Tiếp tục giáo dục và hướng dẫn con cái khi chúng bước vào tuổi 18 hoặc 19?


Làm cách nào để tiếp tục giáo dục và hướng dẫn con cái khi chúng bước vào tuổi 18 hoặc 19?

 

Anna

Đáp: 

Theo luật pháp thì khi một em bé lên 18 tuổi, cha mẹ không còn chịu những trách nhiệm liên quan đến những hành vi phạm pháp của em (nếu có), em được gọi là Mr. hay Ms. Và điều này cũng cho biết rằng, em đã chấm dứt tuổi mà chúng ta có thể gọi là “giáo dục” một cách kỷ luật được.

 

Ðúng như Anne đã nói, chúng ta chỉ còn cách khuyến khích và nâng đỡ em để em tự mình đi vào tương lai của mình mà thôi. Nói vậy, cũng không có nghĩa là phụ huynh không còn ảnh hưởng gì trên con cái. Sau đây là vài gợi ý:

 

1. Dành nhiều thời giờ nói chuyện với con. Ðiểm chính trong những buổi nói chuyện này là lắng nghe tâm sự và những thao thức của con. Con đang gặp những khó khăn nào trong trường? Ðang bị những bạn bè nào dụ dỗ? Ðang trải qua những khủng hoảng nào trong tình cảm với bạn trai hay bạn gái....

 

2. Chia sẻ những kinh nghiệm sống, học hành, nghề nghiệp với con. Nhưng không thúc bách và đòi hỏi con phải đi theo ngành nghề, hoặc sở trường của mình. Ðiều quan trọng không phải là con mình sẽ làm gì? Nhưng sẽ sống như thế nào? Sống hạnh phúc, và được tôn trọng, quí mến hay chỉ có cái danh mà không có lương tâm, không có đức!

 

3. Ðiều rất quan trọng là cha mẹ lúc này không nên đối xử với con như khi chúng còn 12, 13 nữa mà phải nhìn nhận, tôn trọng và khuyến khích những quyết định mới của con. Ðừng quá lo lắng, bảo vệ, săn đón vì đó là những điểm tâm lý mà ở tuổi này con cái không thích. Hãy để cho con có cơ hội vào đời và áp dụng những bài học mà mình đã dậy chúng khi còn thơ trẻ. Không nhượng bộ những điều xấu, nhưng không la rầy, hoặc cằn nhằn, khó chịu. Nhẫn nại và từ từ uốn nắn bằng cử chỉ thân thương, lắng nghe và hiểu biết.

 

Chúc Anna vui với những giây phút bên con cái.
Trần Mỹ Duyệt

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]