Sống đạo


Thắc mắc chỉ là thắc mắc thôi!

Nội dung mốn hỏi: Tôi nghe kinh thánh có nhắc đến moloch nên tôi thắc mắc và tìm trên google, vô tình vào trang này, và tôi cũng có đọc 1 số bài liên quan. Tôi không biết là ad theo đạo nào, nhưng nhìn chung những bài viết có vẻ chỉ trích linh mục và đạo thiên chúa, tôi không biết là kinh thánh ad đã đọc hết chưa? và tại sao mỗi bài viết không để mục comment để mọi người có thể trao đổi thêm 1 số vấn đề, nếu có dịp quay lại trang tôi rất mong thấy dòng comment dưới mỗi bài viết, thân!

Nguyễn Anh Khoa

 

Xin lễ cho thai nhi? Các linh hồn mồ côi? Thánh lễ đời đời?

Xin cha giải đáp ba thắc mắc sau đây :
1. Có cần xin lễ cầu cho các thai nhi bị giết vì phá  thai không ?
2. Có cần xin lễ cầu cho các linh hồn mồ  côi không ?
3. Có cần  xin lễ đời đời để cầu cho ai không ?

Khác biệt giữa một vị linh hướng và một nhà tâm lý

Em không rõ sự khác biệt giữa một vị linh hướng và một nhà tâm lý.  Các chuyên viên tâm lý  của Gia đình Nazareth có thể vừa là chuyên viên tư vấn, vừa là linh hướng không?

Em có một gia đình hạnh phúc, một người chồng tốt và hai đứa con nhỏ dễ thương...

Em mất việc hai năm, trong vòng hai năm, khi ở nhà thì em lo lắng không có việc làm, dành khá nhiều thời gian để kiếm việc hơn là chơi với con con, lúc đó, lòng em bất an.  Khi có việc, mỗi sáng đi làm, trái tim em nhứt nhối vì thấy con mình khóc đòi mẹ.  Em không vui, dầu cho ở nhà hay đi làm.

Em cũng cảm ơn Chúa cho em có việc làm và có gia đình hiện nay, nhưng sao lòng em buồn hoài, mà không biết mình buồn gì, muốn gì.  Bạn em nói, nếu đã biết cảm ơn thì mình phải vui chứ.  Và một người Kitô hữu đích thực thì phải vui chứ không có buồn.  Còn nếu mình buồn thì có cái gì đó không đúng...

Em băn khoăn vì lời nói đó... và em cũng thấy có gì đó không đúng với mình... Em phải làm sao đây?

Các linh mục ở đây đều biết vợ chồng em, nên em ngại tâm sự, sợ rằng những lúc em vô tình tố khổ chồng em, thì ảnh hưởng đến sự phán đoán của họ...  (Đó cũng là suy nghĩ của em thôi, không biết có phải hay không là cám dỗ để em không có can đảm nhờ họ làm linh hướng).

Hiện tại, chỗ làm mới không có ai quen, hay ít ra có cùng đức tin, nên em thấy cô đơn và lạc loài.  Về nhà, bận rộn lo cho các con nhỏ nên em cũng không có thời gian để đọc sách, còn mỗi khi tâm sự với chồng thì em cũng buồn vì tuy anh rất tốt, nhưng em có cảm giác anh không thể bảo vệ được em, không thể stand up cho em...Em có thể vừa buồn mà vừa gọi là mình hạnh phúc được không?

Xin tha lỗi cho những dòng tâm sự không mạch lạc này, vì em cảm thấy mình đang lạc lối và không hiểu được mình... mà không có ai để giải bày...  Em rất cần một lời khuyên của quí vị...  Nguyện xin Chúa chúc lành cho quí vị, và ban cho quí vị dồi dào sức khỏe và bình an.

Yvonne Ph.

Giá bao nhiêu một thánh lễ? Phải xin lễ như thế nào?

