Bạn con tự tử. Con phải làm gì?


Con có người bạn con quen được 30 năm nay. Phải nói con có phần lơ là bạn mình. Con không dám đổ lỗi cho việc làm hay ở khác quốc gia. Con phải tự nhận lỗi của mình vì con qúa lơ là.

Khi bạn con lập gia đình được vài tháng thì con có  hỏi thăm và biết bạn con tự tử nhưng được người nhà biết nên vô nhà thương rứa ruột. Bạn con là người Công Giáo. Đáng lẽ con phải chú tâm hơn tìm hiểu mà con lại lơ là không thăm hỏi sau khi biết bạn con bị bệnh Tâm Thần và phải uống thuốc cả đời.

Mỗi năm con chỉ liên lạc bạn con bằng 1 tấm thiệp Giáng Sinh.  Vào Mùa Chay 2012, con nhận được 1 tấm thiệp bạn con cầu nguyện cho gia đình con. Nhưng con tệ vô cùng, nhận tấm thiệp mà không 1 cú phone cám ơn. Cho đến tháng 4 tuần lễ Phục Sinh 1 biến cố xẩy ra cho cuộc đời của con.  Con được Chúa thức tỉnh nhận ra việc phạm tội trọng của con. Tuần Phục Sinh đó con đã khóc sau khi đọc chuỗi Lòng Thương Xót. Con khóc vì nhận ra Chúa thương con vô cùng và Chúa đã cho con nhận ra sự tội lỗi của mình. Con sám hội ăn năn tội của mình. Sau đó con được xưng tội sau bao nhiêu năm con xa cách Chúa. Từ ngày đó con đã bắt đầu nhận biết con không có 1 chút căn bản về Đạo. Con đã bắt đầu tìm đọc những bài về Chúa qua website DONGCONG, Thanh Ca VN, Maria Org, etc.

Sau vài tháng tìm biết Chúa, con chợt nghĩ đến người bạn của con. Thế là con gọi phone cám ơn bạn con đã cầu nguyện cho gia đình. Ngày hôm đó con mới hay bạn con vừa tự tử lần thứ 2 vào tháng 3 năm 2012. Con bàng hoàng vô cùng khi nghe bạn con tâm sự chuyện gia đình mình và khi biết bạn con uống 82 viên thuốc an thần nhưng không chết. Sau 2 tiếng đồng hồ con đã chia xẻ cho bạn con việc Chúa thức tỉnh con, tình yêu Chúa và tội lỗi của con.

Con có khuyên bạn con hãy cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa xin Chúa chữa lành tâm linh, tâm lý và thân xác bạn con.

Sau đó ngày ngày con cũng đọc Lòng Thương Xót Chúa xin Chúa chữa lành bạn con , và con gọi phone hằng ngày bạn con để nói chuyện về tình yêu Chúa và phó thác mọi sự cho Chúa.

Con có khuyên bạn con nên đi dự 1 lớp Linh Thao xin Chúa khai tâm mình, nhưng bạn con ở xa và lịch trình Linh Thao ở vùng bạn con vào tháng 11 và lại không còn chỗ. Con cũng gởi xin Dòng Đồng Công xin Thánh Lễ cho bạn con xin Lòng Thương Xót Chúa giúp bạn con để bạn con đừng tự tử. Sau gần 2 tuần bạn con đã bình tĩnh qua phone thì bạn con nói bây giờ đỡ rất nhiều và bạn con phó thác cho Chúa.

Con không phải chuyên gia về Tâm Thần nhưng con thấy bây giờ bạn con hình như không muốn nói chuyện với con nữa vì khi con gọi phone hỏi thăm thì bạn con chỉ muốn cúp phone của con. Tuy vậy con vẫn cầu nguyện cho bạn con xin Chúa sáng soi bạn con.

Xin hỏi, con nên làm gì thêm nữa?

Đứa con lội lỗi!
 

Đáp: 

Câu hỏi dài dòng nhưng nếu không lầm thì qui về ba điểm sau:

1.Mối tình thân giữa hai người trước lỏng lẻo, bây giờ đã bắt đầu mặm mà trở lại.

2.Người bạn đã có ý định tự tử 2 lần nhưng không chết.

3.Sau một vài lần hâm nóng tình bạn qua phone, bây giờ người đó không muốn nói nữa.

Vậy phải làm gì???

