Lịch sử Gia đình Nazareth


“Từ đầu trong việc tạo dựng, Thiên Chúa đã tạo nên họ có nam, có nữ. Vì thế, người nam sẽ bỏ cha mẹ mình mà quyến luyến với vợ mình, và cả hai sẽ nên một xác thịt. Bởi đó, họ không còn là hai nhưng trở nên một. Và vì thế, sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly” (Mk 10: 6-9).

TỔNG QUÁT LỊCH SỬ
GIA ÐÌNH NAZARETH
Sinh hoạt Mục Vụ Gia Ðình Giáo Phận Orange, California
 
 
***

Lời nói đầu:
 
50% các cặp vợ chồng đã kết thúc cuộc sống hôn nhân họ bằng ly dị. Ðiều này đã khiến cho đời sống và ơn gọi hôn nhân gia đình đang gặp phải những khó khăn trầm trọng, vì thế Mục Vụ Gia Ðình là một trong những sinh hoạt được Giáo Hội đặc biệt lưu ý. Vì sự thánh thiện, hạnh phúc của gia đình cũng chính là sự thánh thiện và hạnh phúc của Giáo Hội và xã hội. Gia đình chính là nền tảng và tương lai của Giáo Hội cũng như xã hội. Ðạo đức gia đình, đời sống thương yêu và bác ái của gia đình sẽ củng cố và xây dựng đạo đức và đức ái của đời sống Kitô hữu và cũng là người công dân của một quốc gia. Hiện tượng luân lý và đạo đức xã hội đang bị băng hoại hiện nay qua những lối sống đồng tính, hôn nhân đồng tính, trai gái sống chung mà không hôn nhân, cưới hỏi, hoặc qua hiện tượng phá thai là câu trả lời cho thế giới hôm nay vì sự coi thường, và không tôn trọng giá trị ơn gọi hôn nhân gia đình.
 
Sau những suy nghĩ, cầu nguyện, với phép lành và sự khích lệ của Ðức Giám Mục Ðaminh Mai Thanh Lương, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange, và cùng với sự khuyến khích của Lm. Nguyễn Uy Sỹ, Giám Ðốc Trung Tâm Công Giáo Việt Nam và Hội Ðồng Linh Mục Việt Nam Giáo Phận Orange, chúng tôi Linh mục Giuse Trịnh Ngọc Danh và một số anh chị em thiện chí đã thành lập và phổ biến một Mục Vụ Gia Ðình với tên gọi Gia Ðình Nazareth, mục đích:
 
* Tìm hiểu và phổ biến những giá trị cao quí của ơn gọi hôn nhân.
* Duy trì và phát triển hạnh phúc hôn nhân gia đình.
* Hướng dẫn và cung cấp những phương pháp và nghệ thuật giáo dục.
 

GIA ÐÌNH NAZARETH LÀ GÌ?

Gia Ðình Nazareth là một Chương Trình Mục Vụ Hôn Nhân Gia Ðình, phục vụ đời sống gia đình do LM Trịnh Ngọc Danh thuộc Giáo Phận Orange khởi xướng với sự cộng tác của một số giáo dân thiện chí. Gia Ðình Nazareth được Ðức Cha Mai Thanh Lương, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận Orange khích lệ, LM Nguyễn Uy Sỹ, Giám Ðốc Trung Tâm Công Giáo, Hội Ðồng Linh Mục Việt Nam và Ban Chấp Hành Cộng Ðồng Công Giáo Việt Nam, GP Orange, chấp thuận, nâng đỡ và khuyến khích phổ biến từ tháng 10 năm 2008. Gia Ðình Nazareth là một sinh hoạt mang ý nghĩa Công Giáo Tiến Hành và có tính cách xã hội, được khởi dẫn theo đoàn sủng là “tái khám phá và phục hồi những giá trị và vẻ đẹp của ơn gọi Hôn Nhân Gia Ðình”.
 
