Bế tắc trong tội lỗi!


Con là một người có đạo, được giáo dục và học hỏi giáo lý từ lúc nhỏ, giờ đây, con đang rất bế tắc vì con đã phạm một trọng tội khủng khiếp. Con đã yêu thương một người, chúng con đã hứa hẹn với nhau nhiều điều, con cũng yêu thương anh ấy thật lòng nên đã không ngần ngại dâng hiến cho anh. Sau lần đó con đã mang thai, con đã báo cho anh biết, nhưng anh im lặng và đã cắt đứt liên lạc với con, trong bế tắc và khủng hoảng, sợ những dư luận mà con đã âm thầm giết bỏ giọt máu của mình. Giờ đây, con chẳng còn tìm được bình an, con của con luôn ám ảnh con, con cô đơn, lạc lõng giữa dòng đời. Con thèm khát được trở lại làm con Chúa như trước kia, lương tâm con ray rứt, tâm hồn con luôn bị giằng xéo. Giờ đây con chẳng tìm được một lối thoát nào cho con nữa rồi. Con xin hướng dẫn giúp con để con có thể được trở lại làm con của Chúa.

 

Bờ Đá Xanh

Đáp: 

Bờ Đá Xanh rất thân mến. Mỗi 6 giây là có một người mẹ giết bỏ con mình, và chỉ riêng nước Mỹ, mỗi năm con số này lên đến hơn 1 triệu rưỡi.

Phá thai đang là một đề tài hết sức kinh khủng không chỉ cho những quốc gia mà thống kê đưa ra hằng chục triệu trường hợp mỗi năm như Trung Hoa, và Việt Nam… Phá thai là căn bệnh của toàn thế giới. Nhưng những người biết hối hận và biết thống hối ăn năn như Bờ Đá Xanh phỏng được bao nhiêu? Con số này hẳn là ít, vì thực tế có nhiều người không chỉ phá thai một lần, mà là nhiều lần. Vậy trong trường hợp của Bờ Đá Xanh, tôi rất xúc động và thầm cảm ơn Chúa thay cho cô, vì cô đã biết thống hối và ân hận về việc mình làm. Và như Chúa Giêsu đã nói với người thiếu phụ ngoại tình: “Phần ta, ta cũng không kết tội con. Hãy về và đừng phạm tội nữa!” (Gioan 8:14). Cô hãy dùng lời này để tin rằng Chúa đã tha thứ cho cô, miễn là từ nay cô đừng tái phạm nữa.

Để giúp cô giải tỏa được những cắn rứt lương tâm đang làm cho cô xao xuyến và có thể dẫn đến khủng hoảng tâm lý, có hai điều mà cô cần phải làm:

1- Chuẩn bị tâm hồn, và với lòng sốt mến, thống hối ăn năn, cô hãy đến mà khóc dưới chân Chúa qua bí tích hòa giải. Sau khi từ tòa cáo giải bước ra, cô hãy suy ngắm đến lòng thương xót của Chúa và lời Ngài nói với cô như đã nói với thiếu phụ bị bắt quả tang phạm tội ngoại tình năm xưa: “Phần ta, ta cũng không kết tội con. Hãy về và đừng phạm tội nữa!” (Gioan 8:14) rồi cô hãy vững tin và phó thác tội lỗi cô vào tình thương hay tha thứ của Ngài. Tin tưởng không hồ nghi rằng nếu Chúa đã tha cho tôi thì còn ai có thể cầm buộc tôi?

2- Theo tâm lý, người phạm tội thường mang mặc cảm tội lỗi, do đó dù là “không ai cầm buộc họ, họ cũng vẫn tự mình cầm buộc họ” nghĩa là “không tha thứ cho chính mình” như trong trường hợp của cô.  Ngoài ra, nó còn tạo ra những cảm giác như cô đơn, lo lắng, sợ hãi, buồn bực, đôi khi xảy ra những giấc mơ kinh hoàng hoặc mất ngủ. Những triệu chứng thông thường ấy có liên quan đến một hội chứng về tâm lý gọi là post-traumatic stress disorder. Nếu không kịp thời chặn đứng, có thể sẽ dẫn cô đi xa hơn bằng những triệu chứng tâm thần như ảo tưởng, ảo giác, hoặc có ý định tự tử. Do đó, điều cần thiết ở phương diện tâm lý, là chính cô phải tự tha thứ cho cô.

-Để có thể tự tha thứ cho mình, cô không được ngồi một mình để hận mình, hận người, hoặc trách mình, trách người. Chuyện đã qua hay quá khứ là những gì mình không bao giờ lấy lại được nữa. Do đó, hãy đứng dậy với ý chí cương quyết làm lại cuộc đời bằng cách hăng say tham gia các công tác bác ái, từ thiện, các sinh hoạt xã hội mà các nữ tu hay các hội đoàn đang làm.

-Hoặc bằng cách đầu tư vào việc học hành, với lời tự hứa sau này khi thành công, có cơ hội sẽ giúp đỡ lại cho các em mồ côi, tật nguyền, hoặc các chị em sa cơ lỡ bước.

-Mỗi ngày dùng 10 đến 15 phút suy ngắm về gương của Phêrô, Phaolô, Madalena, Augustine hay của người trộm thống hối, và nhất là đọc lại đoạn Tin Mừng mà tôi vừa trích dẫn về người thiếu phụ ngoại tình. Trong thinh lặng và suy ngắm, cô cần nhìn vào hai khía cạnh:

a) Tình thương vô biên của Thiên Chúa, sự tha thứ không tính toán của Ngài. Để hiểu rõ hơn về lòng thương xót hay tha thứ này, cô có thể tìm đọc và suy ngắm những Thánh Vịnh Thống Hối của Vua Đavít hay cuốn “Tự Thú” của Thánh Augustine, hoặc Thông Điệp Lòng Thương Xót Chúa đã được Chúa mặc khải cho Thánh Nữ Faustina, để được an tâm về sự tha thứ khoan dung của Chúa.

b) Học hỏi nơi những hối nhân ấy con đường, và cách thức làm lại cuộc đời.

Để kết thúc những lần suy ngắm như vậy, cô hãy lặp lại những lời chân thành, thí dụ: “Con tin Chúa yêu con, và đã tha thứ cho con.” Rồi bằng một quyết tâm mãnh liệt, nói với chính mình: “Bờ Đá Xanh, hãy tha thứ cho chính mình. Quá khứ đã qua, hãy bắt đầu lại từ bây giờ”.  

-Sau cùng là bằng cách siêng năng đến với Chúa qua bí tích Thánh Thể. Tham dự Thánh Lễ và rước lễ. Có Chúa nguồn bình an trong tâm hồn, cô sẽ không còn cô đơn và lo lắng nữa.

Xin sự bình an của Chúa luôn luôn ở cùng Bờ Đá Xanh.

Bình an,
Trần Mỹ Duyệt
 

  

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]