Chuyện kể cho Teen: Khuôn Mặt Thiên Chúa (1)


Ngoan Nguyễn

Hôm rồi Ba đã kể cho bé Thư và bé Trí về “Dấu Thánh Giá” và tại sao người Công Giáo làm dấu Thánh Giá. Một phần trong sự hiểu biết hạn hẹp của ba, ba muốn lý giải cho các con biết về á bí tích này mà mọi Kitô Giáo đều thực hiện hằng ngày…nhưng các con lại hỏi tiếp nơi ba về cái gọi là “Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần” và các khuôn mặt ấy như thế nào?

Các con thương!
 
Khi các con làm dấu hình cây thánh giá chúng ta xác tín một niềm tin tuyệt đối của chúng ta vào Thiên Chúa Ba Ngôi: đó là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần.
 
Hôm nay ba kể cho các con nghe với hiểu biết giới hạn nhất định của mình về khuôn mặt Chúa Cha trong Ba ngôi Thiên Chúa. Chúng ta hãy bỏ qua các thói kiêu ngạo, hợm mình và đầy xúc phạm của con người trần tục đối với vị Chúa Cha đầy uy quyền và yêu thương này để tìm hiểu về một người Cha đầy quyền uy và cũng rất mực yêu thương nhân loại chúng ta. Ngài tuy rất xa lạ và rất khó hình dung khuôn mặt của Ngài trong mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi nhưng ít nhất các con thể xác tín được một điều là Ngài “hằng hữu” và là “Thiên Chúa của Tình Yêu”. Chính Chúa Giêsu là người đã mạc khải về Thiên Chúa Cha, Đấng “hằng hữu” cho các môn đệ biết. Chính Chúa Cha đã sai Ngài đến trong thế gian rao giảng nước trời và vì thế gian mà đền thay, chết thay cho nhân loại như các Thánh Sử đã viết lại:
 
Khi ấy, Chúa Giêsu ngước mắt lên trời cầu nguyện rằng: “Lạy Cha chí thánh, Con không cầu xin cho chúng mà thôi, nhưng còn cho tất cả những kẻ nhờ lời chúng mà tin vào Con, để mọi người nên một, cũng như Cha ở trong Con và Con ở trong Cha, để cả chúng cũng nên một trong Ta, để thế gian tin rằng Cha đã sai Con. Con đã ban cho chúng vinh hiển mà Cha đã ban cho Con, để chúng nên một như Chúng Ta là một. Con ở trong chúng, và Cha ở trong Con, để chúng được hoàn toàn nên một, và để thế gian biết rằng Cha đã sai Con, và Con đã yêu mến chúng như Cha đã yêu mến Con.”
 
“Lạy Cha, những kẻ Cha ban cho Con thì Con muốn rằng: Con ở đâu chúng cũng ở đấy với Con, để chúng chiêm ngưỡng vinh quang mà Cha đã ban cho Con, vì Cha đã yêu mến Con trước khi tạo thành thế gian. Lạy Cha công chính, thế gian đã không biết Cha, nhưng Con biết Cha, và những người này cũng biết rằng Cha đã sai Con. Con đã tỏ cho chúng biết danh Cha, và Con sẽ còn tỏ cho chúng nữa, để tình Cha yêu Con ở trong chúng, và Con cũng ở trong chúng nữa”(Ga 17, 20-26.)
 
Các con thấy chưa, thế gian đã không biết nhiều đến Đấng đã vì tình yêu mà sai Ngôi Lời là Chúa Kitô đến thế gian để “đất với trời” được giao hòa và con người được làm lành cùng Thiên Chúa Cha; Vì thế nên thế gian đã dùng trí tuệ của mình và không bỏ qua mọi thủ đoạn nào mà chống đối và gán cho người Cha đầy đau khổ này như những người Do Thái ngày xưa cho đến ngay bây giờ và qua cách nhìn và tìm hiểu hạn hẹp về Thánh Kinh để hình dung Ngài như là người khát máu, người hiếu chiến và đạo của Ngài luôn luôn phản khoa học.
 
