Chuyện tình bế tắc mong lời khuyên để vượt qua


Tôi và bạn là bạn học chung, quen nhau chừng 5, 6 năm, bạn nhỏ trai nhỏ hơn tôi 1 tuổi, giờ tôi cũng đã 31 tuổi, trong thời gian quen có nhiều lần cãi vả và chia tay nhiều lần nhưng sau đó vẫn quay lai với nhau, hai chúng tôi cùng đạo.

Tháng 2-2013 vừa qua chúng tôi có đi học giáo lý hôn nhân, bạn kêu sẽ kêu mẹ bạn qua nói chuyện với mẹ tôi, (mẹ tôi tính khí thất thường nên khi tôi nói mẹ bạn qua nói chuyện thì kêu : không muốn dính dáng tới, nói tôi muốn làm gì thì làm, tôi bực mình nên kêu đi học trước đã rồi tính cũng được, tôi với mẹ không hơp nhau lắm, tôi quen bạn tôi, mẹ cũng không ý kiến gì, vì bạn tôi cũng hiền và chịu khó) lúc đầu tôi không muốn đi vì đang bị thất nghiệp, nhưng sau đó vẫn đi, lúc đi học cũng có nhiều lục đục, định dừng lại nhưng tôi nói lỡ học rồi học xong rồi chia tay, lúc đó vì tôi cũng giận (vì áp lực công việc, tiền bạc nên tôi cũng bực bội nên nói vậy, nhưng cũng muốn học cho xong). Học xong là tháng 6, cỡ cuối tháng 9 tôi cũng có gọi điện thoại khóc về công việc, bị stress mất ngủ. Trước tết 1 tuần (cỡ tháng 2-2014) bạn có gọi điện thoại nói về chuyện tình cảm của chúng tôi và có ý muốn gặp mặt, tôi cũng muốn gặp vì cũng lâu không gặp, khi ở bên, bạn tôi có bóng gió về mối quan hệ của chúng tôi, đại loại là có thương nhưng qua rồi, có chở bạn về chơi mà mọi người chê xấu hơn tôi...lúc này tôi cũng không quan tâm nhiều, vì người đó cũng là bạn tôi, tôi nghĩ là chỉ dắt về chơi thôi, qua tết tôi có gọi điện thoại cũng có ý muốn hàn gắn lại nên cũng muốn gặp mặt, nhưng lại nghe mong manh bạn có ý quen người khác, tôi không nói gì . Chừng 1 tuần sau tôi có gọi điện thoại mong bạn quay về với tôi vì đã quen nhau rất lâu thì bạn kêu sắp cưới rồi, vì tôi còn thương bạn rất nhiều, nhưng bạn tôi đã kêu quyết định.

2 tuần sau, tháng 3-2014 tôi nghe nhà thờ rao hôn phối tôi bất ngờ muốn té xỉu vì mới đây mà 2 người đã tiến tới. Tôi mới gọi điện thoại hỏi thì bạn kêu đã hỏi người kia trước tết nên giờ cưới là vừa có nói là người kia là có quen và đã có học giáo lý với tôi (tôi và bạn quen thì người kia không biết, nhưng ba chúng tôi là bạn học ). Tôi đã nói hết lời mà không lay chuyển được gì, bây giờ cũng cũng đã qua 3 lần rao hôn phối. Tôi biết bây giờ không thể níu kéo gì được nữa, mong cho tôi lời khuyên : Tôi bây giờ rất thảm hại: 1) Bạn thì lấy người khác làm tôi rất buồn và khó xử tại nhà tôi cũng chưa biết chuyện, mới thời gian ngắn mà đã lấy người khác lại là bạn tôi biết, mà tôi lại không biết trước để chuẩn bị tinh thần,  2) Công việc tôi vẫn không tiến triển tốt, gặp thêm chuyện tình cảm tôi không thể tập chung làm nổi. 3) Giờ tôi không thể nói chuyện tâm sự với ai, tôi cũng tức vì nhà bên bạn biết chúng tôi đi học giáo lý mà khi qua hỏi người khác cũng không gọi điện thoại cbáo tôi hoặc cũng phải xác định chúng chia tay thật không, đằng nay bạn tôi cũng giấu tôi (thà lấy người tôi không biết tôi dễ xử hơn vì gia đình tôi cũng biết người đó), hãy cho tôi lời khuyên, tôi không biết phải làm sao ?? Tôi đang rất là bế tắc.

