Cảm nhận về buổi thuyết trình “những chấn thương trong quan hệ vợ chồng”


Petrus Tran

“Hãy hưởng thú vui bên người vợ son trẻ. Nàng là nai vàng đáng yêu, là sơn dương kiều diễm. Ước chi tấm thân nàng luôn làm con vui sướng thỏa thuê, và tình yêu nàng mãi làm con say sưa ngây ngất” (Cn 5,18-19).
 
  
Tác giả sách Huấn ca cũng đã lên tiếng rằng : “Vắng bóng đàn bà, đàn ông sẽ lang thang rên rỉ” (Hc 36, …25). Trong Kinh Thánh người phụ nữ nói chung và người vợ nói riêng được nhắc đến như là “…quà tặng của Thiên Chúa”. Hoặc là được nhắc đến một cách rất trân trọng : “Lấy vợ là khởi đầu sự nghiệp” (Huấn Ca 36, 24).
 
Thế mà có vẻ như con người lại không trân trọng “món quà tặng quí giá” này. Thực tế đã cho thấy đời sống hôn nhân của con người hôm nay có vẻ như đang rơi vào trạng thái hâm hẩm, nửa nóng nửa lạnh.
 
Chẳng vậy mà tỷ lệ giữa kết hôn và ly thân, ly dị như ngang bằng nhau. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Một trong số những nguyên nhân đó chính là sự trục trặc tâm sinh lý trong đời sống vợ chồng.
 
Thế mà thật đáng tiếc, vấn nạn này lại không được quan tâm đúng mức. Vì thế, khi bước vào thực tế của đời sống hôn nhân, sự thiếu đồng cảm trong tâm sinh lý đã dẫn đến nhiều hậu quả xấu trong đời sống vợ chồng.
 
Những hậu quả xấu này có thể được gọi là : “những chấn thương trong quan hệ vợ chồng”. Và đó chính là đề tài đã được Tiến sĩ Trần-Mỹ-Duyệt, một bác sĩ tâm lý, nhân dịp về thăm quê hương Việt Nam, đã thuyết trình trong một buổi “hội thảo bỏ túi” tại Trung Tâm Mục Vụ thuộc Giáo Phận Saigon; trước khoảng 200 cử tọa; vào ngày 27.02.2010 vừa qua.
 
Đây quả là một đề tài rất “nóng”. Nóng như nhiệt độ của nắng trưa Saigon . Dù là một đề tài khó nói và nhạy cảm; thế nhưng, với tài thuyết trình dí dỏm cộng với nhiều năm kinh nghiệm tư vấn, tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt đã đem lại cho cả hội trường một cái nhìn rõ nét thế nào là sự “trục trặc kỹ thuật” trong đời sống tâm sinh lý vợ chồng.
 
(Nội dung bài thuyết trình đã được Mặc Trầm Cung tổng hợp và cũng đã được đăng tải trên website giadinhnazareth.org. với tiêu đề : Những “chấn thương trong quan hệ vợ chồng”).
 
Nói tắt một lời – những “chấn thương trong quan hệ vợ chồng” nếu có xảy; thì cũng không quá nghiêm trọng nếu mỗi đôi vợ chồng biết cân bằng nó trong đời sống tâm sinh lý của mình.
 
Buổi thuyết trình kết thúc sau phần hỏi – đáp đầy sinh động. Tiếc rằng thời gian cho buổi thuyết trình gói gọn trong khoảng ba tiếng đồng hồ. Một khoảng thời gian quá ngắn ngủi cho một đề tài rất phong phú. Một đề tài nhiều ngàn năm qua tuy cũ nhưng vẫn mới cho mọi người.
 
Dẫu sao cũng phải để lại một lời cảm ơn. Cảm ơn ban tổ chức. Cảm ơn quý khán thính giả đã đến tham dự. Và nhất là phải cảm ơn ngàn lời đến Tiến sĩ Trần Mỹ Duyệt đã làm một chuyến bay nửa vòng trái đất để : “đem niềm vui đến chốn u sầu” cho các đôi vợ chồng đang gặp rắc rối vì những chấn thương tâm sinh lý trong đời sống hôn nhân.
 
Saigon - 2010.
Petrus.tran

 
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

  • Hạnh Phúc ở bên ta
    Con người luôn khao khát đi tìm hạnh phúc. Có người tưởng rằng hạnh phúc là một cái gì đó thật là vĩ đại, họ mải mê v...
[về đầu trang]