Chuyện kể cho con : Lễ Giáng Sinh


Ngoan Nguyễn

Các con thương “Lễ Giáng Sinh”, một ngày lễ mà đã trở nên quen thuộc không chỉ với những người theo đạo Thiên Chúa mà còn rất quen thuộc với tất cả mọi người, mọi sắc dân trên thế giới.
 
Hằng năm, các tín đồ Thiên Chúa Giáo kỷ niệm rất trọng thể mầu nhiệm nhập thể thiên Chúa xuống thế làm người để chuộc tội cho thế gian. Tuy nhiên, nhiều người chúng ta, và ngay cả những tín hữu Thiên Chúa giáo cũng mập mờ chưa hiểu rõ lắm sự tích tại sao Ðức Mẹ Maria đồng trinh lại sinh Chúa Jesus lúc đêm tại Bethleem ? Tại sao Thiên Chúa phải mặc xác phàm để thực hiện công việc cứu độ của Ngài ?

Ba kể cho các con sự tích trên nhằm mục đích kỷ niệm ngày Lễ giáng sinh và:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho người thiện tâm.
 
Các con thân mến,
 
Từ sách Tân ước của Giáo hội Thiên Chúa ba có thể tóm tắt như sau:

Thiên chúa sai sứ giả Ngài đến báo tin vui cho trinh nữ Maria:
 
"Ngày ấy, Thiên Chúa gửi một sứ giả của Ngài tên là Gabriel đến viếng thăm trinh nữ Maria đã đính hôn với một người tên là Juse. Sứ thần vào nhà trinh nữ Maria và cất tiếng chào: "Hãy vui lên! Hỡi bà Maria, vì bà là người đầy ơn phước. Thiên Chúa ở cùng bà".
 
Khi nghe những lời chào lạ lùng ấy, trinh nữ Maria rất là bối rối, và thắc mắc tự hỏi không biết câu chào này của sứ giả Chúa có nghĩa gì. Sứ thần Gabriel nói tiếp: "Này, bà Maria, đừng sợ! Bởi vì Thiên Chúa yêu thương bà nhiều lắm. Bà sẽ chịu thai và sinh con trai và sẽ đặt tên cho con là Jesus. Ngài sẽ trở nên trọng đại, và sẽ được gọi là Con Ðấng Tối cao". Ðức Maria thưa với sứ thần: "Ðiều ấy xảy ra thế nào được, vì tôi giữ mình đồng trinh?" Sứ thần đáp: "Thánh Thần sẽ đến với bà và quyền năng Ðấng Tối Cao sẽ bao trùm bà, bởi vì không có gì mà Thiên Chúa lại không làm được cả". Ðức Maria liền thưa: "Tôi là tôi tớ Đức Chúa Trời. Xin mọi sự xảy ra cho tôi như lời Ngài đã nói" . Ðoạn sứ thần Gabriel từ giã đức Maria.
 
Ðức Jesus hạ sinh tại máng cỏ Bethleem
 
Vào thời ấy, Hoàng đế Augusto ra lệnh kiểm kê dân số trong toàn đế quốc. Ai nấy đều phải trở về quê quán để khai tên mình. Ông Joshep thuộc gia tộc vua David nên cũng phải cùng vợ là bà Maria lên đường trở về quê quán là Bethleem. Bà Maria lúc đó đang mang thai. Nhưng khi đến Bethleem hai ông bà không tìm được chỗ nghỉ trong nhà trọ, nên đành phải nghỉ tạm trong một chuồng dành cho súc vật. Chính tạị đây, bà Maria đã sinh hạ con đầu lòng - là đấng đã được loan báo trước; là đấng trở nên cao trọng và là con Thiên Chúa - Bà lấy tã quấn cho con, và đặt con nằm trong một cái máng đựng cỏ cho thú vật.
 
