Mục đích Gia Đình Nazareth


GIA ÐÌNH NAZARETH
Mục Vụ Gia Ðình Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam
Giáo Phận Orange

MỤC ÐÍCH

Gia Ðình Nazareth là một sinh hoạt tôn giáo giữa dòng đời. Do đó, Gia Ðình Nazareth ứng dụng những phương pháp vừa siêu nhiên, vừa tự nhiên nhằm phát huy và phổ biến những giá trị của ơn gọi và đời sống hôn nhân theo tinh thần Kitô Giáo, đặt nền tảng trên Lời Chúa, Thánh Thể, Giáo huấn của Giáo Hội, cũng như những ứng dụng của tâm lý học.

Dựa trên Ðoàn Sủng là tái khám phá và phục hồi sự thánh thiện, những giá trị và vẻ đẹp của ơn gọi Hôn Nhân Gia Ðình, Gia Ðình Nazareth mang những mục đích sau:

1 - Tìm hiểu và phổ biến những giá trị cao quí của ơn gọi hôn nhân:
2 - Duy trì và phát triển hạnh phúc đời sống hôn nhân gia đình.
3 - Hướng dẫn và cung cấp những phương pháp và nghệ thuật giáo dục.

1 - Tìm hiểu và phổ biến những giá trị ơn gọi hôn nhân:

Ơn gọi hôn nhân là một ơn gọi cao quí, hiểu được ơn gọi này không phải chỉ dựa trên những kiến thức thông thường, những kinh nghiệm bản thân, vì hôn nhân Công Giáo là một ơn gọi, một bí tích. Hôn nhân Công Giáo, do đó, không đơn thuần là một lời thề hứa, một giao ước, một hợp đồng giữa hai người nam nữ. Vì thế, giá trị và sự cao cả của nó phải nhìn bằng cặp mắt đức tin, bằng sự hiểu biết của tâm linh, kinh nghiệm và những kiến thức học hỏi.

Về phần đức tin, tìm hiểu những giá trị của đời sống hôn nhân, do đó, phải dựa trên nền tảng Lời Chúa, sức mạnh Tình Yêu được dấu ẩn và tiềm tàng trong sức sống Thánh Thể, cùng với những soi sáng và hướng dẫn của Giáo Hội. Tuy nhiên, đời sống hôn nhân cũng là đời sống của hai người, hai con tim, nên giá trị của hôn nhân cũng cần phải được tìm hiểu bằng những phương pháp tự nhiên như tâm lý học, kinh nghiệm bản thân, và những kiến thức về đời sống này. Con số 50% các cặp vợ chồng ngày nay đã kết thúc cuộc sống hôn nhân bằng ly dị, đã nói lên rằng, phần đông đã không nhìn ra giá trị đích thực của ơn gọi này.

Thế giới hôm nay khi mà những giá trị chuyên môn được đề cao trong mọi ngành nghề, tuy nhiên, có một ngành nghề hết sức quan trọng vì dính liền với hạnh phúc và cuộc đời mỗi người là nghề làm chồng, làm vợ, làm cha, làm mẹ, làm con cái thì lại không được chuyên môn hóa, không được đề cao và huấn luyện đầy đủ. Do đó, mục đích số một của Gia Ðình Nazareth là tìm hiểu và giới thiệu những khía cạnh tích cực, những giá trị đích thực của hôn nhân như những yếu tố quan trọng trong việc thăng hoa ơn gọi và đời sống này.

2 - Duy trì và phát triển hạnh phúc đời sống hôn nhân gia đình:

Hôn nhân là một cuộc sống hạnh phúc. Ðây là một khẳng định dựa vào Thánh Kinh, vào tình yêu Thánh Thể, và những Giáo Huấn của Giáo Hội. Bởi vì hôn nhân Công Giáo được bắt nguồn từ chính Thiên Chúa, Ðấng mà Thánh Gioan đã định nghĩa là “tình yêu”, khi ngài viết: “Thiên Chúa là tình yêu” (1 Gio 2:8). Tình yêu này như thế nào thì đã được dàn trải qua Thánh Kinh, đặc biệt, là Tân Ước.

