Và con tim đã vui trở lại


Ông anh họ em hiện nay đang bước vào tuổi “thất thập cổ lai hy”, bỗng dưng gần đây cố gắng thuyết phục mọi người anh có thể hoàn thành sứ mạng của Chúa giao phó rằng “hãy sinh sản đầy mặt đất”,  rằng “anh phải có con nối dõi tông đường”, và rằng “anh cũng muốn nếm mùi làm chồng, làm bố”. Hoặc ít ra, “đời anh cũng một chút huy hoàng rồi chợt tắt” trong tình yêu cũng được. Tóm lại, là anh ấy muốn lấy vợ.

Cả nhà đều bỡ ngỡ và bảo nhau anh đang bị bài hát “và con tim đã vui trở lại” của Đức Huy ám ảnh.  Một số cho anh là “hồi xuân” muộn.  Những lúc vắng anh thì xì xầm cho anh là già mà còn ham, hoặc chế diễu và gọi anh là “già gân”. Từ bố mẹ em, đến cả bố mẹ anh ấy ai ai cũng đều không muốn anh lấy vợ, vì họ sợ là anh ấy sẽ khổ, sẽ vất vả, và sẽ bị người ta lợi dụng… Chỉ có em và cô em của em là không đồng ý với những lý luận ấy và thấy hơi tội nghiệp cho anh. Cả đời anh chưa một bóng dáng đàn bà đi qua. Chưa một lần nói tiếng “yêu” với bất cứ ai. Anh sống như một thầy tu, đơn côi và ra vào một mình mặc dù mọi người trong gia đình, họ hàng ai cũng thương anh. Do đó, theo chúng em nghĩ nếu anh ấy muốn lấy vợ thì cứ để anh ấy lấy, tại sao lại ngăn cấm.

 

Chúng em đang mong câu giải đáp của người phụ trách.

 

Phượng Tím

 

Đáp: 

Gửi Phượng Tím,

“Và con tim đã vui trở lại!” Đúng vậy, không riêng gì ai, chúng ta tất cả phải giữ cho con tim mình luôn luôn vui vẻ, luôn luôn yêu đời, vì đời đáng quí và đáng sống. Người mà không yêu và không biết yêu thì sống cũng như chết! Buồn khổ và thiếu sót quá. 

Tình yêu tự nó không “già”. Vì vậy không ai có thể đưa ra một giới hạn tuổi tác nào cho tình   yêu. Có thể ông anh của Phượng Tím từ trước tới giờ “con tim ngủ yên”, nay bỗng như công chúa ngủ trong rừng, trái tim ấy bừng tỉnh dậy và khao khát yêu thương, khao khát mái ấm gia đình. Đây là một sự bừng tỉnh và khao khát của con tim. Người trẻ yêu với nhiều lý do: tình cảm, tình dục, hôn nhân và nhu cầu sinh sản. Người già thì yêu nhau để tìm sự nâng đỡ, ủi an, chia sẻ cuộc sống trong lúc cả hai đã về chiều. Dĩ nhiên, vẫn không loại bỏ yếu tố tình cảm, lãng mạn, và cả sinh lý nữa.  Do đó, nếu ông anh của Phượng Tím nay bỗng dưng yêu đời, yêu người và muốn lấy vợ để có người "thưa kinh", "dẫn nhau đi nhà thờ",  hoặc đêm đêm "đấm lưng" cho nhau thì OK chứ có gì là sai trái đâu. Và tại sao lại ngăn cản. 

Nhưng nếu chuyện tình yêu, tình cảm lúc này chỉ theo cái nghĩa “chơi xuân kẻo hết xuân đi. Cái già xồng xộc nó thì đến ngay”. Hoặc muốn vớt vát chút hương vị tình yêu lúc đời đã về chiều thì không nên. Trong cả hai trường hợp này e rằng những lo lắng của bố mẹ em và bố mẹ của anh ấy có lý. Chắc chắn là anh ta sẽ khổ, sẽ lụy vì tình một cách đáng thương. Hãy tưởng tượng ở tuổi 70 mà đêm đêm bị đánh thức dậy pha sữa, thay tã lót cho con.  Mắt mũi lờ mờ thay vì đút bình sữa vào miệng con lại đút vào tai, khiến con bị thối tai thì thê thảm quá!  Đó là chưa kể khi ra đường bế con mà người ta cứ tưởng là bế cháu. 

Riêng về vấn đề sinh con đẻ cái, thống kê cho biết những người đàn ông cao niên sinh con thường hay mắc bệnh Autism. Còn người đàn bà cao niên (trên 40 tuổi) sinh con lại hay mắc chứng Down Syndrome. Ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy”,  sinh con nối dõi tông đường đâu không thấy, lại phải vất vả, khổ sở với những đứa con bệnh tật tâm lý như vậy thì không biết sẽ khổ cho cả bố lẫn con đến như thế nào! Tuy nhiên, đó là theo cái nhìn và hiểu biết của con người, còn việc Chúa làm thì ai mà biết. Tổ Phụ A-bra-am và bà Sara, Ông Zachary và bà Elizabeth sinh con lúc tuổi già, vậy mà những người con này lại là những đấng thánh.

Tóm lại, yêu thì tuổi nào cũng cần yêu và yêu được, cũng như lấy vợ thì ở tuổi nào cũng được miễn là có đối tượng và tình yêu trong sáng. Cả hai đều có ý muốn xây dựng hạnh phúc. Như vậy, trên hết phải tìm được người thương và yêu mình. Còn việc sinh con ở tuổi già thì cũng phải suy nghĩ lại.
 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]