Ðoàn Sủng của Gia Ðình Nazareth dựa theo những yếu tố nền tảng của ánh sáng Lời Chúa (Thánh Kinh), sức mạnh và sức sống Mình Máu Thánh Chúa (Thánh Thể), và những giáo huấn, những hướng dẫn của Giáo Hội.
 
Từ những nền tảng vững chãi trên dẫn đến những phương pháp hữu hiệu nhằm làm tươi mát và phong phú vẻ đẹp, tình yêu hôn nhân, và hạnh phúc gia đình qua tình yêu (Thương Yêu), sự hiểu biết và chấp nhận nhau (Tha Thứ), thành tín, bền bỉ trong tình yêu (Trung Thành), và bằng việc áp dụng những giá trị tâm linh và những đức tính cao đẹp tự nhiên (Thánh Thiện) trong cung cách đối xử với nhau hằng ngày.
 
Nhờ tái khám phá và phục hồi những giá trị và vẻ đẹp của ơn gọi hôn nhân, con người hướng tầm nhìn về Ðấng Tạo Hóa là nguyên thủy của yêu thương và hạnh phúc của đời mình. Và cũng qua tình yêu này, con người vươn tới con cái, cháu chắt, anh chị em, và cộng đồng nhân loại.

NỀN TẢNG
 
Là sinh hoạt có tính chất tâm linh, Gia Ðình Nazareth được xây dựng trên 3 tảng đá quí : đó là Thánh Kinh, Thánh Thể và Giáo Huấn Giáo Hội.
 
1/- Thánh Kinh:
 
Lời Chúa cần thiết như cơm bánh, nên Chúa Giêsu đã nói: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh, nhưng còn nhờ mọi lời do miệng Thiên Chúa phán ra”(Mt 4:4). Lời Chúa còn là đèn soi, là sự thật và là sự sống. Lời Chúa còn là khí giới mà ma quỉ khiếp sợ, vì là khí giới đưa đến chiến thắng ba thù. Vì thế, vợ chồng cần ăn Lời Chúa và cho con cái ăn Lời Chúa, bằng việc đọc và suy ngắm, và sống Lời Chúa mỗi ngày. Cuốn Thánh Kinh là cuốn sách không thể thiếu trong tủ sách gia đình. Và là cuốn sách gối đầu giường của mỗi gia đình.
 
2/- Thánh Thể:
 
Chúa Giêsu đã nói: “ Ai ăn thịt và uống máu tôi, thì được sống muôn đời”(Ga 6:54). Lời này cho chúng ta một xác tín: Thánh Thể chẳng những là Thần Lương nuôi hồn xác, mà còn là Thần Dược chữa lành mọi bệnh hồn xác.
 
Sống trong ơn gọi hôn nhân gia đình ai cũng có bệnh cả hồn lẫn xác, cho nên rất cần được chữa lành bằng Thần Dược Thánh Thể.
 
Thánh Thể còn là sức mạnh nhiệm mầu để chúng ta chiến đấu với Satan. Ðời sống gia đình ngày nay đang bị ba thù bao vây tứ bề, nên cần có sức mạnh Thánh Thể để chiến đấu với ba thù và thắng ba thù. Ðến với Chúa Giêsu Thánh Thể, nhất là tiếp nhận Chúa Giêsu Thánh Thể là nền tảng vững chắc cho hạnh phúc gia đình.
 
3/- Giáo Huấn Giáo Hội:
 
Tôi tin có Hội Thánh, duy nhất, thánh thiện, công giáo và tông truyền. Giáo Hội Công Giáo do chính Chúa Giêsu thiết lập bao gồm tất cả những yếu tố trên. Ngài đã ban quyền cho Thánh Phêrô làm đầu Giáo Hội. Chúa Giêsu nói với Phêrô: “ Thầy bảo cho anh biết : Anh là Phêrô nghĩa là đá, trên tảng đá này, Thầy sẽ xây Giáo Hội của Thầy, và quyền lực tử thần sẽ không thắng nổi”. (Mt 16:18) Giáo Hội Công Giáo trải qua hơn hai ngàn năm, gặp nhiều thăng trầm, nhiều sóng gió, nhưng vẫn tồn tại vững vàng.
 
