Lời tôi không tên! (Tâm sự một người về Khóa 7 Nazareth)


Vy Khiêm

Tôi viết gửi bạn những tâm tình này. Nó là những gì tôi và vợ tôi đã cảm nghiệm được sau khóa Nazareth 7 vừa qua được tổ chức  từ chiều Thứ Sáu, 27 và kết thúc chiều Chúa Nhật 29 tháng 9 năm 2013. Đây là những lời chân tình như những lời mà tôi đã nói với vợ tôi trong những ngày tôi đang lẽo đẽo theo nàng: “Em yêu ơi! Em làm thổn thức lòng anh!”
 
Trái tim tôi cũng đã được thổn thức và trái tim nàng cũng vậy trong suốt thời gian Khóa học, và bây giờ nó vẫn còn đang thổn thức. Dĩ nhiên, vợ chồng tôi cũng đã nói cho nhau nghe về những cảm xúc này. Và tôi không muốn chỉ giữ riêng cho vợ chồng tôi, nhưng muốn chia sẻ với các bạn nữa. Thật sự tôi cũng không biết phải đặt cho những lời này của tôi cái tên gì và gửi cho ai nữa, bởi nó mang mang đầy ắp ý nghĩa, và tôi cũng muốn giử cho tất cả mọi người. Hãy đến mà coi thưa bạn. Tôi bảo đảm là bạn sẽ không phải thua thiệt gì.  

Tinh Thần dấn thân phục vụ
 
Vừa mới vào chỗ đậu xe, chúng tôi đã gặp một bác cao tuổỉ đón chúng tôi từ bãi đậu xe của trường St. Jean De Lestonnac. Tôi quay qua nói với vợ tôi.
 
-Em có nhận ra bác này không? Bác Nhuệ dậy giáo lý hôn nhân cho tụi mình cách đây 14 năm đó.
 
Thấy chúng tôi bước ra bác đã ôn tồn hỏi.
 
-Hai cháu đi dự khoá hả, đi theo tôi nhé.
 
-Bác khoẻ không? Tôi hỏi lại. “Hồi xưa bác dậy giáo lý hôn nhân cho tụi cháu đấy.”
 
-Thế à, bây giờ hai cháu được mấy con rồi?
 
-Dạ tụi cháu được 6 đứa rồi ạ.
 
Bác cười cười đáp lại.
 
-Thế thì chắc đây là cặp đông con nhất của khoá rồi đấy.
 
Bác đưa chúng tôi tới ban tiếp tân rồi lại trở ra đón tiếp người khác. Tại bàn tiếp tân, các anh chị hết sức niềm nở. Người lo giấy tờ, người giúp xách vali, người lo xếp phòng cho khoá viên. Thú thật là thái độ, sự ân cần của các anh chị đã làm cho tôi hơi ái ngại. Tôi thầm nghĩ: “what’s going on.” Chuyện này làm tôi nhớ lại lần honeymoon của chúng tôi tại Hawaii. Khi vừa xuống phi trường, chúng tôi đã gặp một người tự giới thiệu anh là agent của công ty du lịch gì đó. Anh ta trao vòng hoa vào cổ chúng tôi và hết sức lịch sự tiếp đón chung tôi về khách sạn.  Sau khi lo book shows cho chúng tôi, lấy tiền xong rồi là anh ta biến luôn. Sau kinh nghiệm lần đó, nên khi gặp những người quá ân cần với mình, tôi thường cảm thấy ái ngại và nghĩ: “không biết họ muốn lại điều gì nơi mình.”
 
Cho đến sáng hôm sau khi cùng nhau tụ tập tại nhà ăn. Lại một lần nữa, chúng tôi được đón tiếp như VIP. Người thì cầm tay dắt vô bàn, người lấy đồ ăn, người rót nước. Lại một lần nữa, cảm giác kỳ quặc lại đến với tôi. Tôi không quen đề người khác phục vụ. Vì ở nhà tôi là người phục vụ. Tôi phục vụ các con tôi và vợ tôi, nên bây giờ tôi được các anh chị lo cho tôi quá chu đáo đã làm tôi ái ngại. Nhưng mọi sự đã hoàn toàn thay đổi trong tôi sau khi tôi học xong khoá 7 Nazareth. Tôi cảm nhận được tình yêu Thiên Chúa sống động nơi các anh chị em phục vụ. Họ làm việc với cả con tim bất vụ lợi, họ đã hi sinh thì giờ và tiền bạc, để đem lại niềm an ủi, sự ấm áp, và nhất la gieo vào lòng các khoá sinh một tinh thần phục vụ trong trong Chúa Ki tô. Cám ơn tất cả các bác, các cô chú, anh chị, đã cho chúng tôi một honeymoon đầy ý nghĩa.
 
