Giáo dục


Tiếng thị phi

Câu hỏi:
Tôi là thành viên trong một sinh hoạt tông đồ tại giáo xứ nơi tôi đang ở. Tôi được linh mục tuyên úy tin tưởng, và nhiều người quí mến. Nhưng ngược lại, tôi thường gặp một số người trong tổ chức tụ năm, tụ bẩy phê bình mình, nói xấu mình… mà trong các cuộc họp hành chung, tôi không được nghe một lời nhắc nhở, một lời khuyên bảo, thậm chí một lời phê bình thiện chí. Tuyệt nhiên không một lời. Qúa chán nản và thất vọng nhiều lần tôi muốn rút lui, phần để tránh tiếng thị phi, phần cũng để khỏi làm cớ cho những người khác phạm tội nói hành, nói xấu người khác.

Suy nghĩ tôi có yếm thế và tiêu cực không? Xin một lời khuyên hợp lý.
Paul C.

Ảnh hưởng khi bị chồng hiếp dâm

Kính thưa Ông,

Tôi là một người mẹ bình thường có chồng, vợ chồng cũng yêu thương nhau và cho ra đời những đứa con bình thường. Hôm nay tôi có thắc mắc này xin được giải đáp giúp.

Bạn tôi là một người phụ nữ có chồng, nhưng mỗi lần có thai là chị ấy nói bị chồng hiếp dâm. Như vậy những đứa con do chị ấy sinh ra sẽ không có tình yêu và xét về mặt tâm lý thì chúng có bị ảnh hưởng gì không?

 

Chân thành cám ơn,

Người mẹ thắc mắc

Em muốn biết thêm về Khóa Nazareth?

Hi Chị Phượng,

Gần đây một số bạn hữu em nói với em về sinh hoạt của Gia Đình Nazareth và về Khóa Nazareth. Em không biết nhiều về sinh hoạt này nên muốn tìm hiểu. Chị có thể cho tụi em biết Khóa Nazareth là gì không? Tại sao mình cần để tham dự sinh hoạt này? Một vài người bạn của em cũng muốn tham dự Khóa nhưng còn phân vân không biết như thế nào. Cám ơn chị.

Em

H.
 

Tâm sinh lý: Thủ dâm

Em xin phép được dấu tên,em là sinh viên nam, năm nay 20 tuổi (hiên là sinh viên năm 3), em thủ dâm nhiều lắm, mỗi lần thủ dâm xong em thấy bẩn, thấy mình rất tội lỗi và khó chịu, em thật sự không thích cái cảm giác đó. Nhưng không hiểu sao, biết là hậu quả là tồi tệ như vậy (có thể đẫn tới mệt mỏi, stress) nhưng sao em vẫn cứ thích thủ dâm.

Em muốn mình hạn chế lại, hoăc bỏ luôn cũng được nhưng không biết cách làm.

Mấy đứa bạn của em sống chung trong phòng trọ, em chẳng bao giờ thấy mấy bạn ấy thủ dâm. Còn em thì không kiềm chế được bản thân, Cứ hứng lên là làm. Nhiều khi trong đêm làm trong vô thức và em rất sợ ai đó trong phòng nhìn thấy em làm chuyện này. (Cũng có lần có người nhìn thấy và em phát hiện ra họ nhìn thấy em, em cảm thấy rất rất buồn và mệt, than trách bản thân mình, ngại nói chuyện với họ nữa).

Em tìm hiểu trên internet để tìm cách chế ngự nhưng những cách đó rất vu vơ và em rất khó áp dụng. em vẫn chứng nào tật ấy.

Em mong được sự hướng dẫn để em có thể hạn chế hoặc bỏ luôn hành động thủ dâm của em thì càng tốt.

Chân thành cảm ơn.

Ẩn Danh

Tiếp tục giáo dục và hướng dẫn con cái khi chúng bước vào tuổi 18 hoặc 19?

Làm cách nào để tiếp tục giáo dục và hướng dẫn con cái khi chúng bước vào tuổi 18 hoặc 19?

 

Anna

Khác biệt giữa "http://" và "https://"

Thế nào là sự khác biệt giữa http và https?

