Luân lý


Tội nặng hay tội nhẹ?

Con có một thắc rằng: Khi con chơi một trò chơi thì game đó hiện lên một hình ảnh không mấy trong sạch nhưng đó là nhân vật không có thật chỉ là ảo tưởng mà con nhìn nó thì có mắc tội không và nếu mắc tội thì là tội trọng hay tội nhẹ.

 

Xin cho con câu giải đáp.

 

NhMd

Ngừa thai hay triệt sản

Em đã lập gia đình được 5 năm. Có đã có hai cháu 1 trai (4 tuổi), 1 gái (2 tuổi). Vợ em đã 3 lần mổ (ruột thừa và 2 lần sanh mổ). Đến giờ chúng em lại có thêm cháu thư ba. Nếu sanh lần này lại phải mổ. Chúng em đã sử dụng nhiều phương pháp tự nhiên, nhưng do chu kỳ của vợ em không đều. Nên việc căn cữ coi như là không thể. Chúng em muốn sau khi vợ sanh đứa này xong sẽ đi triệt sản. Vậy chúng em có phạm tội trọng không? Xin cho chúng em lời khuyên.

 

Xin rất cám ơn,
Duy

TB: Kinh tế gia đình cũng là một phần (không lớn lắm) nhưng sức khỏe của vợ em mới quan trọng.

Bố khuyến khích con ngoại tình

Xin cho tôi sự hướng dẫn.

Ba tôi năm nay gần 90 tuổi và là 1 người rất gia trưởng. Ngày xưa còn nhỏ hễ đứa con nào làm trái ý là ông cầm gậy đánh vào đầu. Tệ hơn nữa con gái thì ông lớn tiếng nói dòng họ nhà này con gái sanh ra chỉ là làm tôi mọi đầy tớ cho đàn ông con trai nhà này. Má tôi có khi còn bị ba tôi đánh.

Qua Mỹ hơn 30 năm nhưng tánh ông không thay đổi. Tôi không bêu xấu gia đình tôi, nhưng viết để hiểu hoàn cảnh của tôi.

Cách đây 5 năm em trai tôi ngoại tình và có 1 đứa bé gái. Khi đứa bé gái hơn 1 tuổi thì tôi mới khám phá ra. Và tôi ngạc nhiên hơn nữa khi biết là cả ba má tôi đều biết rõ chuyện này. Tôi rất buồn và lên tiếng thì ba tôi la mắng chửi tôi ngu dốt không biết gì. (Tôi có bằng Cao Học Đại Học ở Mỹ về kỹ sư). Ba tôi chửi tôi không hiểu về Đạo vì theo ba tôi hai vợ chồng em trai tôi chỉ làm hôn thú chứ không làm phép cưới. Ba tôi nói em trai không bị điều răn thứ sáu. Đã vậy ba tôi còn khuyến khích em trai tôi cứ việc đẻ thêm mang về ba tôi sẽ nuôi. Em trai tôi lúc đó con đòi bỏ luôn ba đứa con của mình, nếu em trai tôi ly dị cưới được cô kia. Thế rồi đứa con gái thứ hai ra đời. Ba tôi lại khuyến khích em trai tôi cố gắng đẻ đứa con trai.

Nhưng không ngờ cô kia lại tằng tịu với bạn trai cũ. Em trai tôi biết chuyện năn nỉ cô ta đừng bỏ nó. Ba tôi cũng không khuyên răn gì em trai tôi. Sau khi em trai tôi trả số nợ gần 20K US credit card cho cô ta thì cô ta tiếp tục lại với em trai tôi được thêm 2 tháng thì em trai tôi lại bắt gặp cô ta vẫn qua lại với bạn trai cũ của mình. Em trai tôi ghen đuổi cô ta ra khỏi căn nhà em trai tôi mướn cho cô ta, 2 đứa bé và mẹ cô ta ở.