Các mục đồng, nhân chúng tìm thấy đức Jesus
 
Trong vùng ấy có các mục đồng canh giữ đoàn súc vật ban đêm. Bỗng một sứ thần Chúa đến với họ. Thấy vậy, họ sợ run lên. Nhưng sứ thần bảo họ: "Các bạn đừng sợ! Này đây tôi báo cho các bạn một tin vui đặc biệt. Ðó là hôm nay tại Bethleem, Ðấng Cứu Thế mà toàn dân mong đợi đã giáng sinh. Ngài là Ðức Kitô, là Chúa. Các bạn sẽ nhận ra Ngài: các bạn sẽ thấy một trẻ sơ sinh quấn tã nằm trong một máng đựng cỏ".
Bỗng có đạo binh thiên quốc hiện ra hợp lời với sứ thần ngợi khen Thiên Chúa rằng:

Vinh danh Thiên Chúa trên trời cao thẳm,
và bình an dưới thế cho mọi người thiện tâm".
 
Khi các thiên thần đã từ biệt họ rồi, thì các mục đồng bảo nhau: "Này, chúng mình hãy đến Bethleem xem sự việc đã xảy ra đi!". Họ liền vội vã lên đường. Ðến nơi, họ tìm thấy bà Maria, ông Juse và Con Trẻ nằm trong máng cỏ. Sau khi nhìn ngắm Ngài, họ kể lại cho hai ông bà nghe những gì họ biết về Con Trẻ. Ðoạn họ trở lại với các đoàn vật, vừa đi vừa ca hát chúc tụng Thiên Chúa về tất cả mọi điều mắt thấy tai nghe.
 
Tám hôm sau, ông Juse và bà Maria làm lễ đặt tên cho con là Jesus, như sứ thần Gabriel đã dặn bà Maria trong ngày truyền tin.
 
Các con thương mến,
 
Đã hơn 2 ngàn năm trôi qua, sự tích trên vẫn được loan truyền qua Giáo Hội và những môn đệ của ngài và sẽ còn loan truyền qua muôn muôn thế hệ đến giờ sau cuối. Nếu Ngài không mặc lấy xác phàm thì làm sao có thể để con người có thể hiểu được tình yêu của Thiên Chúa và ơn cứu độ.

Ngài, Đấng giáng sinh ra trong máng cỏ khó nghèo, mặc lấy xác phàm loài người để chiến thắng sự dữ, chiến thắng cái chết.
Ngài là “đường, là sự thật và là sự sống” bởi vì từ ngài, Thiên Chúa đã thực hiện bao kỳ công cứu chuộc đã hứa với loài người.
Từ đấng Emmanuel, Thiên Chúa đã đổ muôn hồng ân xuống cho nhân loại qua chính máu của con mình đền thay tội lỗi thế gian - xin thương xót chúng con.

Từ Đức trinh nữ Maria, người đã được Thiên Chúa chọn từ muôn thưở (Ta sẽ đặt mối thù nghịch giữa mi và người phụ nữ, giữa miêu duệ mi và miêu duệ người đó. Người miêu duệ đó sẽ đạp nát đầu mi.) là mẹ thế gian và là mẹ chúng ta - xin cầu cho chúng con.

Các con thương, xin cho tâm tình “Chúa thương loài người” và canh tân, đổi mới trong mùa giáng sinh sẽ giúp các con sống vui tươi đích thực với ơn gọi làm con cái Chúa, làm huynh đệ với Đức Kitô - đấng mà các con kỷ niệm ngày sinh của ngài trong vài ngày tới.

Trời sao lấm tấm trong veo
Tưởng như đưa vẳng tiếng reo thiên thần
Cánh tung trắng nõn hát mừng
Chúa sinh nghèo khó nơi hang bò lừa
Chết vì tội lỗi người ta
Mà sao Nhân Loại hận thù chưa nguôi? (Nguyễn Đức Vinh)
 
Thương các con nhiều,

Orange County ngày 20 tháng 12 năm 2013
Ngoan Nguyễn
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]