Các thánh cùng thông công


Người chuyển dịch: 
Cao Tấn Tĩnh

Đức Thánh Cha Phanxicô: Loạt Bài Giáo Lý về Đức Tin

Xin chào anh chị em thân mến buổi sáng! Hôm nay, tôi muốn nói về một thực tại rất đẹp của đức tin chúng ta, tức là mầu nhiệm "Các Thánh cùng thông công".
 
Sách Giáo Lý của Giáo Hội Công Giáo đã nhắc nhở chúng ta rằng lời diễn tả này bao gồm 2 thực tại đó là việc thông công nơi những điều thánh và việc thông công giữa các người thánh (khoản 948). Tôi sẽ chú trọng đến ý nghĩa thứ hai: nó là một trong những sự thật an ủi nhất nơi đức tin của chúng ta, vì nó nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta không đơn côi một mình mà là mối hiệp thông sự sống giữa tất cả những ai thuộc về Chúa Kitô. Nó là một mối hiệp thông được xuất phát từ đức tin; thật vậy, chữ "Thánh" ám chỉ đến những ai tin vào Chúa Giêsu và được tháp nhập với Người nơi Giáo Hội qua Phép Rửa. Bởi thế, các Kitô hữu tiên khởi cũng đã được gọi là "Các Thánh" (cf Acts 9:13.32.41; Rm 8:27; 1Cor 6:1).
 
Phúc Âm của Thánh Ký Gioan đã chứng thực rằng trước cuộc Khổ Nạn của mình, Chúa Giêsu đã cầu nguyện cùng Cha cho mối hiệp thông giữa các môn đệ bằng những lời như sau: "Để họ tất cả được nên một như Cha ở trong Con và như Con ở trong Cha, hầu họ được nên một trong Chúng Ta, nhờ đó thế gian tin rằng Cha đã sai Con" (17:21). Nơi sự thật sâu xa nhất của mình thì Giáo Hội sự hiệp thông với Thiên Chúa, là mối thân tình với Thiên Chúa, là cuộc hiệp thông yêu đương với Chúa Kitô và với Chúa Cha trong Thánh Linh, một cuộc hiệp thông được nối dài nơi mối hiệp thông huynh đệ. Mối liên hệ này giữa Chúa Giêsu và Chúa Cha là "nền tảng" cho mối liên kết giữa Kitô hữu chúng ta: nếu chúng ta được gắn chặt vào "nền tảng" này, vào lò lửa yêu thương bừng nóng là Ba Ngôi này, thì chúng ta thực sự có thể trở nên một tâm hồn và một tinh thần giữa chúng ta, vì tình yêu của Thiên Chúa thanh tẩy cái tôi của chúng ta, thành kiến của chúng ta, những chia rẽ trong ngoài của chúng ta. Tình yêu của Thiên Chúa thanh tẩy cả tội lỗi của chúng ta nữa.
 