Khi chia tay chiều Chúa Nhật, chúng tôi bùi ngùi bắt tay giã từ bác Nhuệ. Bác lại cười nói một cách hóm hỉnh: “lần này về ráng thêm 5 đứa nữa nhé.”

Chầu Thánh Thể
 
Trong lần honeymoon này, nói theo kiểu của chú Kỉ, tôi thích nhất là những giờ chầu Thánh Thể. Các anh chị trong ban nội dung đã tạo cho các  khoá sinh những dây phút “thần tiên” bên Thánh Thể. Được quì và chiêm ngưỡng Thánh Thể với một khoảng cách rất gần. “Bên dòng suối Thánh Thể” các khoá sinh đã có được một không gian rất bình an. Nơi đó tôi đã cảm nhận được sự liên kết mật thiết giữa vợ chồng chúng tôi và Thánh Thể.  Bên Thánh Thể, mặc dù các cặp khoá sinh quì rất sát nhau. Nhưng chúng tôi không cảm thấy ngại. Mà mở lòng ra chia sẻ những lo âu phiền muộn mà chúng tôi đã làm cho nhau. Sau khi chia sẻ vui buồn cho nhau, tôi cảm thấy tình yêu Thiên Chúa nhự dòng suối Thánh Thể tuôn đổ đầy tràn trong tim mỗi người chúng tôi. Sau đó là những giọt lệ tuôn trào trên gò má chúng tôi. Những giọt lệ của sự thống hối, những giọt lệ của sự vui mừng sung sướng mà Chúa Giê su Thánh Thể đã dành cho chúng tôi. Chúng tôi thấy được sự bình an, thông cảm và hiệp nhất mật thiết trong Chúa Kitô Thánh Thể.
 
“Yêu nhau chính là giới răn của thày.
Yêu nhau như thày yêu dấu chúng con…”
 
Lại một lần nữa chúng tôi lại được quì thật sát bên Thánh Thể qua giờ chầu “Thắp nến yêu thương trước Thánh Thể.” Trước đó chúng tôi đã có cơ hội làm hoà với Chúa, làm hoà với nhau. Tình yêu Thánh Thể đã làm cho lòng chúng tôi tràn ngập yêu thương, làm cho chúng tôi nhận ra được những điều hay đẹp nơi người bạn đời của chúng tôi. Qua đó chúng tôi cũng nhận ra được những thiếu sót nơi mình.  Lại một lần nữa, chúng tôi không cầm được nước mắt. Cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con những giây phút nồng nàn bên Chúa. Chúa đã ban cho chúng con 1 qủa tim mới với bầu nhiệt huyết còn nóng hổi. Xin Chúa Giê su Thánh Thể luôn hâm nóng tình yêu nơi chúng con, để chúng con có thể thực hiện được những quyết tâm của chúng con, cho chúng con xây dựng được một gia đình hạnh phúc, và biết đem hạnh phúc đến cho ngườ i khác, và “để cho thế gian hiểu biết rằng, chúng con chính là môn sinh của Thầy.”

Thế giới mới của Nazareth
 
Trước khi đi dự khoá tôi nghĩ mình chỉ đi cho biết vì gia đình mình cũng không có vấn đề gì. Nghe vợ rủ rê tôi cũng không do dự, vì nghĩ “đi một ngày đàng, học môt sàng khôn” nên tôi quyết định đi. Thật vậy, sau hai ngày rưỡi học hỏi, chúng tôi như bị cuốn hút vào một thế giới khác. Nợi đó chúng tôi học hỏi được rất nhiều điều mới lạ. Qua đó chúng tôi khám phá ra những sự khác biệt về tâm lý, những ảnh hưởng của xã hội đối với đời sống vợ chồng và con cái. Nhận ra được những thiếu xót của mình trong việc dạy dỗ con cái. Học được những phương pháp rất thiết thực trong việc đưa Thánh Kinh và suy gẫm vào giờ kinh tối trong gia đình. Chúng tôi cũng học được cách cư sử với nhau giữa vợ chồng, cha mẹ và con cái như là những món quà Chúa ban.  Qua đây chung tôi cũng xin cảm tạ Thiên Chúa đã dẫn dắt chúng con đến được với gia đình Nazareth.
 
