Đồng tính: tình yêu-hôn nhân


- Nói chuyện với người đồng tính.

- Nhận diện và cố vấn trẻ đồng tính.

-Đồng tính, lưỡng tính và nỗi băn khoăn.

Đáp: 

Theo tài liệu từ Ban Tổ Chức, có tất cả 17 câu hỏi liên quan đến buổi Tọa Đàm ngày 19 tháng 2 năm 2011 được tổ chức tại Trung Tâm Mục Vụ Tổng Giáo Phận Saigon qua đề tài Đồng Tính Tình Yêu-Hôn Nhân và Những Trăn Trở.

 

Những câu trả lời sẽ được đặc biệt nhấn mạnh đến khía cạnh tâm lý, và giáo dục hơn là khía cạnh luân lý. Riêng về luân lý, tất cả mọi vấn đề liên quan đến đồng tính và hôn nhân đồng tính, hoặc đối xử với người đồng tính xin theo dõi huấn quyền của Giáo Hội, vì là một vấn đề rất nhậy cảm, đòi hỏi một nhận thức và trưởng thành về tâm lý lẫn đạo đức.
 

 

Câu hỏi 1: Em có l lần gặp người đồng tính. Em rất thông cảm với họ nhưng không biết phải xưng hô thế nào để không làm họ tổn thương.

 

Đáp: Cám ơn sự thông cảm và hiểu biết em dành cho anh chị em đồng tính. Tuy không biết em là nam hay nữ, và do đó, cũng không biết rõ người mà em gặp đó là nam hay nữ, cũng như họ đóng vai đồng tính nam hay đồng tính nữ trong sinh họat của thế giới đồng tính, nhưng câu trả lời là em cứ việc xưng hô với “người ấy” là em nếu em nghĩ rằng người ấy ít tuổi hơn em. Hoặc anh hay chị nếu em nghĩ rằng người ấy nhiều tuổi hơn em.

 

Xưng hô như thế cộng với thái độ hòa nhã, lịch sự, tôn trọng sẽ cho em thế đứng khách quan, và đồng thời dẫn đến sự đối xử khách quan. Điều này cũng sẽ làm cho người đối diện cảm thấy tin tưởng, thân mật và quí mến em hơn. Em không cần phải tỏ ra cho người ấy biết là em biết họ thuộc giới đồng tính, làm như vậy, em sẽ rất dễ va chạm đến sự tế nhị của chính họ. Ngoài ra, nó cũng không làm em phải lúng túng vì cách xưng hô hoặc tỏ ra gò bó trong khi đối xử với họ. Nên nhớ, các anh chị em này rất nhạy cảm về phái tính và sinh hoạt phái tính của họ.

Mến,
TMD

Câu hỏi 2: Làm sao để dễ dàng nhận ra con em mình đang có xu hướng đồng tính để giúp các em nâng lên vươn lên vượt qua - cách sớm nhất.

 

Đáp: Có hai vấn nạn được đặt ra cho câu hỏi này, đó là: nhận diện các em đồng tính và hướng dẫn hay tư vấn cho các em.

 

Trước hết đồng tính không mang tính di truyền, nó cũng không chịu ảnh hưởng bởi sinh lý học, hay cơ thể học. Ngoài ra, nó cũng không phải là hội chứng tâm thần hay tâm lý học. Do đó, không có một bản lượng định, một tiêu chuẩn rõ ràng nào để nhận diện một em bé đồng tính hay không đồng tính. Các khoa học gia hiện nay vẫn đang cố công nghiên cứu may ra hy vọng tìm được một tế bào trong cấu trúc thần kinh nào đó để phân biệt, nhưng vẫn chưa có câu trả lời này.

 

Tuy nhiên, theo nhà phân tâm học nổi tiếng Sigmund Freud (1856-1939), và kết quả khảo cứu của Hiệp Hội Tâm Lý Gia Hoa Kỳ thì có những dấu hiệu liên quan đến thời gian phát triển của tuổi thơ. Do đó:

 

Quan sát một em bé xem em có thường hay quyến luyến hoặc quá thân mật với mẹ hay cha em, với anh trai, em trai, chị gái, hoặc em gái em, với những đứa trẻ đồng phái hàng xóm.

 

Để ý đến những cách thức biểu lộ tình cảm của em, như hay ôm hôn những em nhỏ đồng phái tính. Thích mặc áo quần con gái, thích chơi đồ chơi, trò chơi của con gái (nếu em là con trai), hay ngược lại… Trong gia đình, em có hay ghen tức với bố, gây gỗ với bố để bênh vực mẹ (nếu là con trai), hay những hành động tương tự như vậy của một em gái dành cho bố… Những dấu hiệu này có thể nhận thấy rõ hơn khi các em ở vào tuổi teen tức 13 hay 14 tuổi trở lên. Ở tuổi này, đầu tóc, cách trang điểm, áo quần, son phấn, nước hoa là những dấu hiệu giúp ta nhận ra con em mình. Đặc biệt là bạn bè mà em thường giao du, qua lại.