Có một câu chuyện kể về một cô con gái vì có một người cha câm điếc từ lúc mới sinh nên cô thường xuyên trở thành mục tiêu trêu chọc của bạn bè ở trường học. Từ việc phản kháng đến gây lộn với các bạn, cô gái dần trở nên ác cảm với chính người bố của mình. Trong khi đó,  dù không thể nghe, nói như một người bình thường được, nhưng người cha cũng phần nào hiểu được nỗi buồn của con gái. Trong khả năng hạn hẹp của mình ông luôn tỏ quan tâm, động viên, cố gắng làm con vui hơn trong mỗi bữa ăn của hai người. Với tất cả tình yêu thương của một người cha tật nguyền, ông đã âm thầm chuẩn chiếc bánh mừng sinh nhật  cho con gái của mình và những tâm sự ông muốn nhắn nhủ:
 
“Bố câm điếc ngay từ khi sinh ra và bố xin lỗi con vì điều đó. Bố không thể nói được như những ông bố khác. Nhưng bố muốn con biết rằng, bố yêu con bằng cả trái tim mình.”
 
Đáng tiếc, lời nhắn nhủ đó của ông mãi mãi không được cô con gái biết đến. Vì sự muộn phiền và áp lực không thể vượt qua được của bản thân, cô đã tự tử đúng ngày sinh nhật của mình. Trong cơn tuyệt vọng, người bố bế thốc con tới bệnh viện, cầu xin các bác sỹ cứu sống cô con gái bé bỏng của mình dù có hết sạch tiền hay phải bán nhà với một hy vọng:
 
“Con gái tôi, nó không thể chết”.
 
Và cô con gái đã được cứu sống bằng những giọt máu và chính tính mạng của chính ông bố, người cha tật nguyền. Đến lúc này, cô con gái chỉ còn biết nắm tay cha và khóc…
 
Các con thấy đấy, tất cả các người cha thế gian này tuy không được hoàn hảo nhưng đều giao hòa và thương con cái mình bằng chính con tim, bằng chính những giọt máu của mình cho dù con cái có ngỗ nghịch thế nào! Vậy so với Cha chúng ta trên trời, một người Cha hoàn hảo thì không thương chúng ta hơn những người cha thế gian sao? Vì chính “tình yêu” dâng tặng này chúng ta đã học được từ Ngài mà ra!
 
Ðức Giêsu nói cùng ông Nicôđêmô rằng: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người mà được cứu độ. Ai tin vào Con Người thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa” (Ga 3,16-18).
 
“Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? Vậy nếu anh em vốn là những kẻ xấu mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Đấng ngự trên trời, lại không ban những của tốt lành cho những kẻ kêu xin Người sao?” (Mt 8,11).
 
Ở đây các con đã nhân diện ra khuôn mặt của Đức Chúa Cha là đấng “Sáng Tạo”. Ngài không chỉ sáng tạo ra vũ trụ và con người trong 7 ngày như Sách Sáng Thế Ký trong Kinh Thánh Cựu Ước từng nhắc đến (nếu có thời gian các con nền tìm đọc và tìm hiểu.); Ngoài ra Ngài còn là người sáng tạo và hoạch định sẵn giao ước “Yêu thương” cho con người khi con người vì tội lỗi đã làm con người xa rời khỏi người Cha nhân từ này. Khuôn mặt “Tình yêu” của Thiên Chúa Cha càng nhận diện rõ khi Ngài ban tặng chính người con yêu quí của Ngài để làm giá chuộc cho nhân loại.
 
Các con thương!
 
Không ai trao ban cái quí nhất của mình cho ai và không ai trao tặng sinh mạng mình cho ai ngoài trừ người mình “Yêu”…
 
Thiên Chúa Cha là người đã thương yêu chúng ta hết mực, đã vì chúng ta, con người luôn lỗi phạm cùng người mà nhiều và rất nhiều lần hòa giải cùng chúng ta để chúng ta có thể đến được với Ngài qua sự nhận biết con của Ngài là Đấng Kitô. Các con hãy gặp gỡ Đức Kitô và sẽ đến với Chúa Cha và hãy chân thành nhận rằng Ngài là Thiên Chúa, người  Cha tốt lành. Từ đó chúng ta đến tâm sự với một người cha hiểu biết, yêu thương và đầy quyền phép nhưng rất mực gần gũi. Với một cái nhìn đó, và với lòng thống thiết các con sẽ nhận ra khuôn mặt Chúa Cha, và từ đó các con mạnh dạn đến với Ngài. Các con không xem Ngài như một vị Chúa xa cách mà là một người cha thân thiết ruột thịt hằng ngày các con kêu cầu.
 
“Nhân danh Chúa Cha, và Chúa Con và Chúa Thánh Thần, Amen!”
 
Thương các con
Orange County ngày 22 tháng 8 năm 2013
Ngoan Nguyễn
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]