Hôn nhân


Người Công Giáo tham dự đám cưới đồng tính

Người Công giáo có được tham dự đám cưới của hôn nhân đồng tính không?

Hôn nhân khác đạo

Con là người đạo Cao Đài, anh ấy là đạo Thiên Chúa. Chúng con tình cờ quen nhau và chúng con rất yêu nhau nhưng ba mẹ con không chấp nhận con yêu người đạo Thiên Chúa. Ba mẹ con không muốn con bỏ đạo của mình nhưng anh ấy thì muốn con nhập đạo bên anh ấy. Con không biết phải làm sao để vừa giữ đạo của con mà vẫn có thể kết hôn với anh ấy mà không cần nhập đạo. Con mong nhận được câu trả lời của người. Con xin cảm ơn người.

My

Lấy người ngoài Công Giáo ly dị?

Em là người Công giáo chưa từng lập gia đình, bạn em là người ngọai đạo đã ly dị. Vui lòng cho em hỏi, em và anh ấy có thể kết hôn và cử hành hôn lễ ở nhà thờ theo đúng luật Công giáo không nếu anh ấy rửa tội theo đạo?
Cám ơn,

L. Anh

Nếu chúng tôi bất chấp để đến với nhau thì sao?

Xin hỏi:
1. Nếu chúng tôi bất chấp hết để đến với nhau thì “Cha mẹ anh chị em, dòng họ, những người thân yêu bên công giáo không được tham dự tiệc cưới của chúng tôi?”

2. Nếu anh ấy chuyển hộ khẩu đi một nơi khác và gia nhập giáo xứ khác (giống như học đạo như người tân tòng) thì điều này có được phép không?

3. Giờ chúng tôi cũng đã lớn mà chờ làm đơn xin gỡ bí tích hôn phối 1-2 năm có thể chờ nhưng nếu 5-6 năm thì già mất rồi, hoặc mãi mãi không được mà chỉ chờ vậy.

Xin giúp chúng tôi với, thật sự bây giờ rối quá đi, đầy lo lắng, nhiều lúc mất hết niềm tin rồi. Xin giúp và mở cho chúng tôi một lỗi đi mới.

Thanks & best regard
Dmt48

Lấy người có đạo nhưng đã ly dị

Nội dung muốn hỏi:

Chúng tôi cũng chi quen nhau một thời gian chưa được gọi là lâu, nhưng cảm nhận được sự chân thành quan tâm và rất yêu nhau. Mọi người xung quanh cũng cảm nhận được điều đó, anh ấy cũng rất quan tâm với những người xung quanh, anh ấy cũng rất hiếu thảo.

Anh ta đã có một đời vợ và một đứa con gái rất xinh. Anh ấy và vợ đã ly dị được 4 năm năm, vợ anh ấy cũng đã đi lấy chồng khác. Lý do đưa đến sự ly dị của anh ấy là ở với nhau nhưng không thể hòa hợp (vì hai người đó có thai trước khi cưới). Mẫu thuẫn về cách sống và tư tưởng sống. Cô vợ cũ của anh ấy mới học hết lớp 9 thôi và làm công nhân, cô ấy không tôn trọng mẹ và anh chị chồng, cũng như cô ấy lẳng lơ với những người khác, và một số vấn đề tế nhị khác.

Anh ấy và vợ cũ đều là người Công giáo, đã làm lễ cưới trong nhà thờ. Tôi cũng là người có đạo gốc và là một cô gái chưa lập gia đình bao giờ. Tôi và anh ấy yêu nhau, muốn đến với nhau theo đúng nghĩa của giáo hội. (Tôi muốn được làm lễ cưới trong nhà thờ, điều này tôi ước mơ bấy lâu).  Xin cho hỏi vậy tòa án hôn phối của Giáo phận ở đâu, nếu anh ấy muốn hủy bỏ hôn phối cũ thì mất bao lâu thời gian. Giờ tôi đang rất lo lắng. Xin vui lòng cho tôi biết ý kiến.

Không những tôi và anh ấy lo lắng, cả 2 gia đình hai bên đều lo sợ chuyện không làm đúng luật giáo hội (nếu không gỡ bỏ được thì chúng tôi không thể đến với nhau theo giáo hội và gia đình cũng không chấp nhận điều đó.)