Trong lúc em trai tôi và ba tôi nói chuyện tôi mới biết mọi chuyện. Tôi có nói không ngờ chuyện em trai tôi lại đến như vậy. Tôi có hỏi em trai tôi là em làm sao có mặt mũi nhìn vợ và ba đứa con của mình. Em trai tôi tỉnh bơ nói là nó không có lỗi gì hết vì ba tôi đồng ý việc nó làm. Ba tôi cũng chửi tôi không hiểu gì vễ điều răn thứ sáu. Em tôi chỉ phạm tội nếu em trai tôi có vợ làm lễ hôn thú, còn không lễ hôn thú thì em tôi chỉ phạm pháp nếu vợ nó biết mà thôi. Lúc đó ba tôi cùng anh trai tôi hăm dọa tôi là nếu tôi mà nói cho vợ và con em trai tôi biết để gia đình đổ vở là tôi phạm tội phá hoại gia đình kẻ khác.

Tôi buồn lắm chỉ hằng ngày cầu nguyện cho ba tôi và cho em trai tôi. Tôi không biết tôi nên làm gì. Đứa con gái lớn của em trai tôi là con đở đầu của tôi weekend tôi đến thăm ba má tôi và nhìn con bé 14 tuổu đầu bị em trai tôi sai bảo đủ thứ nào là lấy tăm lấy nước mang chén dơ ra rửa. Con bé cả hơn 6 năm không bao giờ được em trai tôi ngó tới bây giờ thi em trai sai bảo con bé và chú ý đến nó thì nó vui lắm. Em trai tôi và ba tôi nói với con bé là nó là con gái mai này có bổn phận lo cho em trai tôi và lo cho 2 đứa em nó. Nó có bổn phận hy sinh mọi việc. Nghe em trai tôi và ba tôi nói chuyện làm tôi nghĩ đến gia cảnh tôi và chị gái tôi ngày xưa. Những lời ba tôi và bà nội tôi nói với hai chị em tôi bổn phận làm con phải thế nào.

Bây giờ tôi đã 50 tuối có chồng có con. Nhưng hằng ngày tôi và chị tôi sau khi đi làm về thay nhau nấu đồ ăn cho ba má, gia đình em trai tôi và gia dinh anh trai tôi ăn. Có đôi khi tôi giận thì anh trai và ba tôi nói đó là bổn phận trách nhiệm của con gái.

Bây giờ con gái của chị tôi vừa ra trường thì ba tôi lại bắt nó phải có bổn phận lo cho con của anh trai tôi và con của em trai tôi. Tôi có lần hỏi tại sao ba cứ nói con gái có bổn phận và trách nhiệm, trong khi đó con chưa bao giờ nghe ba nói anh và em phải có trách nhiệm với chúng con. Nghe xong ba tôi xông vào tát con 2 cái, anh trai tôi chửi tôi hỗn láo và nói tôi phạm điều răn thứ hai Thảo Kính Cha mẹ.

Xin cho tôi lời giải thích bổn phận của tôi về 2 điều răn 2 và sáu.

Đứa con Hoang Mang
 

Thủ dâm khi xem phim sex

Con là VQ, con có xem phim sex và thủ dâm trên mạng vài lần. Vậy con mắc tội trọng hay nhẹ?

VQ.

Bế tắc trong tội lỗi!

Con là một người có đạo, được giáo dục và học hỏi giáo lý từ lúc nhỏ, giờ đây, con đang rất bế tắc vì con đã phạm một trọng tội khủng khiếp. Con đã yêu thương một người, chúng con đã hứa hẹn với nhau nhiều điều, con cũng yêu thương anh ấy thật lòng nên đã không ngần ngại dâng hiến cho anh. Sau lần đó con đã mang thai, con đã báo cho anh biết, nhưng anh im lặng và đã cắt đứt liên lạc với con, trong bế tắc và khủng hoảng, sợ những dư luận mà con đã âm thầm giết bỏ giọt máu của mình. Giờ đây, con chẳng còn tìm được bình an, con của con luôn ám ảnh con, con cô đơn, lạc lõng giữa dòng đời. Con thèm khát được trở lại làm con Chúa như trước kia, lương tâm con ray rứt, tâm hồn con luôn bị giằng xéo. Giờ đây con chẳng tìm được một lối thoát nào cho con nữa rồi. Con xin hướng dẫn giúp con để con có thể được trở lại làm con của Chúa.

