Bạn con là Phật Tử qua đời, con định xin lễ Cầu Siêu cho bạn con ở chùa?


Bạn con là Phật Tử qua đời, con định xin lễ Cầu Siêu cho bạn con ở Chùa. Con có hỏi việc Cầu Siêu qua vài bạn Phật Tử, họ nói là đến chùa xin lễ Cầu Siêu, chùa sẽ nói con mua hoa qủa mang đến cúng. Là người theo Đạo Công Giáo thì con nên làm gì và nên tránh gì ? TĐ
 

Đáp: 

Nếu TĐ đến chùa để tham dự nghi thức cầu siêu trong tư thế một người bạn đến để bày tỏ lòng quí mến, chia sẻ niềm đau, sự mất mát, và nhớ thương đối với cha mẹ, họ hàng, người thân của người bạn đã chết thì không ngăn trở. Không có gì sai trái. Theo Thánh Phaolô, chúng ta phải vui với người vui, khóc với người khóc. Hơn thế nữa, trong trường hợp này người đã chết lại là bạn. Thái độ thân thiện, tình liên đới và chân thành của ta có thể làm cảm động những người còn sống. Nó cũng nói lên tinh thần chia sẻ, cảm thông và bác ái của đạo Công Giáo. Nhưng tự mình đến chùa để xin lễ cầu siêu cho bạn thì không được. Tại sao?

Đức tin Công Giáo dậy rằng chỉ có quyền năng của Thiên Chúa, và chỉ có Máu cứu độ của Chúa Giêsu đã đổ ra trên thập giá mới giải thoát, mới cứu chuộc con người mà thôi. Ngoài Chúa Giêsu Kitô ra, chúng ta không được giải thoát. Tin vào sự giải thoát của Ngài, tức là tin vào cái chết và sự phục sinh của Ngài. Chính ở điểm này mà người Công Giáo mới xin lễ cầu hồn, xin lễ đưa chân, xin lễ giỗ, và cầu nguyện cho người đã qua đời. Mục đích là xin vì cái chết, sự phục sinh của Chúa Giêsu sớm giải thoát, đưa linh hồn người qua đời về hưởng vinh quang Thiên Quốc.

Nói Chúa sớm giải thoát và đưa linh hồn người qua đời về hưởng vinh quang Thiên Quốc, vì đức tin Kitô Giáo cũng dậy rằng, chỉ những ai chết trong ân sủng và bình an của Chúa - chết lành, nhưng vì thân phận con người yếu đuối mà còn mang trong linh hồn một vài vết nhơ về đời sau, lúc ấy lời cầu của người còn sống mới có ảnh hưởng. Vì những linh hồn này còn phải đền trả và thanh luyện nơi chốn luyện hình trước khi được đưa về trời. Còn như chết trong tội lỗi, đam mê, dục vọng, cố tình từ chối tình yêu Thiên Chúa - chết dữ, thì những linh hồn này vĩnh viễn rơi vào chốn hỏa hình. Lời cầu nguyện của chúng ta lúc này sẽ không giúp gì cho những đọa nhân này.

Tuy nhiên, cũng có những người không Công Giáo, chưa chịu phép Rửa Tội mà qua đời nếu như vì bất cứ một lý do gì chưa tìm gặp Chúa qua Bí Tích Thánh Tẩy, nhưng vẫn ước ao được hưởng ơn cứu độ của Ngài, sống ngay lành theo lương tâm trong sạch, những người này cũng được hưởng tình thương của Chúa. Ngôn ngữ nhà đạo gọi họ là những “linh hồn mồ côi”, tức là những linh hồn mà vì cách này, cách khác cả người Công Giáo cũng như không Công Giáo đã quên không nhớ đến để cầu cho họ. Chúng ta phải cầu nguyện cho những người này.

Bạn em là người ngoài Công Giáo, hình thức cầu siêu, cúng kiếng như vậy không hợp với thực hành đức tin Công Giáo. Bởi vì người Công Giáo không tin và không áp dụng hình thức cầu nguyện ấy. Điển hình rõ ràng là người Công Giáo tin rằng người quá cố thì không ăn được hoa quả, bánh trái, thức ăn mà người còn sống cúng. Người quá cố thì không xài được những đồng tiền, những chiếc xe, những nhà lầu bằng vàng mã mà chúng ta gửi xuống âm phủ. Những thứ ấy chỉ có bọn con buôn, những người làm thủ công nghệ họ hưởng mà thôi. Về lối thực hành cúng kiếng này, nhiều người ngoài Công Giáo cũng vẫn thường nói: “Còn sống thì chẳng cho ăn. Đợi đến khi chết làm văn tế ruồi!”.

Dù đối với người Công Giáo, việc tụng kinh, cúng kiếng không khác gì hình thức bày tỏ lòng thương cảm, yêu mến với người đã qua đời. Một hình thức diễn tả niềm tin vào tôn giáo, và nói lên niềm ao ước vĩnh hằng của con người. Chúng ta cần tôn trọng cách thức diễn tả tâm linh của người khác. Nhưng đối với chúng ta, những người Công Giáo, thì cách tốt nhất là làm việc thiện và cầu nguyện cho người bạn quá cố của mình theo cách thức và thực hành của đức tin Công Giáo.

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]