Nếu có được cái nền tảng này nơi nguồn Tình Yêu là Thiên Chúa thì việc chuyển động hỗ tương cũng được chứng thực: từ anh chị em đến Thiên Chúa; cảm nghiệm của mối hiệp thông huynh đệ dẫn tôi đến mối hiệp thông với Thiên Chúa. Việc liên kết giữa chúng ta với nhau mang chúng ta đến chỗ được hiệp nhất với Thiên Chúa, nó mang chúng ta đến mối liên kết này với Thiên Chúa là Cha của chúng ta. Đây là khía cạnh thứ hai của mối thông công giữa các Thánh tôi muốn nhấn mạnh: đức tin của chúng ta cần đến sự hỗ trợ của người khác, nhất là trong những lúc khó khăn khốn khó. Nếu chúng ta liên kết thì đức tin trở nên mạnh mẽ. Tuyệt vời thay việc nâng đỡ nhau trong cuộc thám hiểm tuyệt vời của đức tin! Tôi nói như vậy là vì khuynh hướng muốn khép kín bản thân mình lại đã ảnh hưởng đến cả lãnh vực đạo giáo, nhờ đó có nhiều lần cần phải cố gắng để xin được trợ giúp thiêng liêng từ những ai có cùng cảm nghiệm Kitô hữu với chúng ta. Ai trong chúng ta - hết mọi người, hết mọi người - lại không cảm thấy thiếu an toàn hay sao, đã không cảm thấy lạc lõng và thậm chí nghi ngờ trong cuộc hành trình đức tin hay sao? Tất cả chúng ta đều cảm nghiệm thấy điều ấy, ngay cả chính bản thân tôi đây: đó là những gì thuộc về cuộc hành trình của đức tin, nó thuộc về đời sống của chúng ta. Tất cả những sự ấy không được làm cho chúng ta bỡ ngỡ lạ lùng, vì chúng ta đều là con người, đầy những yếu hèn và hạn hẹp; tất cả chúng ta đều mỏng dòn, tất cả chúng ta đều hạn hữu. Tuy nhiên, nơi những lúc khó khăn khốn khó ấy cần phải tin tưởng vào ơn trợ giúp của Thiên Chúa bằng việc cầu nguyện thơ thảo, và đồng thời, cần phải tỏ ra can đảm và khiêm nhượng cởi mở với người khác để xin cứu trợ, để xin giúp đỡ. Bao nhiêu lần chúng ta đã làm như thế nhờ đó chúng ta đã có thể thoát khỏi một trục trặc nào đó và lại thấy được Thiên Chúa. Trong mối hiệp thông này - hiệp thông nghĩa là 'common-union - hiệp nhất chung' - chúng ta là một đại gia đình, tất cả chúng ta, nơi tất cả mọi yếu tố trợ giúp nhau và nâng đỡ nhau.
 
Giờ đây chúng ta sang một khía cạnh khác, đó là mối hiệp thông các Thánh còn vượt ra ngoài cuộc sống trần gian này nữa, nó vượt lằn mức sự chết và kéo dài đến muôn đời. Mối hiệp nhất giữa chúng ta ấy vượt ra ngoài dời này và tiếp tục cả ở đời sau; nó là một mối hiệp nhất thiêng liêng xuất phát từ Phép Rửa klhông bị chấm dứt bởi sự chết mà nhờ cuộc Phục Sinh của Chúa Kitô hướng đến tầm vóc viên trọn của mình ở sự sống trường sinh. Có một mối liên kết sâu xa bất khả chia lìa giữa tất cả những ai vẫn còn đang lữ hành trên thế gian này - giữa chúng ta đây - với những ai đã băng qua ngưỡng cửa sự chết mà vào cõi vĩnh hằng. Tất cả thành phần lãnh nhận phép rửa ở dưới thế này, các linh hồn ở trong Luyện Ngục và tất cả mọi Chân Phúc đang ở trên Thiên Đàng làm nên môt đại gia đình duy nhất. Mối hiệp thông giữa đất và Trời này được thể hiện nhất là bằng lời nguyện chuyển cầu.
 
Các bạn thân mến, chúng ta có được cái đẹp ấy! Nó là thực tại của chúng ta, của tất cả mọi người, nó làm cho chúng ta thành anh chị em với nhau, nó hộ tống chúng ta trên đường đời và làm cho chúng ta thấy được nhau trên trời. Chúng ta hãy theo con đường này một cách trung thành, một cách hân hoan. Kitô hữu cần phải vui vẻ, bằng niềm vui có được rất nhiều anh chị em đã lãnh nhận phép rửa cùng tiến bước với mình; niềm vui được nâng đỡ bởi sự trợ giúp của anh chị em đang cùng hành trình về trời; và niềm vui được trợ giúp bởi anh chị em đang ở trên trời cầu chúng Chúa cho chúng ta. Chúng ta hãy hân hoan tiến lên trên con đường này!
 
Đaminh Maria Cao Tấn Tĩnh, BVL, chuyển dịch theo mạng điện toán toàn cầu của Tòa Thánh
http://www.zenit.org/en/articles/on-the-communion-of-saints--2
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]