Con em đi học bị bắt nạt

Con trai em đang học mẫu giáo. Hết hè năm nay sẽ vào học lớp 1.Tính khí cháu không hung hăng, đánh lộn. Mỗi khi bị bạn trai trong lớp đánh, cháu chỉ khóc và không đánh lại. Gia đình em đạo Công Giáo luôn dạy dỗ con cái theo tin mừng Chúa Giêsu.

Với nền giáo dục ở Việt Nam hiện nay, tình trạng bạo lực học đường là mối bận tâm đối với các bậc cha mẹ. Vậy em xin hỏi phải giáo dục con trai như thế nào để cháu có thể tự bảo vệ bản thân, không bị bạn bè bắt nạt,đồng thời vẫn theo giáo huấn của Chúa Giêsu dạy “Ai có gươm chớ có rút gươm ra,hãy cho gươm vào vỏ”.

Thành thật cảm ơn.

Người cha bối rối.

Chết không xong mà sống cũng không được vì con

Chúng tôi hay đúng ra là tôi chết không xong mà sống cũng không được vì 2 thằng giặc nhà này. Không vâng lời, cãi trả, bỏ học, lại còn tập tành dính vào nghiện hút nữa. Nhưng điều làm tôi đau khổ nhất vẫn là mẹ của chúng nó. Binh con chằm chằm. Chiều con quá mức. Hai đứa 13, 15 tuổi rồi mà còn cơm bưng, nước rót. Hễ muốn gì là được nấy. Không thì cả nhà sẽ trở thành bãi chiến trường, vì vậy mà tôi gọi chúng nó là “giặc”. Nhiều lần nói, cãi, chửi nhau mà cũng không xong, bây giờ tôi buông xuôi. Nhưng trước khi buông xuôi, tôi muốn hỏi ý kiến là tôi có nên làm như vậy không? Vì tôi vẫn thương gia đình và hai đứa con.

 

Khổ vì con

Con tôi cứ dọa gọi cảnh sát

Con tôi năm nay vừa được 15 tuổi. Từ trước tới giờ nó ngoan ngoãn, nhưng không biết sao mấy tháng nay nó trở chứng hay cãi trả, ngang bướng. Làm gì không vừa ý, nó vào phòng khóa cửa lại và dọa gọi cảnh sát. Thêm cái tội là mẹ nó hễ hở ra là bênh nó chằm chằm. Vì nó là đứa đầu và còn hai em nữa, tôi sợ việc làm của nó sẽ ảnh hưởng xấu đến các em nó về sau. Vậy xin hỏi chúng tôi phải làm gì?

 

Ông bố nhà quê

 

Phải làm gì để con tôi không đi Las Vegas và để lôi nó về đạo Công Giáo?

Chỉ còn vài tháng nữa là con gái tôi sẽ được 21 tuổi. Con gái tôi bảo nó sẽ đi Las Vegas với bạn bè để mừng sinh nhật 21 tuổi và không muốn có sự hiện diện của ba má. Tôi đã van lạy xin nó bỏ ý định, còn nếu nhất định muốn đi thì chúng tôi sẽ đi theo và sẵn lòng đài thọ mọi chi phí, nhưng nó vẫn khăng khăng không bằng lòng. Tôi hỏi đi với ai thì nó chỉ lập lững bảo đi với 6 đứa bạn trai có, gái có. Tôi lo lắng quá sức vì biết rõ vài người bạn Mỹ của nó sống rất buông thả, có đứa tatoo xâm kín mít, tai thì xỏ cả hàng lỗ. Tôi năn nỉ con cũng không xong, cấm nó cũng không được vì nó viện lẽ 21 tuổi nó có toàn quyền quyết định. Con gái tôi sinh hoạt trong Thiếu Nhi Thánh Thể và học giáo lý từ nhỏ rất ngoan ngoãn và tốt đẹp nhưng lâu nay nó lại hay thích đi nhà thờ Tin Lành và về nhà chất vấn vợ chồng tôi, mấy tháng nay thì bỏ đi xem lễ nhà thờ Công Giáo. Có thật sự là chúng tôi không còn quyền hạn gì khi nó được 21 tuổi chăng? Tôi phải làm gì để con tôi không đi Las Vegas và tôi nên làm gì để lôi nó về đạo Công Giáo?

Khổ vì con

 

[về đầu trang]