Trong Giáo Hội, Chúa Giêsu là đầu, Giáo Hội là mình mầu nhiệm, các Kitô hữu là những chi thể của Ngài. Cả ba phần đầu, mình và chi thể liên kết lại làm nên trọn vẹn con người Ðức Kitô, duy nhất và thánh thiện; công giáo và tông truyền. Vậy, nếu chọn tảng đá Giáo Hội để xây dựng gia đình của mình thì quá vững vàng. Và nghe lời Giáo Huấn của Giáo Hội là một điều hết sức khôn ngoan.
 
Có Chúa, kẻ thù phải chào thua, có Chúa là được tồn tại trong chiến thắng vinh quang.
 
PHƯƠNG PHÁP
 
Có nền tảng vững chắc rồi, sinh họat cụ thể của Gia Ðình Nazareth được thực hiện bằng việc làm cụ thể qua việc áp dụng những phương pháp: Thương Yêu, Tha Thứ, Trung Thành và Thánh Thiện.
 
1/- Thương yêu:
 
Lời Thầy Chí Thánh : “Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Không có tình thương nào cao cả hơn tình thương của người đã hy sinh tính mạng vì bạn hữu của mình”(Ga 15:12-13). Ðó là tình yêu Chúa đã trao hiến cho nhân loại. Ngài chết đi để cho chúng ta được sống vĩnh cửu. Huy hiệu của Gia Ðình Nazareth được ghi dấu Thánh Giá mầu đỏ nói lên tình yêu của Thiên Chúa, Ðấng đã chết đi cho nhân loại trong đó có mỗi người chúng ta. Và đây cũng là điều đòi hỏi mỗi phần tử trong gia đình phải biết hy sinh cho nhau.
 
Trong gia đình, cần phải có tình yêu chết đi cho người mình yêu là chồng, vợ, con, cháu, v.và Chết đi cái tôi tự ái, chết đi những đam mê bất chính để xây dựng một mái gia đình hạnh phúc trong yêu thương.
 
2/- Tha thứ:
 
Lời Chúa Giêsu : “Không phải tha 7 lần, nhưng là đến 70 lần 7”(Mt 18:22). Sống chung trong gia đình, mỗi người là một thế giới riêng, mỗi người một ý, quan niệm lập trường khác nhau, do đó dễ có lời nói, thái độ, hành động dễ tạo nên hiểu lầm làm cho nhau bực bội, đau đớn. Vì vậy, sự tha thứ rất cần được thực thi trong đời sống gia đình giữa vợ chồng với nhau, giữa cha mẹ với con cái và con cái với cha mẹ. Và phải tha 70 lần 7, nghĩa là tha hoài hoài, tha không ngừng, tha vô điều kiện. Thánh Phanxicô Khó Khăn đã nói: “Vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân. Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời” (Kinh Hòa Bình của Thánh Phanxicô Khó Khăn).
 
3/- Trung thành:
 
Nói về sự bền chặt của Bí Tích Hôn Nhân, Chúa Giêsu đã khẳng định: “Sự gì Thiên Chúa đã phối hợp, loài người không được phân ly”. (Mt 10:9)
 
Hôn nhân Công Giáo không phải là một khế ước, nhưng là một ơn gọi. Một ơn gọi đòi buộc vợ chồng phải trung thành với nhau trong tư tưởng, lời nói, hành động, và trong mọi hoàn cảnh. Trong ngày thành hôn, người chồng/vợ đã thề hứa với nhau trước mặc Thiên Chúa, trước đại diện Giáo Hội và Cộng Ðoàn Dân Chúa: “Tôi ... nhận anh/em làm chồng/vợ và hứa sẽ giữ lòng chung thủy với anh/em khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe, để yêu thương và tôn trọng anh/em mọi ngày suốt đời tôi.” Ðây là lời thề hứa mà dù “Ðại hồng thủy dấy lên cũng không xóa bỏ được. Ðiều mà chính Chúa Giêsu đã khẳng định: “Loài người không được phân ly” mang ý nghĩa đời đời, và vĩnh viễn bởi vì sự trung thành của Bí Tích Hôn Nhân chính là sự trung thành của Chúa Giêsu đối với Giáo Hội, và sự trung thành của chính Thiên Chúa đối với con người.
 