Xin hãy giúp tôi,
Xin chân thành cảm ơn

Dmt48

Chồng tiếp tục ngoại tình, vợ phải làm gì?!

Có một người được Thầy Sáu … giới thiệu đến em. Người chồng "vô tư" ngoại tình - từ Mỹ về đến Việt Nam. Anh ta đòi bán nhà, chia của thì bố mẹ chồng khuyên anh ta bỏ vợ (vì bố cũng lem nhem tứ tung).

Cô vợ thì bị trấn áp, khủng bố tinh thần, bị khủng hoảng trầm trọng, con cái tức nhiên bị bỏ rơi, nhốt trong căn nhà đầy những gây gỗ, xô xác, chửi bới . . .

Cô ta liên tục trình bày và mong chỉ vẽ của các thầy, quí cha nhưng các linh mục và thầy Sáu chỉ nói: “Luật giáo hội không được ly dị!”!

Nếu một mai người phụ nỡ đó bị hành hung, hay bị giết ai sẽ chịu trách nhiệm?

Không lẽ người vợ tiếp tực sống trong cảnh đọa đầy, con cái tiếp tục chịu đựng những ngược đãi.

Theo Thầy, phụ nữ đó phải làm gì?

 

Bernard D.Nguyen

Biên hiếu bên tình biết chọn bên nào?!

Em là D. H, tình cờ biết được website Gia đình Nazareth khi em muốn tìm hiểu ơn gọi hôn nhân một cách sâu sắc hơn.
Em không có thắc mắc gì, nhưng chỉ xin một lời khuyên, để giúp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Hoàn cảnh của em như sau: Em và bạn gái quen nhau tính đến nay đã bốn năm. Bạn gái em đang ở VN, em thì đang du học bên Hàn Quốc theo diện được học bổng. Em đi học đã hai năm rồi. Tình cảm của chúng em vẫn tốt đẹp. Em cảm nhận trước giờ chúng em thương nhau thật lòng. Mỗi năm em đều về thăm gia đình và cô ấy một lần.

Chuyện xảy ra cách đây hai tháng, bạn gái em nói không đợi em được. Lỗi này cũng là do em, khi em đi học đã không hứa hẹn với cô ấy điều gì, vì sự thật lời hứa thì cũng chỉ là nói suông. Nhưng trong hơn hai năm qua em không hề thay lòng gì với cô ấy. Một phần vì cô ấy hơn con hai tuổi (năm nay chúng em 25 và 27 tuổi), nên ít nhiều cô ấy lo lắng. Trước đây do em vô tâm không biết nên đã ít quan tâm khích lệ cô ấy về điều này. Em yên tâm vì em tin cô ấy thương em lắm. Rồi khi chuyện xảy ra, em tìm mọi cách khuyến khích, an ủi. Cô ấy cũng vui vẻ trở lại. Tuy nhiên em vẫn cảm nhận được cô ấy còn lo lắng, lo vì tương lai ko biết khi em học xong trở về em còn muốn kết hôn với cô ấy không (cô ấy không hề gây áp lực hay trực tiếp nói với em về việc này. Em biết được là do em nhờ một người bạn chung của cả hai hỏi han khuyển nhủ cô ấy thêm giúp em). Khi biết cô ấy lo lắng như vậy, em thực sự đã suy nghĩ rất nhiều. Em đã làm tuần Cửu nhật kính Thánh Giuse - bổn mạng của em - xin Thánh Nhân nâng đỡ, chuyển cầu cho em. Em đã đọc rất nhiều bài viết của Gia đình Nazareth. Sau đó em đã ngỏ lời với cô ấy. Sau vài ngày suy nghĩ cô ấy cũng nhận lời em. Chúng em đã rất hạnh phúc, ngày ngày trò chuyện. Rồi lên kế hoạch cho đám cưới, thánh lễ hôn phối, học giáo lý hôn nhân (cả hai chúng em đều là người Công Giáo), …