 

Bờ Đá Xanh

Chồng tôi theo đạo nhưng không tin Chúa

Chào gia đình Nazareth,

Tôi và chồng tôi cưới nhau đã được 1 năm và nay chúng tôi gần đón đứa con đầu lòng. Vợ chồng tôi sống rất hạnh phúc, vợ chồng yêu thương nhau. Nhưng điều mà tôi lo lắng đó là, chồng tôi là người ngoại đạo, trước khi cưới anh ấy có học giáo lý dự tòng và có chịu phép rửa, sau đó chúng tôi mới cưới nhau. Từ khi rửa tội đến bây giờ anh ấy luôn cố gắng tham dự lễ Chúa nhật (chỉ khi có việc bận không thể đi lễ được anh ấy mới bỏ), nhưng tôi phát hiện ra anh ấy đi lễ là vì tôi chứ không phải vì tin Chúa. Từ khi rửa tội đến nay, anh ấy chỉ rước lễ được một vài tuần, sau đó vì có việc bận không đi lễ được nên tôi hướng dẫn anh ấy ngưng lại để xưng tội rồi mới rước lễ lại. Anh ấy đồng ý như vậy và chờ dịp để xưng tội. Thời gian đầu thì do chổ chúng tôi sống cha xứ không giải tội trước hay sau thánh lễ nên không có dịp xưng tội, khi đó tôi nghĩ chắc chờ 1 thời gian sẽ có dịp cha giải tội. Sau đó chúng tôi chuyển đến một nơi khác sống, nơi đây thì tuần nào cha cũng giải tội, nhưng đến lúc này thì anh ấy nói: “Anh không muốn xưng tội, vì anh không muốn miễn cưỡng, sống không thật lòng, và anh thấy theo đạo nào cũng cốt ở cái tâm của mình”. Đúng vậy anh ấy là người sống rất có tâm, yêu thương quan tâm mọi người, hiếu thảo với cha mẹ, rất yêu thương vợ…Nhưng tôi vẫn thấy rất buồn, từ trước đến nay mùa Phục Sinh anh ấy cũng không rước lễ, nay mùa Giáng Sinh sắp tới anh ấy cũng không thể rước lễ.

Tôi rất buồn, mong nhận được lời khuyên từ gia đình Nazareth.

Trân trọng cảm ơn.

Quyên

Thế nào là ngoại tình trong tư tưởng?!!

Cuối tuần vừa qua gia đình em và 1 số bạn bè bàn về vấn đề ngoại tình vì tệ nạn “Ngoại Tình” hình như xẩy ra quá nhiều. Cả nhóm ai cũng đồng ý vấn đề ngoại tình hành động nhưng hình như chưa ai đồng ý về thế nào ngoại tình tư tưởng và lời nói.

Nếu thấy 1 người con gái đẹp hay 1 anh chàng đẹp trai mình thầm nghĩ hay khen họ đẹp nhưng không có ý nghĩ thèm muốn thì có bị phạm vào ngoại tình trong tư tưởng và lời nói không?

Nếu chợt thấy 1 người hao hao giống người yêu ngày xưa của mình hay đọc 1 bài viết nào làm mình chạnh lòng nhớ đến người đó trong 1 thoáng vài phút như vậy có ngoại tình trong tư tưởng không ?

 

Chúng em đang mong lời giải thích.

Cám ơn

Thục Đoan

Phán xét

Xin cho biết sự khác biệt giữa sự phán xét sau khi mình chết và sự phán xét trong Kinh Tin Kính
“Ngày sau bởi trời lại xuống phán xét kẻ sống và kẻ chết.”

Bạn con là Phật Tử qua đời, con định xin lễ Cầu Siêu cho bạn con ở chùa?

Bạn con là Phật Tử qua đời, con định xin lễ Cầu Siêu cho bạn con ở Chùa. Con có hỏi việc Cầu Siêu qua vài bạn Phật Tử, họ nói là đến chùa xin lễ Cầu Siêu, chùa sẽ nói con mua hoa qủa mang đến cúng. Là người theo Đạo Công Giáo thì con nên làm gì và nên tránh gì ? TĐ
 

Bạn con tự tử. Con phải làm gì?

