Giáo lý


Con người cloning và linh hồn

Thưa Tiến sĩ,
Tôi năm nay 69 tuổi, có nhiều dịp chuyện trò với Cha xứ, nhiều thắc mắc về đạo đặt ra với Ngài hầu hết được giải đáp thỏa đáng; nhưng có thắc mắc về vấn đề này thì Ngài bảo chính tôi cũng đang tìm hiểu nhưng chưa có câu trả lời. Thưa Tiến sĩ,vấn đề là: người ta đã tạo ra con cừu Dolley bằng phương pháp sinh sản vô tính và theo những nhà khoa học, người ta cũng có thể tạo ra con người bằng phương pháp đó.Vậy thì cái con người được khoa học tạo ra đó có linh hồn không? Nếu câu hỏi này nằm ngoài chuyên đề của tiến sĩ, xin ts vui lòng hỏi các đấng chuyên về thần học giải đáp giùm.

Cảm ơn Ts rất nhiều.
Ch. Ng.

Năm Thánh và Ơn Tòa Xá

Hỏi: Nhân dịp Năm Thánh 2016 kinh lòng thương xót Chúa sắp được mở ra trong toàn Giáo Hội, Xin Cha giải thích rõ về ơn toàn xá được hưởng nhân dịp này.Trả lời : Đúng, Năm Thánh Lòng thương xót Chúa ( Divine Mercy) sẽ được mở ra trong toàn Giáo Hội vào ngày 8 tháng 12 năm nay (2015), nhằm ngày lễ kinh Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội (Immaculate Conception).Năm Thánh ( Jubilee Year) là dịp trọng đại cho giáo dân được hưởng nhờ ơn toàn xá (planery Indulgence) của Giáo Hội.

Có linh hồn nào “mồ côi” và “khốn nạn” không?

Hỏi: nhân tháng cầu cho các linh hồn (tháng 11) xin cha giải thích rõ về những linh hồn mà người ta quen gọi là “mồ côi” và “khốn nạn” trong nơi Luyện hình.

Xưng tội là gì? Tại sao tôi phải xưng tội???

Thưa cha,

Con vẫn nghe nói đến xưng tội. Con thấy một người vào nói gì với cha rồi ra bảo là mình được tha tội. Và có nhiều người như nghiện xưng tội, rủa nhau đi xưng tội. Vậy xưng tội là gì? Ai tha tội cho mình???

Cám ơn cha,

Tín hữu cứng lòng

Niềm tin khác tôn giáo hay đạo nào cũng là đạo?

Mới đây trong một buổi hội thảo, một tham dự viên đã đưa ra một trường hợp, theo đó, hơn 40 năm làm con Chúa, bà vẫn đi nhà thờ với chồng, nhưng bà không bao giờ xưng tội. Không thấy bà nhắc đến việc rước Thánh Thể. Bà còn thêm rằng, trong nhà ngoài việc đi nhà thờ, lâu lâu bà cũng ghé qua xin xâm, cúng quả ở vài ngôi chùa quanh vùng. Về phần sống đạo, bà cho rằng bà là người vợ tốt, người mẹ tử tế biết hy sinh cho chồng, cho con. Bà không gian lận và cư xử bất công với ai. Bà không giống như một số người mà bà biết, những người tuy xưng mình là người có đạo, những vẫn gian lận trợ cấp xã hội, vẫn bê bối, vô trách nhiệm. Tóm lại, bà không quan niệm đạo hay không đạo, niễm là ăn ngay ở lành là được! Xin hỏi vậy có phải đạo nào cũng là đạo khi đem nhận xét này vào niềm tin Công Giáo không?

 

Tôma thời đại

 

Xưng tội nên hay không nên

Thưa Cha, Mùa Chay là mùa ăn năn đền tội và Giáo Hội kêu gọi mọi người đi xưng tội. Vậy thế nào là xưng tội? Thế nào là những điều kiện cần thiết cho việc xưng tội?

 

Điều kiện gia nhập Đạo

Nguyện xin tình yêu của Chúa Giêsu Kitô luôn ở giữa mỗi người chúng ta . Kính thưa ban điều hành trang web " tâm linh vào đời " con có một câu hỏi kính mong được giải đáp . nếu một em bé 12 tuổi muốn gia nhập đạo công giáo thì đòi hỏi những yêu cầu và điều kiện gì ? khi mà bố mẹ em là ngừời Phật Giáo ?. Con được em đó nói rằng khi tham gia các hoạt động của giáo xứ thì không ai nói gì nhưng khi em nói với một sơ phụ trách thiếu nhi của giáo xứ rằng em muốn được trở thành một ngừoi Kitô hữu thì sơ đó lại nói rằng khi nào bố mẹ con vào đạo thì con mới được vào ! vậy thật sự điều này như thế nào ? con mong được nhờ ban điều hành giúp con về vấn đề này. Nếu có thể được xin trả lời giúp con qua mail hoivina@gmail.com.Xin Chúa trả công và giúp ban điều hành ngày càng được nhiều tâm hồn nhận ra cũng như nhận được tình thưong của Chúa.

Câu hỏi về rửa tội

-Thưa Cha, con trai của con lúc nhỏ, con cho theo học trường đạo ở nhà thờ St. John the Baptist, cho đến hết High School ở Mater Dei, Santa Ana. Khi lên Đại học thì đi xa học ở Boulder University, Colorado; trong lúc ở đó (khoảng 5 năm) lại quen với một cô bạn gái ngoại quốc người Ý, cô này cha mẹ trước kia là người Công giáo. Nhưng không hiểu lý do gì, cả 2 (con của con và cô bạn gái) đều từ Công giáo lại theo đạo Tin lành. Vợ chồng con đã mất rất nhiều thì giờ thuyết phục, ngay cả dẫn cháu đi gặp Cha Việt Nam để khuyên bảo, nhưng không hiệu qủa. Hiện giờ cháu đã lấy nhau với cô gái người ngoại quốc học cùng trường đó và mới sanh được một bé gái. Một điều lạ xảy ra gần đây, cả 2 đều muốn cho đứa con mới sinh ra được rửa tội ở nhà thờ Công giáo, như thế có được không, thưa Cha?

NK-P

Tại sao có sự dữ & đau khổ?

Xin Cha giải thích tại sao Chúa lại để sự dữ, sự đau khổ hoành hành trong trần gian này ?

[về đầu trang]