Ai thắng, ai thua khi đưa nhau ra tòa?


BND

Sau đây là một bài viết trao đổi giữa một người có kiến thức về luật và một người từng phục vụ trên 32 năm trong ngành Tư Pháp Hoa Kỳ, đó là Phó Tế Nguyễn Mạnh San cũng là tác giả cuốn Luật Pháp Hoa Kỳ Thực Dụng đã phổ biến rộng rãi và được nhiều người đón đọc, tham khảo. Theo Phó Tế San, thì đây là một trong những kinh nghiệm thực tế đau thương để các thân hữu đọc và mọi người cần nên nhớ câu của Tổng Thống Lincoln, là vị luật sư đầu tiên của Hoa Kỳ nói: “Hễ đã đưa nhau ra tranh tụng trước toà án, thì bên thắng cũng như bên thua, cả hai bên đều là những người thua kiện.” 
 
Kính thầy,

Buồn thay cả hai bên, nguyên đơn và bị đơn đều là người Việt trong một vụ kiện vô cùng tốn kém. Bên bị đơn liên hệ đến 5 tổ hợp luật sư. Nói chung toàn bộ tiền luật sư phí có thể lên năm bảy trăm ngàn. Một luật sư Việt, Lữ Phạm, rất kinh nghiệm trong lãnh ực tố tụng [litigation] đã than thở:
 
“Tranh nhau chỉ có vài trăm ngàn
hè nhau làm giàu cho luật sư!”

Thế đấy. Chính luật sư cũng nhận thức và than thở như vậy. Chính Sĩ Phạm cũng đã nhắc mọi luật sư có mặt trong deposition về vai trò và quyền hạn của em họ đã nhận Resume [CV] của em, dài 7 trang trong đó có đề cập em học hậu đại học ngành quản trị xây dựng tại New York University, học cao học luật về International Dispute Resolution, dịch nhiều sách vở và viết lách khá nhiều trong lãnh vực Dispute Resolution (Arbitration/Mediation).
 
Nhưng không hề một luật sư nào liên lạc với em. Thế là cuộc đấm đá tiếp diễn rồi mai đây cả hai bên tán tận tiền bạc, sự nghiệp chỉ vì không biết vai trò và quyền hạn của họ chỉ biết phó mạng cho luật sư nói gì nghe nấy, nói bậy nghe theo.
 
Phần em không dám, không được phép liên lạc với hai bên vì họ đã có luật sư đại diện. Thông thường chỉ tốn mỗi bên khoảng $1000 đến $2000 qua Mediatio hay Arbitration là có thể giàn xếp mọi việc được, trong khi đó mỗi Deposition tiền luật sư đã lên đến $2,500 đến $3,500 mỗi bên, mỗi ngày [8 hours].
 
Hiện nay có ít nhất là 5 vụ người Việt kiện tụng nhau em chứng kiến nhưng không làm sao được. Em cũng không muốn tiếp cận với thẩm phán của tòa tuy biết rằng em có thể giải quết được vì chưng không thể nào hai bên người Việt không có kiến thức luật pháp, không có ăn học tại Mỹ làm sao hiểu nổi tiến trình tố tụng nên em âm thầm làm chứng nhân những bất ưng xảy ra hằng ngày trước mắt mình.
 
Chúc Thầy bình an!
Em,
BND
 

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]