Chính vì muốn con người được hạnh phúc, và để hạnh phúc ấy được viên mãn, Thiên Chúa đã tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài, và đã kết hợp người nam và người nữ thành vợ chồng, và ban cho rất nhiều đặc ân trong cuộc đời hôn nhân của họ.

Tình yêu lứa đôi. Tình yêu nam nữ, theo nhà tâm lý tình yêu Form, chỉ thua sau tình yêu Thiên Chúa dành cho con người, và con người đối với Thiên Chúa. Tình yêu trai gái, tình yêu nam nữ một cách thánh thiện chính là cửa ngõ để dẫn vào hạnh phúc hôn nhân, hạnh phúc gia đình. Và cũng chính do tình yêu ấy, nẩy sinh tình yêu cha mẹ con cái, anh chị em với nhau. Và xa hơn nữa, lan rộng đến gia tộc, xóm làng, quốc gia và quốc tế.

Tóm lại, Gia Ðình Nazareth chủ trương duy trì và phát triển tình yêu hôn nhân thánh thiện để qua đó, giúp các gia đình ngày thêm hạnh phúc.

3 - Hướng dẫn và cung cấp những phương pháp và nghệ thuật giáo dục:

Ý thức được những vẻ đẹp, giá trị và hạnh phúc của đời sống hôn nhân gia đình. Và cũng ý thức được rằng phần đông bước vào đời sống hôn nhân gia đình thiếu chuẩn bị, thiếu học hỏi, thiếu kinh nghiệm. Vì thế Gia Ðình Nazareth là môi trường thân thiện và nối kết giúp trao đổi những kiến thức và kinh nghiệm sống nhằm thăng hoa hạnh phúc các gia đình. Giúp hai người phối ngẫu hiểu được những khác biệt và biết cách dung hòa sự khác biệt ấy trong tình yêu hôn nhân. Giúp cha mẹ hiểu và biết phải giáo dục con cái như thế nào. Và giúp cho những anh chị em tham dự và sinh hoạt với Gia Ðình Nazareth ngày càng khăng khít và quí mến nhau, sống hòa thuận yêu thương nhau như tình ruột thịt, và cùng nhau đồng hành trên bước đường hôn nhân hạnh phúc.

Những phương pháp thực hành như Thương Yêu, Tha Thứ, Trung Thành, Thánh Thiện, được phối hợp với những phương pháp tâm lý và giáo dục và sẽ được giới thiệu, khai triển trong sinh hoạt Gia Ðình Nazareth nhằm giúp các cặp vợ chồng, những cha mẹ đạt được hạnh phúc, và tình yêu nơi các cặp vợ chồng, các gia đình được duy trì và phát triển mỗi ngày một hơn.

Ðể biết về Gia Ðình Nazareth và các sinh hoạt của Gia Ðình, xin bạn thường xuyên ghé thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org

Hoặc liên lạc với các thành viên trong Ban Ðiều Hành:

Linh Hướng: Lm. Trịnh Ngọc Danh  - Tel. (949) 837-1090
Trưởng Ban Ðiều Hành: ÔB. Vũ Ðình Kỷ-Cậy  - Tel. (949) 472-5083
Phụ Tá Ðiều Hành: ÔB. Nguyễn Văn Ký-Kim Phượng  - Tel. (949) 701-8985
Thư Ký: ÔB. Bùi Thu Sơn-Mai Phượng  -  Tel. (714) 553-4660
Thủ Quỹ: ÔB. Diệp Thiện Mỹ-Phượng  - Tel. (949) 388-6747
Trưởng Ban Nội Dung: ÔB. Nguyễn Văn Nhuệ-Thu Nhi  - Tel. (949) 830-0208
Phụ Tá Ban Nội Dung: ÔB. Trần Ðức Hòa-Khánh Thi  - Tel. (949) 859-5587
Ban Nội Quy: ÔB. Trần Mỹ Duyệt-Kim Luông  - Tel. (714) 775-5494

 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]