4/- Thánh thiện:
 
Chúa dậy: “ Anh em hãy nên hoàn thiện như Cha anh em trên trời là Ðấng hoàn thiện” (Mt 5:48). Khi nói như vậy, Chúa Giêsu cho chúng ta biết rằng chúng ta có một người Cha ở trên trời là Ðấng toàn thiện, toàn mỹ mà chúng ta phải nên giống Ngài. Thánh Gia là gương mẫu cho mọi gia đình noi theo. Nhận Thánh Gia làm Linh Hướng cho gia đình. Giữa phù hiệu của Gia Ðình Nazareth có hình Thánh Gia, hai bàn tay đang ôm lấy Thánh Gia để nguyện xin Thánh Gia làm chủ và làm cho mọi người trong gia đình nên thánh thiện như Cha trên trời. Nhờ thánh thiện mà chúng ta có thể chấp nhận hy sinh, chịu nhẫn nhục, bỏ ý riêng và đạt hạnh phúc viên mãn.
 
SINH HOẠT
 
Ðể đạt được những mục đích trên, sau đây là những sinh hoạt chung của Gia Ðình Nazareth:
 
1/- Khóa Nazareth:
 
Là một buổi hồi tâm, học hỏi kéo dài 48 tiếng trong một cuối tuần. Thông thường sẽ được tổ chức 2 khóa một năm, tùy hoàn cảnh thuận lợi của mỗi Giáo Phận. Trong Khóa Nazareth, tham dự viên sẽ cùng cầu nguyện, học hỏi, chia sẻ, và trao đổi với nhau về đời sống hôn nhân, gia đình, về cách thức sống hòa thuận, về tâm lý khác biệt giữa vợ chồng, về sự nhận thức trách nhiệm chung, cũng như vai trò từng người trong đời sống hôn nhân, gia đình. Về tâm lý và nghệ thuật giáo dục conc cái, và những ứng dụng trong việc giáo dục con cái. Nhưng nhất là vợ chồng có những giây phút bên nhau, gần gũi, thân mật để cùng nhau tái khám phá những vẻ đẹp và giá trị đời sống hôn nhân và tình yêu mà mình đã trao cho nhau.
 
2/- Tu Nghiệp Nazareth:
 
Các Khóa Tu Nghiệp sẽ do Ban Ðiều Hành Trung Ương và Ban Nội Dung Trung Ương tổ chức, dành riêng cho những tham dự viên từ các Giáo Phận gửi về, và là những người đã tham dự Khóa Nazareth được tổ chức tại Trung Ương hay các Giáo Phận. Với mục đích trước hết là để đào tạo cán bộ tích cực dấn thân cho hạnh phúc các gia đình.
 
3/- Hội Thảo và Thuyết Trình:
 
Trình bày những chủ đề trực tiếp liên quan đến đời sống hôn nhân, gia đình, tình yêu, và giáo dục con cái, được lồng vào những buổi picnic hoặc những dịp đặc biệt.
 
4/- Ðại Hội Nazareth:
 
Ðại Hội Nazareth gồm hai hình thức Ðại Hội: Thường niên, Ðại Hội bất thường.
 
a) Ðại Hội Thường Niên: Mỗi năm được tổ chức 1 lần vào dịp lễ Thánh Gia, bổn mạng chung của đại Gia Ðình Nazareth. Thông thường được tổ chức tại Trung Ương, tuy nhiên, do tính chất biệt lập, Ðại Hội này vẫn có thể được tổ chức tại mỗi Giáo Phận.
 
b) Ðại Hội bất thường: Như dịp kỷ niệm 1 năm, 5 năm, 10 năm, 15 năm thành lập... hoặc những dịp đặc biệt khác. Hình thức Ðại Hội sẽ do Trung Ương tổ chức, tuy nhiên, do tính chất biệt lập, tại mỗi địa phương vẫn có thể tổ chức những hình thức Ðại Hội này.
 