Con có người bạn con quen được 30 năm nay. Phải nói con có phần lơ là bạn mình. Con không dám đổ lỗi cho việc làm hay ở khác quốc gia. Con phải tự nhận lỗi của mình vì con qúa lơ là.

Khi bạn con lập gia đình được vài tháng thì con có  hỏi thăm và biết bạn con tự tử nhưng được người nhà biết nên vô nhà thương rứa ruột. Bạn con là người Công Giáo. Đáng lẽ con phải chú tâm hơn tìm hiểu mà con lại lơ là không thăm hỏi sau khi biết bạn con bị bệnh Tâm Thần và phải uống thuốc cả đời.

Mỗi năm con chỉ liên lạc bạn con bằng 1 tấm thiệp Giáng Sinh.  Vào Mùa Chay 2012, con nhận được 1 tấm thiệp bạn con cầu nguyện cho gia đình con. Nhưng con tệ vô cùng, nhận tấm thiệp mà không 1 cú phone cám ơn. Cho đến tháng 4 tuần lễ Phục Sinh 1 biến cố xẩy ra cho cuộc đời của con.  Con được Chúa thức tỉnh nhận ra việc phạm tội trọng của con. Tuần Phục Sinh đó con đã khóc sau khi đọc chuỗi Lòng Thương Xót. Con khóc vì nhận ra Chúa thương con vô cùng và Chúa đã cho con nhận ra sự tội lỗi của mình. Con sám hội ăn năn tội của mình. Sau đó con được xưng tội sau bao nhiêu năm con xa cách Chúa. Từ ngày đó con đã bắt đầu nhận biết con không có 1 chút căn bản về Đạo. Con đã bắt đầu tìm đọc những bài về Chúa qua website DONGCONG, Thanh Ca VN, Maria Org, etc.

Sau vài tháng tìm biết Chúa, con chợt nghĩ đến người bạn của con. Thế là con gọi phone cám ơn bạn con đã cầu nguyện cho gia đình. Ngày hôm đó con mới hay bạn con vừa tự tử lần thứ 2 vào tháng 3 năm 2012. Con bàng hoàng vô cùng khi nghe bạn con tâm sự chuyện gia đình mình và khi biết bạn con uống 82 viên thuốc an thần nhưng không chết. Sau 2 tiếng đồng hồ con đã chia xẻ cho bạn con việc Chúa thức tỉnh con, tình yêu Chúa và tội lỗi của con.

Con có khuyên bạn con hãy cầu nguyện Lòng Thương Xót Chúa xin Chúa chữa lành tâm linh, tâm lý và thân xác bạn con.

Sau đó ngày ngày con cũng đọc Lòng Thương Xót Chúa xin Chúa chữa lành bạn con , và con gọi phone hằng ngày bạn con để nói chuyện về tình yêu Chúa và phó thác mọi sự cho Chúa.

Con có khuyên bạn con nên đi dự 1 lớp Linh Thao xin Chúa khai tâm mình, nhưng bạn con ở xa và lịch trình Linh Thao ở vùng bạn con vào tháng 11 và lại không còn chỗ. Con cũng gởi xin Dòng Đồng Công xin Thánh Lễ cho bạn con xin Lòng Thương Xót Chúa giúp bạn con để bạn con đừng tự tử. Sau gần 2 tuần bạn con đã bình tĩnh qua phone thì bạn con nói bây giờ đỡ rất nhiều và bạn con phó thác cho Chúa.

Con không phải chuyên gia về Tâm Thần nhưng con thấy bây giờ bạn con hình như không muốn nói chuyện với con nữa vì khi con gọi phone hỏi thăm thì bạn con chỉ muốn cúp phone của con. Tuy vậy con vẫn cầu nguyện cho bạn con xin Chúa sáng soi bạn con.

Xin hỏi, con nên làm gì thêm nữa?

Đứa con lội lỗi!
 

[về đầu trang]