Giáo hội


Cha xứ có quyền ra vạ tuyệt thông cho ai không?

Lm. Phansicô Ngô Tôn Huấn

Vạ Tuyệt Thông ( anthema=excommunication)  là hình phạt nặng nhất mà Giáo Hội  bất đắc dĩ phải  áp dụng trong những trường hợp gia trọng  như  bội giáo ( apostasy)  ly giáo( schism)  và  lạc giáo ( heresy) ( can.751)  hành hung Đức Thánh Cha ( can. 370&1) giết người hay giết thai nhi , tiết lộ bí mật trong tòa giải tôi ( can. 1388& 1) v.v

Những đòi hỏi thiết yếu để trở thành môn đệ trưởng thành

Ron Rolheiser Omi

Trong quyển tiểu sử của mình, Morris West cho rằng, ở một độ tuổi nhất định nào đó của cuộc đời, tự điển tâm linh của chúng ta đơn giản chỉ còn ba câu: Cám ơn!  Cám ơn!  Cám ơn!  Ông đúng nếu chúng ta hiểu trọn vẹn thế nào là sống với tấm lòng biết ơn.  Biết ơn là đức hạnh cao nhất, là nền tảng cho các thứ hạnh khác, kể cả tình yêu.  Và nó còn đồng nghĩa với thánh thiện.

Bảo thủ - Cấp tiến. Hai từ ngữ, hai luồng tư tưởng và hành động trong Giáo Hội Công Giáo.

Nguyễn Thế Bài

Thượng Hội Đồng Giám Mục Thế Giới về Gia Đình vừa kết thúc. Bản đúc kết được trao cho Đức Thánh Cha. Vai trò cố vấn của THĐ với ba tuần hội thảo đã hoàn tất, hay đúng hơn là kết thúc. 270 Nghị Phụ về lại nhiệm sở của mình. Đủ thứ đoán già đoán non. không ai biết kết luận rõ ràng na,ngoài trừ dư âm cuộc chiến giữa hai phe được gọi là CẤP TIẾN và BẢO THỦ.

Nữ tu ngày nay: mang khăn choàng và viết nhận ký điện tử (Blog)

Nguyễn Thế Bài chuyển ngữ

Sau 1975, không chỉ có những thay đổi trong tu-phục của các nữ tu, - gọn nhẹ và thuận lợi hơn, thích hợp hơn với những công việc đa dạng mà giới nữ tu đảm trách, trong Dòng cũng như ngoài đời – mà cả về tinh thần : cởi mở hơn, mạnh mẽ hơn, năng động hơn, dấn thân hơn. Phải nhìn nhận rằng không thể kể hết những việc tốt lành đạo đời mà các nữ tu Việt-Nam đã thực hiện, mà vẫn trung thành với Hiến Chương của Dòng mình.

"Chủ Nghĩa Giáo Sỹ" ngăn cản sự tăng trưởng của giáo dân

Người chuyển dịch: 
Nguyễn Thế Bài

Nhân dịp một cuộc gặp mặt các thành viên hiệp hội "Corallo", một mạng phát thanh và truyền hình Ý theo Công giáo có mặt trong mọi vùng miền nước Ý: vào ngày 22/03, ĐTC Phanxico cảnh báo hãy đề phòng chủ nghĩa giáo sĩ của các giáo sĩ và...của giáo dân: "KHÔNG CÓ CHỦ NGHĨA GIÁO SĨ, NẾU KHÔNG CÓ NHỮNG GIÁO DÂN MUỐN ĐƯỢC GIÁO SĨ HÓA."

Giáo Hội Công Giáo và nỗ lực bảo vệ trẻ em

Linh Tiến Khải

Phỏng vấn Đức Tổng Giám Mục Silvano Maria Tomasi, Quan sát viên thường trực của Tòa thánh cạnh các tổ chức Liên Hiệp Quốc ở Genève
 

Đức Thánh Cha là mục tiêu ám sát của Mafia

Chung quanh tin ĐGH Phanxicô có thể bị hãm hại.
Bản tin Đức Giáo Hoàng Phanxicô có nguy cơ bị ám sát được các cơ quan truyền thông quốc tế trên toàn thế giới như CNN, CBS, ABC, Fox loan tin rộng rãi làm nhiều người lo âu. Tại Việt Nam tờ Thanh Niên trên mạng lưới điện tử cũng đưa tin với tựa đề "Giáo Hoàng có nguy cơ bị ám sát”.
 

Các thánh cùng thông công

Người chuyển dịch: 
Cao Tấn Tĩnh

Xin chào anh chị em thân mến buổi sáng! Hôm nay, tôi muốn nói về một thực tại rất đẹp của đức tin chúng ta, tức là mầu nhiệm "Các Thánh cùng thông công".
 

Bộ Giáo Lý Đức Tin lên tiếng về việc rước lễ của người ly dị tái hôn

Vũ Văn An

Ngày 24 Tháng Mười vừa qua, Đức TGM Gerhard Ludwig Muller, Bộ Trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin, đã cho phổ biến một bài viết của ngài trên tờ L'Osservatore Romano về việc rước lễ của các người Công Giáo ly dị và tái hôn dân sự. Sau đây là nguyên văn bài báo đó dựa vào bản tiếng Anh do Đài Phát Thanh Vatican phổ biến.
 
Chứng từ sức mạnh ơn thánh
 

Đức Thánh Cha giải thích ”Giáo Hội tông truyền”

Lm. Trần Đức Anh, OP

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung 80 ngàn tín hữu hành hương sáng thứ tư, 16-10-2013, ĐTC Phanxicô đã giải thích ý nghĩa ”Giáo Hội tông truyền” và nhắn nhủ các tín hữu cầu nguyện và loan báo Tin Mừng.
 

[về đầu trang]