Gia đình của cô ấy thì đồng ý (chúng em đã đưa nhau về ra mắt gia đình nhiều lần). Nhưng mẹ em thì chưa cho phép. Mẹ em muốn em học xong (em đang học tiến sĩ), rồi phụ kinh tế gia đình ổn định rồi cưới. Mẹ em cũng biết bạn gái hơn em tuổi và cũng lo lắng cho cô ấy. Gia đình em thực ra không khó khăn, cũng không khá giả, chỉ là đủ sống ở miền quê VN thôi. Em nghĩ gia đình em sống an vui, mọi người hạnh phúc, nên em mới xin phép gia đình cho chúng em đám cưới. Mẹ em giờ không cho phép, chúng em rất buồn. Em nói với cô ấy chuyện như vậy. Sau vài ngày (là mới hôm qua khi em viết thư này cho Gia Đình Nazareth), cô ấy nói với em là sẽ không đám cưới nữa. Và sau đó có hỏi em về dự định tương lai. Cô ấy cũng hiểu và nói mẹ em cũng đúng khi đứng ở vị trí của mẹ em. Em nói bây giờ sẽ cố gắng chu toàn bổn phận làm con, em mong cô ấy thương và đợi em, nếu cô ấy quyết định gì thì em cũng tôn trọng.

Rồi từ hôm qua đến giờ chúng em hầu như không trò chuyện nữa. Em hỏi gì thì cô ấy trả lời. Em biết hai chúng em giờ lòng nặng trĩu. Cô ấy thì vẫn thương em, nhưng tâm lý người con gái đến tuổi này cũng sẽ lo lắng. Em không trách gì cô ấy. Em giờ không biết phải làm sao. Em thương cô ấy và thực tâm muốn chăm sóc và yêu thương cô ấy suốt đời. Em đã suy nghĩ về lời hứa này trong bí tích hôn nhân và cũng đã nói với cô ấy như vậy khi em ngỏ lời với cô ấy. Giờ mọi chuyện như tan vỡ, em buồn quá. Em giờ chỉ biết cầu nguyện, nếu Chúa thương thì Ngài có cách riêng cho chúng em được bên nhau.

Em xin một lời khuyên, giúp em vượt qua giai đoạn khó khăn này. Em đang trong kỳ thi, mà chẳng còn tâm trí gì nữa cả.

Xin cảm ơn.
D. H.

Chuyện tình bế tắc mong lời khuyên để vượt qua

Tôi và bạn là bạn học chung, quen nhau chừng 5, 6 năm, bạn nhỏ trai nhỏ hơn tôi 1 tuổi, giờ tôi cũng đã 31 tuổi, trong thời gian quen có nhiều lần cãi vả và chia tay nhiều lần nhưng sau đó vẫn quay lai với nhau, hai chúng tôi cùng đạo.

Tháng 2-2013 vừa qua chúng tôi có đi học giáo lý hôn nhân, bạn kêu sẽ kêu mẹ bạn qua nói chuyện với mẹ tôi, (mẹ tôi tính khí thất thường nên khi tôi nói mẹ bạn qua nói chuyện thì kêu : không muốn dính dáng tới, nói tôi muốn làm gì thì làm, tôi bực mình nên kêu đi học trước đã rồi tính cũng được, tôi với mẹ không hơp nhau lắm, tôi quen bạn tôi, mẹ cũng không ý kiến gì, vì bạn tôi cũng hiền và chịu khó) lúc đầu tôi không muốn đi vì đang bị thất nghiệp, nhưng sau đó vẫn đi, lúc đi học cũng có nhiều lục đục, định dừng lại nhưng tôi nói lỡ học rồi học xong rồi chia tay, lúc đó vì tôi cũng giận (vì áp lực công việc, tiền bạc nên tôi cũng bực bội nên nói vậy, nhưng cũng muốn học cho xong). Học xong là tháng 6, cỡ cuối tháng 9 tôi cũng có gọi điện thoại khóc về công việc, bị stress mất ngủ. Trước tết 1 tuần (cỡ tháng 2-2014) bạn có gọi điện thoại nói về chuyện tình cảm của chúng tôi và có ý muốn gặp mặt, tôi cũng muốn gặp vì cũng lâu không gặp, khi ở bên, bạn tôi có bóng gió về mối quan hệ của chúng tôi, đại loại là có thương nhưng qua rồi, có chở bạn về chơi mà mọi người chê xấu hơn tôi...lúc này tôi cũng không quan tâm nhiều, vì người đó cũng là bạn tôi, tôi nghĩ là chỉ dắt về chơi thôi, qua tết tôi có gọi điện thoại cũng có ý muốn hàn gắn lại nên cũng muốn gặp mặt, nhưng lại nghe mong manh bạn có ý quen người khác, tôi không nói gì . Chừng 1 tuần sau tôi có gọi điện thoại mong bạn quay về với tôi vì đã quen nhau rất lâu thì bạn kêu sắp cưới rồi, vì tôi còn thương bạn rất nhiều, nhưng bạn tôi đã kêu quyết định.

