Tòa án tại Mỹ xác nhận linh mục không phải là công nhân viên của Tòa Thánh


Lm. Trần Đức Anh, OP

PORTLAND - Một thẩm phán liên bang ở bang Oregon Hoa Kỳ phán quyết rằng Tòa Thánh không phải là chủ nhân của một LM bị cáo lạm dụng tính dục một trẻ em 10 tuổi tại đây.
 
Từ 10 năm nay, luật sư Jeff Anderson, người đã đảm nhận hằng trăm vụ kiện chống các giáo phận ở Mỹ để đòi bồi thường cho các nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng tính dục, đã đầu đơn kiện Tòa Thánh vì cho rằng Giáo Hội là một ”đại xí nghiệp” và ĐGH là một thứ chủ nhân ông của các linh mục. Do đó khi có những linh mục lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên, được thuyên chuyển từ nơi này sang nơi khác, để rồi tiếp tục lạm dụng, thì Tòa Thánh phải chịu trách nhiệm và phải trả tiền bồi thường. Cụ thể trong những sự kiện này là vụ tại giáo phận Portland, một người đệ đơn kiện vì đã bị LM Andrew Ronan, thuộc dòng Tôi Tớ, lạm dụng nhiều lần trong thập niên 1960. LM này trước đó đã lạm dụng trẻ em tại Tổng giáo phận Chigaro, rồi được thuyên chuyển đến Portland. Đương sự qua đời hồi năm 1992.
 
Tại bang Kentucky và Wisconsin từ năm ngoái cũng có những vụ kiện tương tự chống Tòa Thánh.
 
Hôm 20-8-2012, sau khi cứu xét hàng ngàn văn kiện pháp lý, thẩm phán Michael Mosman phán quyết rằng không thể coi Tòa Thánh là chủ nhân ông của các giáo sĩ Công Giáo như người chủ việc; ”không có những sự kiện chứng tỏ có quan hệ công việc giữa Ronan và Tòa Thánh”.
 
Phán quyết này được coi là một ”chiến thắng” quan trọng đối với Tòa Thánh. Tòa Thánh không thể bị coi là có trách nhiệm đối với các linh mục lạm dụng tính dục, như thể Giáo Hội là một xí nghiệp.
 
Luật sư Jeff Anderson tuyên bố sẽ kháng án chống lại phán quyết của quan tòa ở Portland.

Luật sư của Tòa Thánh, Ông Jeff Lena, cho rằng phán quyết này thật là quan trọng. ”Khi một thẩm phán phán quyết tại một tòa án công khai, có nghĩa là ông nghiên cứu các sự kiện trong vụ này một cách rất cẩn thận. Ông nhìn nhận tầm quan trọng của vụ này”. (CNS 21-8-2012)
 
LM Trần Đức Anh OP8/22/2012

Nguồn: 
vietcatholic.net

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]