Mặt nhật nhiều mầu sắc


Nhà thờ gần nhà tôi ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu có chưng Mình Thánh Chúa ở nhà nguyện cho giáo dân đến cầu nguyện.

Tôi có 1 thắc mắc là mọi ngày đồ dùng để Mình Thánh Chúa rất đơn giản chỉ ngoại trừ ngày thứ Năm thì đồ dùng rất đẹp và có nhiều mầu sắc.

Xin có biết lý do tại sao ngày thứ Năm trong tuần lại đặc biệt?

Chân thành cám ơn
Jennifer N.

 

Đáp: 

Đồ dùng để Mình Thánh Chúa, tiếng nhà đạo gọi là “Mặt Nhật”, tiếng Mỹ viết là monstrance. Mỗi khi chầu Thánh Thể đặc biệt, Thánh Thể Chúa được đặt trong mặt nhật và được để trên bàn thờ cho tín hữu đến thờ lậy, và cầu nguyện.

Mặt nhật tùy vào chất lượng, hình dạng, khuôn mẫu và những thứ được trang sức trên đó như kim cương, đá quí, vàng, bạc, bạch kim… mà giá cả khác nhau. Có loại đắt và có loại rẻ. Thí dụ:

Mặt nhật Luna Monstrance có những cái giá 24.995 USD (Hai mươi bốn ngàn, chín trăm, chín mươi lăm Mỹ kim), và cũng có những cái giá 11.995 USD (Mười một ngàn, chín trăm, chín mươi lăm Mỹ kim).

Trong khi đó Mặt nhật Elegan European Monstrance giá 7.295 USD (Bảy ngàn, hai trăm, chín mươi lăm Mỹ kim).

Và rẻ như loại mặt nhật Chapel Monstrance có những cái chỉ giá có 375 USD (Ba trăm, bảy mươi lăm Mỹ kim).

Tuy nhiên, các mặt nhật dù đắt tiền hay rẻ tiền cũng chỉ là những phương tiện dùng để chưng bày Thánh Thể Chúa mà thôi. Xứ nào, thánh đường nào, nơi nào giàu có thì có thể mua sắm những mặt nhật đắt tiền, ngược lại, xứ nào, thánh đường nào, nơi nào thiếu thốn về vật chất, hoặc cũng thể cho là không cần thiết để sắm những mặt nhật đắt tiền thì có những mặt nhật đơn giản và rẻ tiền.

Trở lại phần thứ hai của câu hỏi là tại sao ngày Thứ Năm giáo xứ cô đặt mặt nhật “rất đẹp và có nhiều mầu sắc”, trong khi các ngày khác thì mặt nhật “rất đơn giản”. Điều này cho thấy giáo xứ cô có ít nhất là 2 mặt nhật, một đơn giản, và một cầu kỳ đắt tiền.

Riêng ngày Thứ Năm lại dùng mặt nhật “rất đẹp và có nhiều mầu sắc”, bởi vì cha sở muốn nhấn mạnh đến ý nghĩa và lịch sử của việc Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể, cùng lúc tưởng nhớ ngày Thứ Năm Tuần Thánh, ngày mà Chúa Giêsu lập Phép Thánh Thể. Thứ Năm vẫn được coi là ngày của Thánh Thể theo truyền thống vẫn có của Giáo Hội.

Như vậy, mỗi khi cô đến với Chúa Giêsu Thánh Thể, đặc biệt vào mỗi ngày thứ Năm thì hãy suy ngắm thêm về Mầu Nhiệm Tình Yêu này, về Nghi Thức Bẻ Bánh, qua giây phút Chúa lập Phép Thánh Thể trong nhà Tiệc Ly cách đây hơn 2000 năm để yêu Chúa hơn, mến Chúa hơn, và để đền tạ những lỗi phạm mà nhân loại ngày nay đang xúc phạm đến Ngài trong Phép Thánh Thể. Thí dụ, có những linh mục truyền phép Thánh Thể, rước Mình và Máu Thánh Chúa một cách xem như thiếu ý thức, vội vàng, bất xứng. Nhiều giáo dân thì đến với Chúa trong các thánh lễ lại ăn mặc hở hang, trang phục bất kính. Đến với Chúa mà miệng nhai kẹo, nhai gum. Lên rước Chúa mà miệng vẫn ngậm gum. Đến đến với Chúa mà lại dùng iphone, ipad, để text với nhau, hoặc cho con cháu chơi games thay vì dậy chúng cung kính yêu mến Chúa trong các Thánh lễ.

Cám ơn Jennifer đã để ý quan tâm đến Chúa Giêsu Thánh Thể. Xin cho lòng yêu mến ấy đốt cháy tâm hồn và cuộc sống của Jennifer để yên ủi Chúa phần nào giữa những quên lãng, lỗi phạm của người đời.

Xin cầu cho tôi cũng được lòng yêu mến Chúa Giêsu Thánh Thể.

 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]