2 tuần sau, tháng 3-2014 tôi nghe nhà thờ rao hôn phối tôi bất ngờ muốn té xỉu vì mới đây mà 2 người đã tiến tới. Tôi mới gọi điện thoại hỏi thì bạn kêu đã hỏi người kia trước tết nên giờ cưới là vừa có nói là người kia là có quen và đã có học giáo lý với tôi (tôi và bạn quen thì người kia không biết, nhưng ba chúng tôi là bạn học ). Tôi đã nói hết lời mà không lay chuyển được gì, bây giờ cũng cũng đã qua 3 lần rao hôn phối. Tôi biết bây giờ không thể níu kéo gì được nữa, mong cho tôi lời khuyên : Tôi bây giờ rất thảm hại: 1) Bạn thì lấy người khác làm tôi rất buồn và khó xử tại nhà tôi cũng chưa biết chuyện, mới thời gian ngắn mà đã lấy người khác lại là bạn tôi biết, mà tôi lại không biết trước để chuẩn bị tinh thần,  2) Công việc tôi vẫn không tiến triển tốt, gặp thêm chuyện tình cảm tôi không thể tập chung làm nổi. 3) Giờ tôi không thể nói chuyện tâm sự với ai, tôi cũng tức vì nhà bên bạn biết chúng tôi đi học giáo lý mà khi qua hỏi người khác cũng không gọi điện thoại cbáo tôi hoặc cũng phải xác định chúng chia tay thật không, đằng nay bạn tôi cũng giấu tôi (thà lấy người tôi không biết tôi dễ xử hơn vì gia đình tôi cũng biết người đó), hãy cho tôi lời khuyên, tôi không biết phải làm sao ?? Tôi đang rất là bế tắc.

Cám ơn,
Têrêsa T.B.

 

Tội phá hủy hôn nhân

Con và bạn gái ấy tự do đến với nhau mà không phải gặp ngăn trở nào về luật giáo hội. Tuy nhiên, cha mẹ con cấm chúng con nên duyên vợ chồng vì ba cô gái ngoại tình. Vậy, nếu chúng con không vâng lời cha mẹ thì phạm vào 10 điều răn (Tội thảo kính cha mẹ). Còn nếu chúng con phải xa nhau vì sự ngăn cấm của cha mẹ thì có phải cha mẹ và con đều bị tội không tuân thủ lời Chúa qua câu: "Sự gì Thiên Chúa đã kết hợp loài người không được phân ly". Xin hãy cho con lời khuyên và làm thế nào để chúng con hoàn toàn được lên trước bàn thờ Chúa để hôn nhân thành sự.

Con cám ơn.
Đường Trần

Ngang trái

Con và anh có quan hệ đồng tính với nhau! Anh đã kết hôn với bạn gái ngoài xã hội nhưng chưa lên nhà thờ làm phép cưới!! Con thì độc thân. Nhưng giờ mối quan tâm là anh quen con như vậy có phạm tội ngoại tình không!

Còn con có phạm tội ham muốn vợ chồng người khác hay con phạm tội gì!!! Hiện còn cũng không biết con phạm tội gì! Vì tất cả đều ở Mỹ! Xin giải thích dùm con!!! Vì theo con thấy con không phạm tội ham muốn và anh không ngoại tình vì anh chưa làm phép cưới!!! Nên dù anh có quan hệ với con thì cũng là phạm điều thứ 6?!!!
Xin diễn đàn góp ý giúp con nhé!!! Xin chân thành cảm ơn.

Joseph

[về đầu trang]