Chuyện kể cho con: Father's Day


Ngoan Nguyễn

Lạy Chúa !
Bao Tháng ngày còn lại
Con sợ những cơn mưa đời
Sẽ làm lòng con úa phai
Sẽ làm lòng con úa phai…
Các con thân mến, Bà Sonora Smart Dodd sinh tại Creston, Washington State, người có công nhất trong việc cổ võ và khởi xướng Ngày Hiền Phụ để kỷ niệm đến người cha thân yêu, một cựu chiến binh thời nội chiến (Civil War).
 
Ông W. J. Smart, cha của Bà Sonora, sau khi người vợ trẻ mất đã ở vậy nuôi sáu đứa con nên người. Ông William Jakson Smart đã quên mình, hy sinh chấp nhận cảnh gà trống nuôi con, tận tụy giáo dục nuôi dưỡng các con thành tài. Những hy sinh cao quý của ông dành cho các con được mọi người thời đó ca tụng và ngưỡng mộ. Bà Sonora từ lòng biết ơn, cảm mến dầy thương yêu, đã tưởng niệm ngày cha mất vào 5 tháng 6, nhưng vì thông báo xin trễ, nên ngày lễ được dời lại đến Chủ Nhật thứ 3 trong tháng 6. Như vậy, ngày lễ Father’s Day trong tháng 6 được tổ chức đầu tiên tại Mỹ vào June 19, 1910 tại Spokane, WA.
 
Tổng thống Calvin Coolidge đề nghị Father’s Day là ngày nghỉ lễ quốc gia vào năm 1924, và tổng thống Lyndon Johnson chọn ngày Chủ Nhật thứ 3 trong tháng 6 là ngày nghỉ lễ Father’s Day. Tuy nhiên, mãi tới năm 1972, thời tổng thống Richard Nixon, Father’s Day mới trở thành ngày lễ chính thức của Hoa Kỳ.
 
Hôm nay, Ba rất mừng chia sẽ với các con ý nghĩa ngày Father’s Day, nhưng lại lo lắng cho chính mình. Nhìn các con từng ngày, từng tháng, từng năm khôn lớn ba chỉ sợ mình không vượt qua nổi những thử thách của thời gian làm giảm đi lòng thương yêu đối với các con và lòng trung tín với Thiên Chúa khi ngài giao trọng trách nuôi dạy các con thành người hữu ích cho Xã Hội và cho Giáo Hội.
 
Cuộc đời không như là mơ và hạnh phúc cũng không phải luôn mĩm cười với Ba, với mẹ. Từng ngày, từng ngày qua bao khó khăn, ba,mẹ nhận thức các con chính là hồng ân và là kết nối của gia đình ta mà Thiên Chúa ban tặng cho Ba và cho Mẹ.
 
Hồng ân này không phải là tiền bạc, danh vọng hay quyền lợi, mà hồng ân này là sự thử thách lòng “Trung Tín trong Tình Yêu”
 
Các con thân mến,
từ sự trung tín trong hôn nhân do Chúa chúc phúc, tình yêu đã nảy sinh hoa trái. Hoa trái đó chính là các con. Các con chính là kết nối và là tác nhân đo lường sự trung tín đó trong tình yêu thương của Ba Mẹ. Mỗi khi Ba Mẹ bất hòa, tranh chấp, nhìn vào các con Ba Mẹ lại hòa thuận trở lại. Những khi đường đời gian nan khốn khó, nhìn vào các con Ba Mẹ cố gắng vượt qua. Những khi lòng dạ đảo điên, nhìn vào các con tâm hồn như lắng dịu lại.
 
Cám ơn các con đã cho Ba Mẹ bài học của ngày Father’s Day, bài học của sự “Trung tín trong Tình yêu”. Vì giữa những người yêu thương của Ba mà Ba không yêu thương cho hết cuộc đời thì làm sao Ba có thể giữ trọn sự “Yêu Thương” và “Trung Tín” đó với Thiên Chúa của chúng ta trong những tháng ngày còn lại.
 
Chúng ta vinh danh những nguời cha trần thế mà quên đi vị cha chung trên trời của chúng ta sao? Xin hãy cầu nguyện vị cha chung cho các người cha trần thế vượt qua được “nhưng cơn mưa đời” trong tháng năm còn lại với các con để lòng không chút “úa phai” với “TÌNH YÊU của THIÊN CHÚA”
 
Thương các con
Ngoan Nguyễn

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]