Đêm Gia Đình Hồi Tâm và Hội Thảo Costa Mesa, 7 tháng 2 năm 2014


Ngôn Đoái

Chúng tôi đến hội trường nhà xứ St. John The Baptist thuộc thành phố Costa Mesa tương đối sớm. Nhờ đến sớm được ít phút nên có dịp quan sát sinh hoạt của anh chị em Gia Đình Nazareth Costa Mesa và sự chuẩn bị của các anh chị cho Đêm Gia Đình cũng được gọi là Buổi Hồi Tâm Hội Thảo, một Đêm Gia Đình có thể nói là thành công và mọi người tham dự đều cho là rất ích lợi, cần được duy trì và phát triển thêm.
 
Tại Hội Trường, những chiếc bàn, ghế đã được xếp đặt tử tế, trên bàn có hoa, nến rất nghệ thuật, thu hút. Hương vị ngày tết phảng phất đâu đó. Các em thiếu nhi cộng đoàn đang tập rượt những màn văn nghệ cho các buổi sinh hoạt cuối tuần của cộng đoàn rất vui tươi, và hào hứng.
 
Số người tham dự theo Ban Tổ Chức là hơn 100 người kể cả các em, một số anh chị em trong ca đoàn. Đa số thuộc thành phần trẻ, năng động, và rất tha thiết với sinh hoạt gia đình. Trong số những khách mời đặc biệt chúng tôi nhận thấy có Lm. Trần Quang Tuệ, Phó Xứ kiêm Quản Nhiệm Cộng Đoàn Costa Mesa. Hai phó tế đến từ rất xa: Phó tế Trần Vân cũng là một trong hai vị thuyết trình viên đến từ Barkerfield, và Phó tế cùng với phu nhân Hoàng Thanh Sơn đến từ Chatsworth, Tiến sĩ Tâm Lý Trần Mỹ Duyệt và Ông Hoàng Xuân Lai chủ tịch Cộng Đoàn Costa Mesa. 
 
Mở màn cho buổi Hội Thảo, Lm. Trần Quang Tuệ đã có những lời mở đầu hết sức tốt đẹp trong đó cha đã nói lên vẻ đẹp và những giá trị của đời sống hôn nhân gia đình. Và cha là người đã ủng hộ Gia Đình Nazareth về mọi phương diện.
 
Sau phần mở đầu của Lm. Tuệ, Tiến Sĩ Trần Mỹ Duyệt đã trình bày đề tài “Chẩn Đoán và Chữa Trị Bệnh Khắc Khẩu”, mà theo ông đây là một căn bệnh truyền kiếp, chung cho tất cả mọi người già, trẻ, lớn, bé thường mắc phải trong đời sống hôn nhân, gia đình. Một căn bệnh tuy rất thông thường, rất dễ lây lan nhưng hậu quả của nó lạ rất tai hại và là căn nguyên đưa đến đổ vỡ, bất hoà cho đời sống hôn nhân. Bằng với cái nhìn chuyên môn, ông đã phân tích cặn kẽ đâu là những triệu chứng, đâu là những nguyên nhân và những hậu quả của chứng khắc khẩu. Trong đó ông đã nhấn mạnh đến sự khác biệt liên quan đến chứng khắc khẩu theo khía cạnh thể lý, tâm lý, tâm sinh lý, và tâm linh. Nhưng quan trọng nhất vẫn là làm sao chữa được căn bệnh này.
 
Để chữa trị căn bệnh nguy hiểm này, ông đề nghị hai phương pháp, một tâm linh và một tâm lý. Về phương diện tâm linh, ông nói với thính giả rằng, phải cần ít nhất 5-10 phút mỗi ngày cho sự bình tâm và lắng động. Đây là thời gian chỉ cho một mình, một mình đối diện với mình, và với những gì mình đã làm, đã sống trong ngày. Trong đó, mỗi người hãy thưa với Chúa câu này: “Lạy Chúa, xin cho con biết con và cho con biết chồng/vợ con”. Biết con để con sống và hành động cho trúng với vai trò, trách nhiệm của người chồng, người vợ. Biết chồng, biết vợ con để con yêu mến, và cùng nhau khám phá ra những vẻ đẹp, nét đáng yêu của nhau. Điều này quan trọng vì rằng bụi bậm thời gian, sức ép thời gian, và những lo toan công việc sẽ làm cho tình yêu, cái nhìn của nhau trở nên lệch lạc, thiên kiến, và mất dần sự kính trọng nhau. Những lời nói tiêu cực, những tranh luận, cãi vã đều đến từ sự thiếu nhận thức về mình và về người phối ngẫu.
 
Về phần tâm lý, ông khuyên các đôi vợ chồng hãy gạt bỏ hai chữa “khắc khẩu” ra khỏi đầu óc, và trong mọi giao tiếp vợ chồng. Hãy coi hai chữ khắc khẩu như một bóng ma luôn luôn ẩn hiện đâu đó trong những giao tiếp vợ chồng, và đừng bao giờ để nó xen vào trong sinh hoạt vợ chồng. Không có chuyện tuổi này, tuổi khác, hợp hay không hợp tuổi để tự cho mình cái lý do cãi vã, giận hờn chồng, vợ. Thật ra, khắc khẩu hay không chỉ là một tập quán xấu vì được lập đi, lập lại do cái tôi nóng nẩy, tự cao, tự đại hoặc tự ty của mỗi người.
 