5/- Sinh hoạt Nhóm Nhỏ Nazareth:
 
Một hình thức sinh hoạt của Gia Ðình Nazareth nhằm hỗ trợ và tạo môi trường thân ái để các anh chị em tham gia Gia Đình Nazareth có cơ hội gần gũi, nâng đỡ và chia sẻ với nhau những vui buồn, và những nâng đỡ tích cực trong cuộc sống.
 
Ðây là những buổi gặp gỡ hàng tháng, hoặc mỗi 2 tháng một lần. Trong những buổi sinh hoạt này Lời Chúa được đặt làm nền tảng sinh hoạt, cùng với những chia sẻ thiết thực về cuộc sống hôn nhân gia đình và những khó khăn trong lãnh vực giáo dục. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp các Nhóm với nhau sinh hoạt chung trong một đề tài chuyên biệt, và làm nên một buổi hội thảo dưới hình thức Liên Nhóm.
 
6/- Dịch Vụ Tư Vấn:
 
Dịch vụ dành riêng cho anh chị em đang sinh hoạt với Gia Ðình Nazareth. Dịch vụ bao gồm tư vấn về hôn nhân, gia đình, giáo dục, và tâm linh.
 
ÐIỀU KIỆN THAM DỰ
 
Ðiều kiện duy nhất là bạn thật sự muốn tìm hiểu và phát huy hạnh phúc gia đình của bạn. Rồi bạn hãy mời người phối ngẫu (chồng/vợ) của mình dành riêng cho nhau 48 tiếng cuối tuần tham dự một Khóa Nazareth. Chúng tôi khuyến khích sự tham dự của hai vợ chồng, tuy nhiên, vì điều kiện đặc biệt, bạn vẫn có thể tham dự một mình.
 
Sau khi đã tham dự một Khóa Nazareth, tham dự viên sẽ được phân chia hay tự ý tham dự Nhóm Nazareth để thường xuyên liên lạc, giúp đỡ và cùng nhau duy trì, phát huy đời sống hôn nhân gia đình, tương quan vợ chồng và giáo dục con cái như vừa trình bày trên.
 
Ðể biết về Gia Ðình Nazareth và các sinh hoạt của Gia Ðình, xin bạn thường xuyên ghé thăm trang nhà www.giadinhnazareth.org
 
Hoặc liên lạc với các thành viên trong Ban Ðiều Hành:
 
Linh Hướng: Lm. Trịnh Ngọc Danh.  Tel. (949) 837-1090
Trưởng Ban Ðiều Hành: ÔB. Vũ Ðình Kỷ-Cậy. Tel. (949) 472-5083
Phụ Tá Ðiều Hành: ÔB. Nguyễn Văn Ký-Kim Phượng. Tel. (949) 701-8985
Thư Ký: ÔB. Bùi Thu Sơn-Mai Phượng.  Tel. (714) 553-4660
Thủ Quỹ: ÔB. Diệp Thiện Mỹ-Phượng. Tel. (949) 388-6747
Trưởng Ban Nội Dung: ÔB. Nguyễn Văn Nhuệ-Thu Nhi. Tel. (949) 830-0208
Phụ Tá Ban Nội Dung: ÔB. Trần Ðức Hòa-Khánh Thi. Tel. (949) 859-5587
Ban Nội Quy: ÔB. Trần Mỹ Duyệt-Kim Luông. Tel. (714) 775-5494
 

Tâm tình gia trưởng

Đôi lời cảm ơn sau Khóa Nazareth 14

Đôi lời cảm ơn của Gia Trưởng Lê Mừng - Marie Lan sau thành công của Khóa Nazareth 14.

Suy tư dòng đời

[về đầu trang]