Cản nghiệm, suy tư Tháng Các Linh Hồn


Mong toàn thể người thân yêu bạn hữu
Đã ly trần, nay nghỉ giấc bình an
Được Ngài thương cho hưởng phúc thiên đàng
Hầu ca tụng tán dương Ngài muôn thủơ

Thấm thoát vậy mà chúng ta đang sống trong mùa Thu, mùa Thu lá bay hay mùa Thu lá vàng rơi rụng !!! Và hơn nữa trong những ngày đầu mùa Thu, trời miền nam Cali được Chúa thương ban cho những trận mưa làm cho cây cỏ có sức sống mới, đồng thời cũng làm cho lòng người đều cảm thấy dễ thở hơn, tâm tư nhẹ nhõm hơn, thoải mái hẳn lên khi thấy những ánh nắng hanh vàng, những làn gío thoảng và những cơn mưa ngắn mát dịu nhẹ nhàng đến.

Mùa Thu lá vàng lìa cây rơi rụng cũng là tâm tình của tháng mười một, trong tâm niệm của người Kytô giáo. Tháng mười một là tháng Các Linh Hồn. Là tháng lá rụng của mỗi đời người. Ai trong chúng ta cũng có những cảm nghiệm về cuộc sống hằng ngày về những mất mát, những may rủi, những chuyện bất ngờ xẩy đến không lường được, như những chiếc lá mùa thu bay đi làm thân cây trơ trụi.

Chẳng nhất thiết về tuổi tác lớn nhỏ, nhưng thực tế khi chúng ta nhìn thấy các vị cao niên, gìa nua chúng ta thật sự cảm nghiệm được cuộc đời đang như những chiếc lá vàng úa chờ ngày rơi rụng.

Thực vậy Thiên Chúa tạo dựng nên mỗi người và cho chúng ta một thời gian ấn định, thời gian ấn định này không ai biết, chỉ có một mình Thiên Chúa biết mà thôi, Thiên Chúa cho mỗi người toàn quyền tự do xử dụng trong cuộc sống và rồi khi thời hạn hết đến Thiên Chúa sẽ gọi trở về cội nguồn để trả lời về lối sống của mình và Thiên Chúa căn cứ vào lối sông của mỗi người để thưởng phạt công minh.

Giáo Hội đã dành riêng tháng mười một, lại nằm trong mùa lá vàng rơi để nhớ tới các Linh Hồn , mở đầu tháng các Linh Hồn bằng Lễ Mừng Các Thánh, “các thánh là những người đã sống và thực hành cho tình mến Chúa và yêu người” và kết thúc bằng Lễ Chúa Kytô Vua. Chúa Kytô Vua sẽ đến lần thứ hai trong vinh quang để phán xét loài người, tưởng thưởng kẻ lành và phạt kẻ dữ như trong bài Phúc âm trong ngày lễ, như vậy chẳng phải mùa lá rụng cho một cuộc đổi đời cho lá bay về nguồn sao ?

Đã có nhiều khi trong cuộc sống tôi tự ước ao: Giá mà thời gian xoay ngược lại, tôi sẽ làm thế này, thế kia … nhiều người ra đi trước chúng ta cũng có những khắc khoải, khao khát được dòng thời gian xoay ngược để làm lại cuộc đời, tô thắm, vun tưới cho những giá trị , những việc lành thánh, và sống theo ý hướng của Thiên Chúa. Thời gia ấn định cho các vị ấy đã mãn hạn. Các linh hồn đó chẳng còn thời gian làm được gì cho mình nữa, chỉ còn biết trông cậy vào tình thương, vào lòng bác aí quảng đại của mỗi người chúng ta bù đắp lại cho họ.

Trong tháng mười một Giáo Hội cũng mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam, các Thánh đã nêu tấm gương kiêu hùng minh chứng đức tin, đức cậy, đức mến, đặc biệt năm nay nhờ vào hồng ân Thiên Chúa, Đức Thánh Cha đã đặc biệt ban ơn toàn xá Năm Thánh cho con dân Việt Nam, mừng Năm Thánh ba trăm năm mươi năm Giáo Hội Việt Nam và năm mươi năm thành lập Hàng Giáo Phẩm Việt Nam, như vậy khi chúng ta tham dự Lễ Kính các Thánh Tử Đạo việt Nam chúng ta đương nhiên được hưởng ơn toàn xá.

Năm hồng ân cũng sắp qua, chúng ta cùng tranh thủ thời gian thi hành các điều lệ để được lãnh nhận ơn toàn xá. Chúng ta có thể chỉ những ơn toàn xá cho các linh hồn, phải chăng đó là những cử chỉ thật cao đẹp, là món qùa Tạ Ơn “Thanksgiving” tuyệt diệu dâng tiến lên Thiên Chúa toàn năng, báo hiếu cho Linh Hồn Tổ Tiên, Ông Bà , Cha Mẹ, Anh em. Trả ơn nghĩa cho những ân nhân, bạn bè, hay thân tặng cho các linh hồn …và chúng ta cùng xây đắp cho chính mình một kho tàng thương yêu, tha thứ, trung thành, thánh thiện cao quý không sợ bị mối mọt tước đoạt đi.

Gia đình Nazareth trong Tháng Các Linh Hồn rất ưu ái mến mời Quý Chư Vị, Quý Anh Chị cùng cảm nhận sự diụ dàng mùa lá vàng rơi, mùa tri ân và tưởng nhớ tới các linh hồn, đồng thời cùng suy tư về cuộc sống của đời người, những gì mình đang toan tính, vun tưới, những thay đổi, và nhất là cuộc đổi đời của mỗi người hôm nay và tương lai, cuộc sống hôm nay là cuộc sống tạm dung, sau cuộc sống tạm dung này là tiến về cuộc sống vĩnh cửu, nơi có Thiên Chúa hằng sống , Người là Đấng mà mỗi người mong đợi được ở bên .

Đặc biệt Tháng 11 này Gia đình Nazareth có hai việc được làm:

1 - Cầu nguyện cho các Linh Hồn
2 – Tham dự Đại lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam và lãnh ơn toàn xá Năm Thánh.
 
Sưu tầm Kỷ & Cậy
 
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]