Tội nặng hay tội nhẹ?


Con có một thắc rằng: Khi con chơi một trò chơi thì game đó hiện lên một hình ảnh không mấy trong sạch nhưng đó là nhân vật không có thật chỉ là ảo tưởng mà con nhìn nó thì có mắc tội không và nếu mắc tội thì là tội trọng hay tội nhẹ.

 

Xin cho con câu giải đáp.

 

NhMd

Đáp: 

Mắc tội hay không? Điều này chỉ có Chúa biết và ta biết. Để chắc chắn, ta cần đọc và suy kỹ câu Thánh Kinh sau:

“Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: ai nhìn người phụ nữ mà thèm muốn, thì trong lòng đã ngoại tình với người ấy rồi” (Mt 5:28) (Bản dịch của Nhóm Phụng Vụ Giờ Kinh)

“Còn Ta, Ta bảo các ngươi: phàm ai nhìn người phụ nữ để thỏa lòng dục thì đã ngoại tình với nó trong lòng” (Mt 5:28) (Bản dịch của Lm. Nguyễn Thế Thuấn, Dòng Chúa Cứu Thế)

“What I say to you is: anyone who looks lustfully at a woman has already committed adultery with her in his thoughts” (Mt 5:28) (The New American Bible) 

-Vậy câu hỏi được đặt ra để tự vấn lương tâm mình là khi nhìn hình ảnh ấy, ta có tưởng tượng đó là một thiếu nữ trẻ, đẹp, hở hang, khêu gợi, hấp dẫn thật như ngoài đời không?

-Nếu trí tưởng tượng đã đưa ta đi ra ngoài tấm hình ấy mà nhập vào một thiếu nữ mà mình đã gặp gỡ, quen biết đâu đó, hoặc tưởng tượng như thiếu nữ trong hình ấy là một người mình đang thật sự bị thu hút, ngất ngây thì điều gì xảy ra kế tiếp:

-Ta có thấy trong lòng bồi hồi, xao xuyến, và xúc động không?

-Ta có tưởng tượng ra cái cảnh được ôm hôn người trong mộng, đang vuốt ve, sờ mó với người ấy không? Hoặc hòa vào cái cảnh mà ta đang nhìn thấy trong game không? Và như Chúa Giêsu đã nói: “Có thèm muốn”, “có để thỏa lòng dục”, hoặc cái nhìn của ta lúc đó có “lustfully” không?

-Đôi khi cũng xảy ra hiện tượng tâm sinh lý là cơ quan sinh dục ta có thay đổi, có tiết ra chất nhờn trong âm đạo, hoặc hiện tượng xuất tinh một chút hay nhiều không?

Nếu những hiện tượng kể trên đều “có”, thì như Chúa Giêsu đã nói: “trong lòng đã ngoại tình với người ấy”, “đã ngoại tình với nó trong lòng”, hoặc “has already committed adultery with her in his thoughts”. Vì mặc dù hình ảnh mà ta đang coi trên game là hình vẽ, nhưng thực tế nó đã được nhập vai và nhân cách hóa rồi. Tôi thấy bản dịch Anh Ngữ sát nghĩa hơn với tư tưởng được Matthêu trình bày khi dùng chữ “adultery” - gian dâm, tà dâm. Và khi đã nói đến tà dâm, gian dâm thì hình ảnh của nó đủ để diễn tả những hành động liên quan đến xác thịt.

Trở lại vấn đề lương tâm của ta. Nếu muốn biết tội đó là nặng hay nhẹ thì ta cần ôn lại bài học giáo lý vỡ lòng. Có ba lý do để khiến một lỗi lầm, một tội phạm của ta trở nên trầm trọng, nặng hay nói theo tiếng nhà đạo là “tội trọng”, đó là:

1.      Đây là điều răn cấm nghiêm trọng. Về điểm này, trong 10 giới răn, giới răn thứ Sáu nói rất rõ ràng: “Chớ làm sự dâm dục!”

2.      Biết điều đó là điều nghiêm cấm nghiêm trọng mà vẫn cứ làm.

3.      Làm việc ấy với ý chí tự do, với sự ước ao làm điều đó mà không bị bắt buộc, hay đe dọa.

Tuy nhiên, cái nặng hay nhẹ trước mặt Chúa lại tùy thuộc nhiều yếu tố như thể lý, tâm lý, tâm sinh lý, tâm lý đạo đức, tình trạng tâm thần, ảnh hưởng giáo dục, ảnh hưởng môi trường, và ảnh hưởng xã hội chung quanh...

Vậy nếu sau khi hồi tâm suy nghĩ, ta thấy có lỗi với chính mình và với Chúa, điều tốt nhất là ta nên tìm đến tòa cáo giải để “làm hòa với Chúa” và xin ơn can đảm để “thắng” những “chước cám dỗ” đang đầy dẫy quanh ta.

Chúc một mùa Vọng và Mùa Giáng Sinh an bình và thánh ân.

Trần Mỹ Duyệt

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]