Chúng em cũng xin cảm tạ các anh chị gia trưởng, ban nội dung, cùng tất cả các thiện nguyện viên đã tạo nên được một khoá học hết sức bổ ích và thiêt thực trong xã hội ngày nay. Chúng tôi nhận biết rằng nếu không có ơn Chúa thì chúng tôi cũng không lĩnh hội hết được nhưng tinh tuý của khoá. Và cũng qua lời cầu nguyện và làm tuần chin ngày của quí cô bác anh chị, mà chúng tôi đã lãnh nhận được rất nhiều ơn sau một khoá học đầy ý nghĩa. Nguyện xin Chúa trả công bội hậu cho các anh chị, cho hai bác Nhuệ Nhi được nhiều sức khoẻ, nghị lực và đầu óc sang suốt để hai bác có thể truyền đạt những kinh nghiệm của mình cho thế hệ mai sau.
 
Suy tư sau khoá
 
Sau thánh lễ mãn khoá cũng được gọi là thánh lễ sai đi. Mọi khoá sinh lần lượt ra xe trở vể nhà. Biết là cuộc vui nào rồi cũng tàn, mọi người lưu luyến chia tay. Không biết có ngày gặp lại hay không. Vợ chồng tôi cũng chia tay các bạn cùng khoá, các anh chị em gia đình Nazareth trở về nhà mà lòng vẫn thấy bâng khuâng bồi hồi. Khi trở về nhà gặp lại các con thì vui mừng khó tả, nhưng cũng thấy lại mình phải trở lại đời sống thường ngày cũng làm cho chúng tôi ngao ngán chùn bước.
 
Ôi những ngày vui êm đềm sao chóng qua. Còn đâu những ngày cơm bưng nước rót, còn đâu những ngày chỉ có ngồi nghe hội thảo rồi ăn, ăn rồi hội thảo.  Có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên được nơi đây, nơi mà người nào cũng thật dễ thương. Một môi trường mà tôi tưởng như Thiên Đàng hạ giới. Nay thì lạ ị trở về với đời sống thường ng ày, lại tã với sữa, nấu cơm với rửa chén …
 
Một ngày sau
 
Nghĩ đến việc những gì chúng tôi mới tiếp thu được sau này sẽ bị đời sống bận rôn làm cho chết ngạt. Chúng tôi phải ngồi lại mà lên chương trình cho những việc cần phải làm. Trước hết là phải soạn lại giờ kinh tối theo bài bản của cô chú Kỷ Cậy. Sau đó thì phải đổỉ lối suy nghĩ và thái độ cư sử đối với con cái. Nhìn vợ con như những món quà Chúa ban. Vợ chồng nói chuyện chia sẻ với nhau nhiều hơn.
 
Một tuần sau
 
Giờ kinh tối của gia đình tôi đã trở nên sinh động hẳn lên sau mấy ngày đầu hơi luộm thuộm vì chưa quen. Qua đó chúng tôi cũng nhận ra được những bản chất, những suy tư nơi những đứa con sau những lời nguyện tự phát. Gia đình tôi cũng bớt ồn ào vì khi xưa tôi hay cáu gắt và hơi khắt khe với các con tôi. Vợ chồng tôi cảm thấy hạnh phúc hơn khi cùng nhau đề ý v à lo cho tương lai các con nhiều hơn.

“Con cảm tạ Chúa vì muôn ơn lành Chúa ban trên gia đình chúng con. Nếu không có ơn Chúa chúng con cũng không đến được với Gia Đình Nazareth. Chúng con không có cơ hội lĩnh hội được những bài học quí giá cho đời sống gia đình của chúng con. Xin Chúa giúp cho các anh chị trong ban tổ chức của gia đình luôn là muối men cho Gia Đình Nazareth, và xin cho các khoá sinh như chúng con biết hi sinh dấn thân phục vụ, nhằm đem yêu thương hạnh phúc đến cho mọi người. Amen.”
 

Lời Chúa dẫn đường
Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]