Chuyện kể cho teen: Thương về mẹ, nhớ về cha !


Ngoan Nguyễn

“Silence of love” là tên của một đoạn clip video quảng cáo thương mại của một hãng bảo hiểm Thái Lan, nhưng chỉ ít ngày đăng tải trên youtube, đã có hơn 600.000 lượt người vào xem cùng hàng nghìn bình luận, góp ý về tình yêu thương mà người cha dành trọn cho cô con gái trong đoạn phim này.

Chuyện kể về một cô con gái vì có một người cha câm điếc từ bẩm sinh. Cũng chính vì người cha khuyết tật này nên cô thường xuyên trở thành mục tiêu trêu chọc không thương tiếc của bạn bè ở trường học và nơi cô sinh sống. Từ việc phản kháng đến gây lộn và đánh lộn với các bạn, cô gái dần trở nên ác cảm với chính người bố của mình. Trong khi đó, dù không thể nghe, nói như một người bình thường được, nhưng người cha cũng phần nào hiểu được nỗi buồn của con gái. Trong khả năng hạn hẹp của mình ông luôn tỏ quan tâm, khuyến khích, cố gắng làm con vui hơn trong mỗi bữa ăn của hai người. Nhưng ông càng tỏ ra quan tâm, thương yêu cô, thì cô càng tỏ thái độ căm ghét ông bấy nhiêu. Với tất cả tình yêu thương của một người cha tật nguyền, ông đã âm thầm chuẩn bị chiếc bánh mừng sinh nhật cho con gái của mình và bức thư với những dòng tâm sự ông muốn nhắn nhủ:

“Bố câm điếc ngay từ khi mới sinh ra và bố xin lỗi con vì điều đó. Bố không thể nói được như những ông bố khác. Nhưng bố muốn con biết rằng, bố yêu con bằng cả trái tim mình.”

Đáng tiếc, lời nhắn nhủ đó của ông mãi mãi không được cô con gái biết đến. Bởi vì sự muộn phiền và áp lực không thể vượt qua được của bản thân, cô đã tự tử đúng ngày sinh nhật của mình. Trong cơn tuyệt vọng, người bố bế thốc con tới bệnh viện, và với tất cả sự khuyết tật của mình, ông cầu xin các bác sỹ cứu sống cô con gái bé bỏng của mình vì cô là mạng sống đời ông:
“Con gái tôi, nó không thể chết”.

Và cuối cùng cô con gái đã được cứu sống bằng những giọt máu và chính tính mạng của chính ông bố, người cha tật nguyền. Sau khi được cứu sống và biết được chuyện này, cô con gái chỉ còn biết nắm tay cha và khóc…

Các con thân mến !

Một thông điệp mà ba muốn gởi gấm đến các con từ đoạn clip video kia đó là:
 
Trên thế gian này không có một một người cha hoàn hảo cả, và cũng không có một người cha như ý mình muốn cả; mà chỉ có những người cha luôn dành yêu thương hoàn hảo nhất cho những đứa con của mình và chỉ có những người cha thương con bằng chính con tim và chính mạng sống của mình. Ai trong mỗi người chúng ta đều có cha có mẹ, tình thương cha, mẹ dành cho con cái ở mỗi gia đình biểu lộ một cách khác nhau và những người con cảm nhận tình yêu thương của cha mẹ cũng một cách khác nhau. Nhưng những ấn tượng về tình thương của người cha qua muôn thế hệ mà ca dao tục ngữ vẫn nhắc nhớ là :

“Còn cha gót đỏ như son
Đến khi cha chết, gót con đen sì”.

“Thuyền không bánh lái thuyền quày
Con không cha mẹ, ai bày con nên”.
 
Các con thấy đó:  ấn tượng về tình thương của một người cha là sự hy sinh, một người cha tận tụy, quan tâm và dạy dỗ con cái của mình chứ đó không phải là ấn tượng về người cha phải giàu sang phú quý, phải học cao biết rộng, hay quyền cao danh trọng…v..v.. Vì chưng một người cha dù có bần hèn hay vị thế xã hội rất thấp kém thì người cha đó không thương con không bằng một người cha làm bác sĩ sao? Một người cha câm, điếc không thương con bằng một người cha không khiếm khuyết đức cao trọng vọng sao ?

Dường như tuổi trẻ các con không ít người luôn than phiền về cha mẹ của mình, và không ít các bạn trẻ bài tỏ sự chán chường, chống đối mà cha mẹ và chưa lúc nào hài lòng về cách mà cha mẹ dưỡng dục và đối xử với con cái.

Có những bạn trẻ tự hào đăng trên Facebook của mình với hình chụp: “Bữa trưa của mình đơn giản thế này thôi!” như ngầm che khen cha mẹ không lo lắng các bữa cơm ngon cho mình. Nhưng các bạn đó có biết để có bữa ăn đơn giản đó, cha mẹ đã phải cực khổ tích cóp từng đồng bạc lẻ, và bao công sức sửa soạn cho bữa cơm đó không?

“Cơm dưa muối khó khăn mới có!
  Của không ngon, nhà có vẫn ngon”.

Các bạn nhỏ còn cằn nhằn trên Twister: “Tiền cho như nhỏ giọt! Cha, Mẹ keo đến thế là cùng!”. Nhưng các bạn đó có nghĩ: từ khi sinh ra, ta đã cho cha mẹ được những gì? Cha mẹ sinh thành nuôi dưỡng chúng ta mấy chục năm trời các bạn nhỏ các con có nghĩ được rằng “cha mẹ thật tốt với các con không”?
 
Những người trẻ các con ngày nay, hãy biết gạt qua chút ích kỷ, tự tị cá nhân cá nhân để quan tâm hơn tới cha mẹ, tới gia đình và tới những người xung quanh. Các con thấy đó chưa từng có người nào hiếu thảo mà lại bất trung, cũng như chưa từng có người con hiếu thảo nào lại bất nhân, bất nghĩa. Hãy học làm người tốt. Các con hãy làm tất cả mọi điều khi còn có thể làm được cho người các con yêu thương nhất, bởi vì thời gian là thứ không bao giờ quay lại để các con có thể tìm gặp lại những người thân yêu. Rất nhiều người đã hối hận suốt đời vì không dành nhiều thời gian nói chuyện với cha mẹ, không quan tâm và an ủi khi họ về già.

Cha mẹ đâu thể nào sống cùng các con suốt đời được và chỉ có cha mẹ mới yêu thương con vô bờ bến! Dù sau này các con có người bạn đời đi chung trên bước đường trần thế, nhưng hãy ghi nhớ rằng: cha mẹ mới là người hi sinh tất cả cho các con. Sẽ không bao giờ các con tìm thấy được người như thế giữa cuộc đời này - Có chăng là trong tiểu thuyết và phim ảnh mà thôi.

“Tần tảo sớm hôm mẹ nuôi ta khôn lớn
Mang cả tấm thân gầy cha che chở cho con!”
 
Và:
“Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ
Mây trời lồng lộng không phủ kính công cha.”
       
Xin cho tâm tình người cha hôm nay đến với các con với chút kỷ niệm triều mến, thân thương, và ấm long khi các con nghĩ về cha, mẹ. Các con luôn là niềm thương yêu, niềm hãnh diện của ba, mẹ trên bước đường lữ thứ trần gian này mà có các con cùng cùng đồng hành.

Thương các con nhiều !
Father's Day ngày  16 tháng 6 năm 2013
Ngoan Nguyễn

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]