Hỏi : Xin cha giải thích thắc mắc sau đây:
Xin lễ với giá tiền cao và có nhiều cha đồng tế thì có lợi ích thế nào so với lễ. Chỉ có một linh mục làm và  người xin  chỉ có ít tiền xin lễ ?

Cám ơn cha,

1 giáo dân

Người Công Giáo vào đảng Cộng Sản?

Người Công Giáo có được gia nhập Đảng Cộng Sản không?

Đạo gốc đạo theo

Nội dung muốn hỏi: Nhiều người thắc mắc thế nào là đạo gốc, thế nào là đạo theo, khác biệt nhau và giống nhau ở điểm nào?

 

Donbosco vml

Làm cho cha, và cha là “Chúa”

Con và bạn cùng làm với con đang không được bình an vì chúng con cùng nhau làm cho cha xứ 7 năm nay không một lời than thở, hay đòi hỏi trả lương bao nhiêu chúng con cũng chấp nhận ,vì chúng con nghĩ lảm cho Cha là làm cho Chúa. Mới đây chuyên xảy ra với con vì làm việc quá sức mà con bị ngất xỉu nhưng không được một lời thăm hỏi lại còn bị coi như bất cần chúng con. Bây giờ chúng con đang hoang mang không biết phải làm sao lên tiếng hay im lặng để Chúa làm vì con nghĩ Chúa làm thì mọi sự sẽ tốt đẹp hơn, mà có lên tiếng cũng chẳng ai tin chúng con vì Cha là Chúa mà. Giúp chúng con.

L Th.

Em muốn theo đạo nhưng sợ ảnh hưởng đến ba em?!

Em muốn gia nhập đạo Công Giáo nhưng mẹ em lại nói “ba con là hiệu trưởng nếu con theo đạo sẽ ảnh hưởng đến công việc của ba con. Nếu giờ con theo bắt buộc ba con phải theo đạo giống con.” Như vậy là em không được theo đạo hả mọi người?!

 

K.H

 

Mặt nhật nhiều mầu sắc

Nhà thờ gần nhà tôi ngày trong tuần từ thứ Hai đến thứ Sáu có chưng Mình Thánh Chúa ở nhà nguyện cho giáo dân đến cầu nguyện.

Tôi có 1 thắc mắc là mọi ngày đồ dùng để Mình Thánh Chúa rất đơn giản chỉ ngoại trừ ngày thứ Năm thì đồ dùng rất đẹp và có nhiều mầu sắc.

Xin có biết lý do tại sao ngày thứ Năm trong tuần lại đặc biệt?

Chân thành cám ơn
Jennifer N.

 

Bên hiếu bên đạo

Đọc bài “Bên Hiếu Bên Tình”, tôi cũng có một việc rất khó nghĩ bấy lâu nay. Tôi cũng là một tân tong, tôi được rửa tội để lấy chồng. Trước đây tôi xa cha mẹ rất sớm, và năm 15 tuổi thì được biết cha mẹ đã chết trong thời gian pon pot ở Campuchia. Thậm chí tôi không biết được cha mẹ chết ngày nào, và ở đâu nữa. Lúc đó vì thương cha mẹ và nghe một số người chỉ bảo thì tôi vô chùa xin gởi tên thờ cúng hằng năm và vẫn làm giỗ cho cha mẹ tôi vào tháng Bảy âm lịch. Bên Phật Giáo cho tháng 7 là tháng báo hiếu. Đến lúc tôi rửa tội và lấy chồng, tôi vẫn giữ cái lệ đó là hàng năm vào tháng 7 là tôi lại làm giỗ cho cha mẹ trong chùa. Tôi không biết tôi làm vậy có tội không, nếu đúng bên đạo thì mình phải xin lễ, nhưng cha mẹ tôi đâu có tên thánh mà xin.  Tôi luôn bứt rứt về vấn đề này. Xin cho tôi ý kiến phải làm gì cho trọn hai chữ hiếu và đạo. Cám ơn.

 

Thái An

[về đầu trang]