Giáo dục tuổi teen


Đố Kị và Hiếu Chiến!

Ngoan Nguyễn

Hôm rồi ba có đã có dịp đề cặp với các con về sự “cảm thông và lòng nhân ái” của con người; một đức tính không thể thiếu của một công dân tốt trong xã hội. Hôm nay ba chia sẽ tiếp với các con về một nguyên tắc sống làm người khi biết tự kiềm chế hành vi đố kị hiếu thắng, hiếu chiến, và dã man của chính mình để gia đình và xã hội luôn có an bình, hạnh phúc.

Nhân danh công lý (2)

Ngoan Nguyễn

Kính vợ đắc thọ
Sợ vợ sống lâu
Nể vợ bớt ưu sầu
Để vợ lên đầu là trường sinh bất tử...

Anh là một nhà giáo dạy Trung học ở Việt Nam, ăn mặt lúc nào cũng áo sơ mi trong quần, mang cravate, sống và làm việc nghiêm túc và rất biết lo cho gia đình, còn chị thì chưa xong trung học, nhà nghèo, nghề ngỗng thì không bằng ai…

Số Phận (Destiny)

Ngoan Nguyễn

Trong “Hồi Ký: Trên hai thập niên hàn gắn tinh thần của tội nhân” của Pt. Nguyền Mạnh San, trong nhiệm vụ là một Tuyên Úy Trại Tù tình nguyện, ông kể:

Anh Hùng là một thanh niên trên 30 tuổi, độc thân, theo đạo Công Giáo, tính tình vui vẻ, hiền hòa, điển trai, ưa thích nói chuyện khôi hài làm người nghe không nhịn được cười và...

Chuyện Cho Teen: Hãy học cách "làm người" trước đã (2)

Câu chuyện kể rằng có một cô tuổi ngoài 60 tuổi, mặc bộ quần áo cũ kỹ rách nát, đi đôi dép đã đứt quai, trông cô rất cam khổ vào một tiệm để mua phone. Thấy cô, người bán hàng chạy lại hỏi cô mua gì nhưng cô ngập ngừng không chịu nói. Mãi về sau cô mới nói là cô đi mua điện thoại iPhone.

Chuyện Kể Cho Teen : Lòng đố kỵ, ganh ghét !

Ngoan Nguyễn

Chuyện kể rằng: Ngày xưa có hai người hàng xóm ganh ghét nhau. Mỗi người đều mang lòng ganh ghét nặng hơn thân thể họ. Họ luôn kình cãi, ẩu đả lẫn nhau. Người này luôn mong  người kia chết. Người kia luôn mong cho người này gặp hoạn nạn. Có thế, họ mới hả dạ, mới vừa lòng, mới ăn ngon, ngủ kỹ, mới thấy hạnh phúc cuộc đời.

Tuy gần mà xa !

Có một vị hiền triết đã hỏi các đệ tử rằng:
-Tại sao trong cơn giận dữ người ta thường phải hét thật to vào mặt nhau ?
 
Sau một lúc suy nghĩ, một trong những đệ tử ấy đã trả lời:
 
-Bởi vì người ta mất bình tĩnh, mất tự chủ!
 
Vị hiền triết không đồng ý với câu trả lời, hỏi lại:
 

Chuyện kể cho Teen: Tu Đức và Tu Thân

Ngoan Nguyễn

Một teen trai có nickname là B.H lên Facebook viết:  “Mày nuôi bố mày được 18 năm chứ gì sau đó bố mày nuôi mày hết quãng đời già đấy, cái công nuôi bố mày thì đè bố mày ra chửi, ra làm việc, ra cáu bẩn…” Đây chỉ là một phần của những câu thóa mạ rất khó nghe về người mẹ đẻ ra mình vào đúng ngày 8/3 của B.H.
 

Chuyện kể cho Teen : Khuôn Mặt Thiên Chúa (2)

Ngoan Nguyễn

Hôm rồi ba đã kể cho bé Thư và bé Trí về “Khuôn mặt Chúa Cha” trong Ba Ngôi Thiên Chúa. Hy vọng với một phần sự hiểu biết hạn hẹp của ba để phác họa cho các con nhận biết về vị Cha nhân lành và cao cả mà mọi người Công Giáo đều kêu cầu và thực hiện hằng ngày trong dấu Thánh Giá và trong “Kinh Lạy Cha”…
 

Chuyện kể cho Teen: Khuôn Mặt Thiên Chúa (1)

Ngoan Nguyễn

Hôm rồi Ba đã kể cho bé Thư và bé Trí về “Dấu Thánh Giá” và tại sao người Công Giáo làm dấu Thánh Giá.

Chuyện kể cho Teen : Dấu Thánh Giá

Ngoan Nguyễn

Hôm nay bé Thư hỏi ba: Tại sao người ta phải làm dấu Thánh Giá ? làm để làm gì ?
 
Các bạn con trong trường đâu có ai làm dấu đâu tại sao con phải làm dấu Thánh Giá ? Dấu Thánh Giá có làm cho ma quỷ khiếp sợ như người lớn nói không?

[về đầu trang]