 

Trường hợp có lý do để tin rằng con mình, em mình là đồng tính thì thái độ trước hết là phải bình tĩnh. Cẩn thận tìm hiểu hành động hay lối sống đồng tính này đến từ những nguyên nhân nào, để tùy từng trường hợp mà giúp đỡ? Tự nhiên. Do ảnh hưởng bạn bè? Ảnh hưởng xã hội? Hoặc do những ẩn ức của tuổi thơ, của môi trường và không khí gia đình, hay tình cảm?

 

Tiếp đến là thái độ cởi mở, chấp nhận. Kết án, chê bai, la mắng, giận hờn, hất hủi, hay bất cứ hình thức tiêu cực nào đều không phải là giải pháp tốt cho vấn đề. Nếu thấy mình không có đủ khả năng để giúp đỡ con cháu, tốt hơn nên tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp của những nhà tâm lý và bác sỹ tâm lý. Trong nhiều trường hợp, ý kiến và lời khuyên bảo của các linh mục hay tu sỹ kinh nghiệm, đạo đức cũng có thể giúp giải quyết vấn đề.

 

Vì đồng tính không phải là một căn bệnh tâm thần hay một hội chứng tâm lý bệnh hoạn. Nó cũng không phải là một căn bệnh có tính cách y khoa, nên không có thuốc nào chữa trị.
 

 

Thân mến,
TMD

Câu hỏi 3: Năm nay cháu 23 tuổi. Trước nay tự nhiên thấy mình là một người đồng tính. Nhưng bây giờ cháu lại hơi có cảm giác & muốn tìm hiểu về những bạn nữ. Cháu rất băn khoăn trăn trở và đau khổ về điều này. Cháu là một người gay, một người bisexual hay là một người bình thường nhưng trước giờ đã ngộ nhận? Cháu phải làm sao bây giờ? Cám ơn Ts!

 

Đáp: Thế giới đồng tính rất phức tạp, và được bao gồm bằng 4 chữ LGBT.
L là chữ đầu của Lesbian tức đồng tính nữ.
G là chữ đầu của Gay tức đồng tính nam.
B là chữ đầu của Bisexual tức lưỡng tính.
T là chữ đầu của Transgender tức thay đổi gới tính.

 

Cháu đồng tính, lưỡng tính, hay ngộ nhận? Thái độ phân vân của cháu phần nào chứng tỏ cháu không thuộc lớp người đồng tính tự nhiên. Điều này xem như phù hợp với những thao thức hiện tại của chính cháu, đó là: “hơi có cảm giác & muốn tìm hiểu về những bạn nữ.”

 

Người đồng tính thực sự là những người sinh ra đã mang sẵn những yếu tố để trở thành đồng tính. Chọn lựa giới tính và xu hướng đồng tính khiến họ luôn luôn suy nghĩ, hành động, nói năng hướng về người đồng phái tính. Luôn luôn muốn chiếm đoạt con tim cũng như dành con tim mình cho những người đồng phái. Thống kê cho biết có khoảng 2-13% thuộc thế giới Tây Phương có khuynh hướng đồng tính. Cách biệt từ 2-13% có thể lẫn lộn giữa đồng tính với lưỡng tính. Đồng tính do ảnh hưởng trong thời kỳ phát triển, ảnh hưởng bạn bè, ảnh hưởng môi trường xã hội, dồn nén và bức xúc về tâm lý, hoặc do những khó khăn của đời sống tình cảm, sinh lý, vợ chồng…

 

Ngoài ra, cái mà cháu “tự nhiên thấy mình là một người đồng tính” kia là gì? Cái đó có làm cháu say mê, ngơ ngẩn, ngày đêm thao thức về một người bạn trai nào không? Nếu có, tình yêu ấy có mạnh mẽ đến độ làm cháu không thể sống nếu thiếu người đó không? Và nhất là tình yêu ấy có đưa cháu tới những trao đổi sinh lý không? Hay chỉ là một số những cảm tình, đôi khi mang mầu sắc lãng mạn dành cho một người bạn trai, một người đàn ông mình thương mến, quí trọng, cảm phục, và coi như thần tượng. Một thứ tình cảm mà đôi khi đi quá trớn có thể dẫn đến việc ôm ấp, hôn hít, quấn quít bên nhau, hoặc đụng chạm xác thịt. Khảo cứu của Alfred Kinsey cũng cho biết một số người đã có lần kinh nghiệm về đồng tính nhưng họ không phải là đồng tính.

 

Vậy cháu cứ yên tâm tìm hiểu về một người bạn gái nào đó, và để so sánh coi sức hấp dẫn, lôi cuốn nào của tình yêu khiến cháu phải khuất phục. Sự tìm hiểu khách quan, trưởng thành, sẽ là câu trả lời cho những thao thức của cháu hiện nay.

 

Chúc cháu sớm lấy lại sự bằng an tâm hồn, và có được một người yêu, một cuộc sống hạnh phúc.

 

Mến,
TMD

 

Ngưòi phụ trách: 

Trần Mỹ Duyệt

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]