Tiếp theo đề tài “Con Cái Là Qùa Tặng Chúa Ban” do Phó tế Vân trình bày đã làm rơi nước mắt nhiều bậc phụ huynh. Trước khi đến với buổi Hội Thảo, thầy Vân đã trải qua một sự hy sinh và vất vả. Đừng kể đường xá xa xôi, khi xe đến gần Thánh Đường St. John The Baptist, thầy bỗng thấy đôi kính mắt của mình biến mất, đã vậy, chiếc xe như làm loạn và không chịu lăn bánh nữa. Thầy đã phải cầu xin để cố đưa chiếc xe vào parking lot đúng giờ khai mạc.
 
Ai đã có dịp nghe thầy trình bày về con cái đều cảm được xúc cảm, và tâm tình của thầy. Không dùng những chứng minh xa xôi, những phân tích khoa học, hay chữ nghĩa. Thầy dùng chính kinh nghiệm của bản thân mình để nói với mọi người, đặc biệt là các bậc làm cha mẹ về ba nguyên tắc căn bản trong việc giáo dục và bảo vệ con cái: Đó là dành thời giờ với con cái. Gần gũi và làm gương sáng cho con cái. Và quan tâm đến việc giáo dục, đặc biệt thời gian thơ trẻ của con cái. Theo thầy thì nếu không dành thời giờ với con cái, cha mẹ sẽ không biết được con mình muốn gì, và đang mong mỏi nơi mình những gì. Sẽ không có những giây phút gần gũi thân mật cần thiết để tạo dựng một bầu khí yêu thương giữa cha mẹ và con cái. Nếu không làm gương sáng, nhất là gương sống đạo cho con cái thì dù cha mẹ cho con cái nhiều tiền, nhiều thứ cũng vẫn chỉ là những cái bề ngoài không thể thay thế được đời sống nội tâm của con cái sau này khi chúng khôn lớn, bước vào đời. Và sau cùng nếu không quan tâm giáo dục con khi con còn thơ trẻ là một thiếu sót hết sức lớn lao, một sự thất bại ê chề trong vai trò làm cha, làm mẹ.
 
Sau hai bài nói chuyện của 2 thuyết trình viên là những giây phút hội thảo và trao đổi ý kiến, các câu hỏi được nêu lên cho cha, cũng như hai thuyết trình viên, và đã được trả lời thỏa đáng. Những câu hỏi mang nội dung luân lý, thần học, tu đức, tâm lý và giáo dục. Buổi hội thảo hết giờ rất nhanh và như chưa thỏa mãn được mọi người khiến Ban Tổ Chứa phải hứa hẹn sẽ có những buổi sinh hoạt tương tự trong tương lai.
 
Nhưng “có thực mới vực được đạo”. Tất cả những tham dự viên trong buổi hồi tâm, hội thảo hôm nay đều rất vui vẻ và hào hứng thưởng thức những chiếc chả giò thơm lừng, và những tô búm riêu rất ư là ngon miệng. Trời lạnh bên ngoài mà có tô bún riêu sẽ làm ấm lòng người biết bao. Ban Tổ Chức đã đáp ứng đúng với nhu cầu này. Tóm lại, Ban Tổ Chức đã rất qui củ và chuẩn bị cẩn thận cho một buổi hội thảo đúng với tiêu chuẩn “quốc tế” trong đó có các thuyết trình viên chuyên môn, có thức ăn ngon và bổ dưỡng, đồng thời có ca nhạc để dẫn đưa mọi người vào thế giới của tâm linh, với những suy niệm nội tâm.
 
Một điểm rất đặc biệt mà có lẽ từ trước đến giờ chưa thấy xuất hiện trong sinh hoạt Gia Đình Nazareth, đó là Lm. Quản nhiệm đã hết sức ủng hộ sinh hoạt mục vụ gia đình này. Ngài đã hứa trước mặt mọi người rằng, nếu có ai tham dự Khóa 8 Nazareth sẽ được tổ chức vào tháng 5 năm nay, thì ngài sẽ nói với Ban Gia Đình của Cộng Đoàn chi cho ½ số tiền lệ phí. Cả hội trường đã vang lên những tràng pháo tay hoan hỷ và mến yêu tấm lòng hiền phụ của một mục tử.
 
Gia Đình Nazareth Costa Mesa là một gia đình nhỏ vừa được thành lập chỉ có vài năm gần đây, nhưng đã có được những âm vang rộng lớn trong cộng đoàn dân Chúa và được sự quan tâm, ưu ái đặc biệt của Lm. Quản nhiệm. Trong tầm nhìn về tương lai, cầu mong cho Gia Đình Nazareth Costa Mesa sẽ tiến xa và phát triển hơn nữa để giúp ích cho các gia đình.

Ngôn Đoái
Người tham dự buổi hội thảo

 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]