Cám ơn,
Têrêsa T.B.

 

Đáp: 

Cô Têrêsa thân mến,

Thư của cô tuy dài nhưng thu gọn lại chỉ có hai vấn đề: Buồn vì yêu một người mà người ấy nay bỏ mình đi cưới người khác.  Và, vậy thì bây giờ mình phải làm gì?!

Chuyện quen một người, yêu một người rồi lại cưới một người, hoặc người yêu tôi nay bỏ tôi đi cưới một người khác là chuyện thường xẩy ra trong tình trường. Đây không phải là trường hợp riêng của mình cô. Và đây cũng không phải là chuyện khó hiểu hoặc bí mật gì.

Trở lại cuộc tình của cô Têrêsa với người ấy đã kéo dài tới 5, 6 năm vậy câu hỏi được đặt ra là trong thời gian dài này hai người đã làm gì? Nếu đã thành tâm yêu nhau tại sao không tìm đến với nhau? Và câu hỏi này chính là mấu chốt để dẫn đến điều mà tôi muốn chia sẻ với cô về người yêu đã bỏ cô “sang sông” này.

Có thể giữa cô và người ấy có nhiều điều không hợp với nhau: quan điểm sống, khả năng văn hóa và hiểu biết, khác biệt về giáo dục và tâm linh, ảnh hưởng hai bên gia đình, hoặc ảnh hưởng của sự phát triển tâm lý. Về phía người kia thì tôi không biết, nhưng qua những gì mà cô tâm sự, tôi nghĩ rằng cô đã thực sự yêu người ấy. Nhưng nếu vậy, thì đây là tình yêu đơn phương, tình một chiều. Và do đó, khi “người ta đã bỏ con rồi Chúa ơi”, thì người đau khổ ấy chính là cô. Tôi rất thông cảm với nỗi đau này. Vậy bây giờ thì phải làm gì?

-Hãy coi như đây là một kinh nghiệm đắt giá của tình yêu? Tự hỏi mình xem trong thời gian yêu nhau mình đã làm gì phiền lòng người yêu không: Cung cách cư xử, nói năng và hành động?  Nhõng nhẽo quá. Đòi hỏi quá. Khó chịu quá. Giận hờn và hay bắt bẻ quá. Keo kiệt quá. Tính toán quá… Nếu có hãy rút kinh nghiệm cho cuộc tình kế tiếp. Ngoài ra, cũng hãy nghĩ lại thái độ của người ấy xem chỗ nào mình cảm thấy hồ nghi, giả dối để đề phòng người đến sau. Điều này cô Têrêsa có thể làm được. Ngoài ra, khóc lóc, hận đời, hận người, chán nản, buồn bực, buông xuôi đều không giúp gì cho cô cả, chỉ làm cho nhan sắc thêm phai tàn, nghị lực thêm cạn kiệt, và khả năng sống mất đi sức sáng tạo. Hãy tự nói với mình: Trên đời này chẳng lẽ chỉ có một người đó. Mình có khả năng, có học thức, có nghị lực, có nhan sắc, có lẽ sống không lẽ không tìm được một đối tượng khác ngon hơn, tư cách hơn, hiểu mình hơn, sáng giá hơn, dễ yêu hơn, và yêu mình hơn sao?!

-Rồi để giúp quên đi quá khứ, cô hãy viết tên người ấy vào một tấm giấy, gom góp tất cả hình ảnh cũ của hai người, những thư từ mà người đó giử cho cô, hoặc cô giử cho người ấy cuốn lại, bó trong tấm giấy kia như một quan tài và đem “hảo táng”, chôn đi một quá khứ buồn, một mối tình không chung thủy. An táng xong, cô hãy mỉm một nụ cười và nói với lòng mình: “Têrêsa! Hãy đứng thẳng lên, và hãy nhìn về phía trước vì cuộc đời mình sẽ bắt đầu từ bước khởi hành mới này”.

-Và sau cùng hãy trở lại với các công việc thường ngày với tất cả nghị lực của một khởi đầu mới mà cô vừa bắt đầu.

Cô Têrêsa hãy thử đi. Sẽ có kết quả khả quan.

 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]