1.Trước hết đối với tình bạn, thì xin “Đứa con tội lỗi” vẫn cứ tiếp tục cầu nguyện, tìm dịp thuận tiện thăm hỏi, khuyến khích, và nâng đỡ tinh thần của bạn mình. Hãy vững tin vào quyền năng Thiên Chúa và sức mạnh của lời cầu nguyện. Đây là cách duy nhất, hữu hiệu nhất có thể giúp đỡ bạn trong hoàn cảnh hiện thời.

2.Người bạn nuôi ý định tự tử. Vấn đề lớn nằm ở đây. Phải tìm ra căn nguyên, gốc rễ của lý do.  Trong câu hỏi, “Đứa con tội lỗi” đã viết: “Con bàng hoàng vô cùng khi nghe bạn con tâm sự chuyện gia đình mình và khi biết bạn con uống 82 viên thuốc an thần nhưng không chết.” Điều này khiến tôi suy nghĩ, có thể lý do tiềm ẩn nằm ở đời sống và hạnh phúc hôn nhân. Thí  dụ, bất hạnh trong đời sống vợ chồng? Tình duyên ép buộc, gượng ép, hoặc bị lừa đảo?  Mặc cảm thua thiệt, mặc cảm tội lỗi? Hoặc người chồng vụng về, thô lỗ, rượu chè, nghiệp ngập, lăng nhăng tình ái, gia đình nghèo túng, con cái hư hỏng??? 

Có rất nhiều lý do mà chỉ có các nhà chuyên môn về tâm lý, hoặc nếu có thể một linh mục kinh nghiệm về mục vụ mới gỡ giải được. “Đức con tội lỗi” nên khuyên bạn tìm gặp những người này. Nhớ là đừng bao giờ khuyên đi coi bói, tìm thầy giải hạn, đồng bóng. Làm như vậy là rước họa vào thân.

Cũng trong những lý do tự tử, có thể người bạn này đã uống quá nhiều thuốc tâm thần (thuốc an thần). Trong y học, một số thuốc tâm thần có khả năng kích thích tư tưởng tự tử. Do đó, phải xem lại khả năng chữa trị của người bác sĩ tâm thần và các thuốc được kê toa cho uống, liều lượng thuốc.   

Theo tâm lý học, những ai nuôi ý định tự tử, nếu không được chữa trị kịp thời tức là gỡ đi cái nguyên nhân tự tử, người đó sẽ tiếp tục tìm cái chết vì tự tử những lần kế tiếp.

3.Vấn đề cũng được đặt ra ở đây là tại sao sau một vài lần hâm nóng lại tình bạn mà bây giờ người bạn ấy lại không muốn nói chuyện với mình nữa? Có thể là mình quá nóng nảy, quá sốt sắng, quá nhiệt tình khuyên thế này, khuyên thế khác, thôi thúc quá làm cho người ta sợ và không muốn nói chuyện với mình nữa. Cái gì mà nào là Lòng Thương Xót Chúa, nào là Khóa Linh Thao, nào là nói chuyện về tình yêu Chúa, nào là phó thác. Ta hãy coi đây là thức ăn bổ béo, nhiều dinh dưỡng, và cần thiết cho tâm linh nhưng chỉ dùng cho những linh hồn khẻo mạnh thôi. Người mới ốm dậy hay còn đang yếu ớt phải ăn từ từ và phải có thời gian để tiêu hóa, để làm quen với những thực phẩm này. Thúc ép người mới ốm dậy ăn nhiều sẽ làm cho người ta ói mửa, và sợ hãi thức ăn. 

Hoặc cũng có thể là khi nói chuyện “Đứa con tội lỗi” đã không muốn lắng nghe mà chỉ muốn nói. Không muốn hiểu bạn mà chỉ muốn bạn hiểu và làm theo ý mình, nhất là lên tiếng dậy dỗ bạn. Lối nói chuyện này người bình thường cũng không muốn nghe chứ chưa nói tới người đã có ít nhiều dính líu tới tâm lý và tâm bệnh. Và nếu có như vậy thì thật là “tội lỗi”!

Tóm lại, cứ tiếp tục cầu cho bạn mình. Thỉnh thoảng khi có dịp thuận tiện hãy liên lạc, an ủi, và lắng nghe bạn mình. Nếu được thì khuyên bạn nên xem lại các thuốc men mà bạn mình đang uống, cũng như cách thức chữa trị của bác sĩ. “Do your best, and God will take care the rest!”

 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]